Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:08 PM (GMT+7)

Trưởng ban TC T.Ư nói về vụ ông Vũ Huy Hoàng: Đang tìm lồng nhốt quyền lực

authorLương Kết (ghi) Thứ Tư, ngày 26/10/2016 11:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 26.10, ĐBQH Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức TƯ Đảng đã có cuộc trao đổi với báo chí sau vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng.

   

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ đối với ông Vũ Huy Hoàng đã chỉ ra hàng loạt bất cập trong việc bổ nhiệm cán bộ, quan điểm của ông thế nào?

- Ủy ban Kiểm tra TƯ theo đúng quy trình đang làm, làm theo đúng nguyên tắc Đảng, quy định của pháp luật.

 truong ban tc t.u noi ve vu ong vu huy hoang: dang tim long nhot quyen luc hinh anh 1

Ông Phạm Minh Chính.

Những trường hợp cán bộ mà Ủy ban Kiểm tra TƯ nêu ra trong kết luận, là người làm công tác tổ chức ông đánh giá như thế nào?

- Ủy ban Kiểm tra TƯ làm theo thẩm quyền, trách nhiệm. Khi tiến hành làm thì các cơ quan chuyên môn phải căn cứ vào quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Trường hợp của con trai của ông Vũ Huy Hoàng có nên thu hồi lại quyết định bổ nhiệm không thưa ông?

- Cơ quan chuyên môn làm chứ bây giờ không thể nói ngay được, phải đúng theo quy định của Đảng, Nhà nước.

Thưa ông, mức xử lý cảnh cáo như đề nghị của Ủy ban Kiểm tra TƯ đối với ông Vũ Huy Hoàng khi về hưu rồi thì có đủ răn đe không?

- Đó là cơ quan chuyên môn, liên quan đến Ủy ban Kiểm tra TƯ.

Theo ông, qua việc này cần làm gì để tránh xảy ra việc tương tự?

- Cơ quan chức năng đang phải xây dựng lại một số quy trình, tiêu chuẩn, tiêu chí cho phù hợp với tình hình hiện nay. Theo sự phân công của Trung ương, Bộ Chính trị thì các cơ quan đang phối hợp làm khẩn trương.

Khi đi tiếp xúc cử tri Tổng Bí thư có nói là nhốt quyền lực trong lồng quy chế lập pháp, việc này được triển khai thế nào thưa ông?

- Hiện đang đi tìm cái lồng để nhốt, lồng do chúng ta thiết kế, làm. Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực một trong những nguyên tắc giao quyền đến đâu kiểm soát đến đó nhưng thiết kế thế nào cho phù hợp với tình hình hiện nay thì phải nghiên cứu bài bản, xuất phát từ lý luận, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn để ban hành cho phù hợp. Đây là điều hết sức phải quan tâm, phải làm.

Tổng Bí thư có nói là chống tham nhũng rất khó, vậy theo ông việc thiết kế lồng này như thế nào?

- Cái này cả hệ thống phải cùng nhau thiết kế.

Xoay quanh câu chuyện này mình có bị áp lực rào cản không thưa ông?

- Mình không bị áp lực, rào cản nào đâu. Mình phải xuất phát từ thực tiễn, thực tiễn đặt ra phải làm sao cho phù hợp, khả thi, có hiệu quả đó là vấn đề phải quan tâm. Làm mà không hiệu quả, làm đi làm lại vẫn không có hiệu quả thì mất uy tín.

Vì thế phải căn cứ vào điều kiện cụ thể, lý luận thế nào, luật pháp quy định ra sao để thiết kế, phải nghiên cứu kỹ càng. Phải làm nhưng làm sao cho nó kỹ để khả thi, có hiệu quả, thực chất.

Xin cảm ơn ông !

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...