Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 03:04 AM (GMT+7)

'Việc Trung Quốc đóng tàu sân bay thứ 2 không phải mối đe dọa với Mỹ'

authorĐình Thiên Thứ Ba, ngày 06/03/2018 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc họp báo chung giữa Việt Nam và Mỹ tại cầu cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), đã có nhiều câu hỏi của phóng viên quốc tế về sự phát triển của Hải quân Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đến tình hình khu vực biển Đông.

   

Như Dân Việt đã đưa tin, hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ USS Carl Vinson với sự hộ tống của 2 tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG 57) và khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG 108) đã cập cảng Tiên Sa vào 15h ngày 5.3 để thăm chính thức TP.Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ tới Việt Nam.

Sự kiện này đã thu hút rất đông báo chí của Việt Nam và quốc tế về Đà Nẵng để đưa tin. Đáp ứng mong mỏi của giới báo chí, ngay sau khi nhóm tàu sân bay Mỹ cập cảng Đà Nẵng, phía Mỹ và Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo chung để cung cấp thông tin về chuyến thăm và trả lời các câu hỏi của báo giới.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc lần đầu tiên hàng không mẫu hạm của Mỹ thăm Việt Nam cho thấy điều gì trong mối quan hệ của Việt Nam - Mỹ và ảnh hưởng của nó đối với quan hệ trong khu vực biển Đông?

Trả lời câu hỏi này, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink cho rằng, chuyến thăm là dấu mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của hai nước, thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Ngoài ra, Đại sứ Mỹ cho rằng, chuyến thăm này cũng thể hiện cam kết của Mỹ đối với các đối tác trong khu vực về việc giữ gìn hòa bình, ổn định trong khu vực.

Còn Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift thì cho rằng, đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình “Đối tác Thái Bình Dương” mà phía Mỹ thực hiện lâu nay ở trong khu vực.

Vị Tư lệnh của Mỹ còn nói thêm rằng: “Tôi từng phục vụ trong lực lượng tàu ngầm của Hải quân Mỹ nên tôi rất mong muốn 1 ngày sẽ cùng tàu ngầm của Mỹ tới thăm Việt Nam”.

 'viec trung quoc dong tau san bay thu 2 khong phai moi de doa voi my' hinh anh 1

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ trên Vịnh Đà Nẵng chiều 5.3. Ảnh: Đình Thiên

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên kênh Truyền hình Al Jazeera (Qatar) đã đặt câu hỏi, các tàu của Hải quân Mỹ trên đường vào vùng biển Đà Nẵng có gặp trở ngại nào từ các tàu của Trung Quốc hay không?

Liên quan đến câu hỏi này, Chuẩn Đô đốc John Fuller - Tư lệnh nhóm tàu tác chiến sân bay của Hải quân Mỹ nói rằng: “Chúng tôi coi đây là hoạt động bình thường với các đối tác trong khu vực. Mục tiêu của chúng tôi từ chuyến thăm này là tăng cường hợp tác và ổn định trong khu vực. Chúng tôi có gặp nhưng là chuyện bình thường, tôi không thể trả lời cụ thể”.

Một phóng viên đến từ Hồng Kông (Trung Quốc) hỏi thêm: Trung Quốc sắp đóng tàu sân bay thứ 2, vậy việc này có ảnh hưởng gì tới quyền lợi của Mỹ? Và trên đường vào Đà Nẵng, tàu Hải quân Mỹ có gặp phải tàu nào của Trung Quốc?

Vui vẻ trả lời câu hỏi cửa nữ phóng viên đến từ Hồng Kông, Tư lệnh nhóm tàu tác chiến sân bay Hải quân Mỹ khẳng định, Hải quân Mỹ không xem việc Trung Quốc đóng tàu sân bay thứ 2 là mối đe dọa.

“Việc Trung Quốc đóng tàu sân bay thứ 2, chúng tôi không coi đó là mối đe dọa. Tôi cũng nói thêm về việc tàu Hải quân Mỹ hoạt động trên biển Đông trong những ngày qua đều thuộc hải phận quốc tế. Thời gian này chúng tôi có thể gặp tàu Trung Quốc hay tàu nước khác nhưng đó là chuyện bình thường và chúng tôi sẽ ứng xử theo quy định quốc tế. Tôi cũng mong các nước trong khu vực cũng xử sự như vậy”, Chuẩn Đô đốc John Fuller nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...