Thứ Năm, ngày 21/06/2018 04:33 AM (GMT+7)

Vụ cá chết: Hơn 20 ngày không có đoàn khách du lịch đến Quảng Bình

authorPhan Phương Thứ Tư, ngày 27/04/2016 18:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 35% khách du lịch đặt tour đến Quảng Bình trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 đã hủy tour và con số này ngày càng tăng.

   

Chiều 27.4, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp khẩn với hàng trăm chủ nhà hàng, khách sạn, giám đốc các công ty du lịch trên địa bàn để bàn giải pháp tháo gỡ tình trạng khách du lịch hủy tour và chuyển tour không đến Quảng Bình vì hiện tượng cá chết không rõ nguyên nhân trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình cho biết, kể từ khi có hiện tượng cá biển chết hàng loạt đến nay đã hơn 20 ngày không có một đoàn khách du lịch nào đến Quảng Bình. 

 vu ca chet: hon 20 ngay khong co doan khach du lich den quang binh hinh anh 1

Đã vào mùa du lịch nhưng bãi biển Bảo Ninh, một trong những bãi biển đẹp ở Đồng Hới mấy ngày hôm nay vắng hoe hoắt, các nhân viên cứu hộ không có việc ngồi chơi.

Đặc biệt, hơn 35% khách du lịch đặt tour đến Quảng Bình trong dịp nghỉ lễ 30.4 -1.5 đã hủy tour và con số này ngày càng tăng. Theo các đơn vị kinh doanh về du lịch, du khách đến Quảng Bình ngoài tham quan hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng thì tắm biển và ăn hải sản có một sức hút rất lớn, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ dài ngày. Nay cá chết, nước biển nghi bị nhiễm độc mà chưa có kết luận rõ ràng nào, khách du lịch hủy tour là tất yếu.

Tính đến nay thiệt hại của ngành du lịch Quảng Bình là rất lớn. Mặc dù lãnh đạo tỉnh đã lường trước những khó khăn để triển khai các giải pháp nhằm níu chân du khách nhưng xem ra vẫn không giảm thiểu được phần nào thiệt hại. 

Theo lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, cơ quan này đã gửi công văn yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, các công ty du lịch chuyển đổi thực đơn bằng các thực phẩm tốt như lợn cỏ, gà đồi, cá sông… Đồng thời nghiêm cấm không chế biến thức ăn từ cá biển được đánh bắt gần bờ cho du khách, không để du khách nào đến Quảng Bình trong dịp này bị ngộ độc thực phẩm.

 vu ca chet: hon 20 ngay khong co doan khach du lich den quang binh hinh anh 2

Cá biển vẫn tiếp tục chết, dạt vào bờ vào sáng 27.4.

Liên quan đến tình trạng cá biển chết trong thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, thiệt hại sơ bộ tính đến thời điểm này là khoảng 135 tỷ đồng, trong đó có 18 xã, 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện có 2.500 thuyền, trong đó có 1.500 tàu cá đánh bắt xa bờ ngừng hoạt động. UBND tỉnh đã trích ngân sách mua 500 tấn gạo để hỗ trợ trước mắt cho những hộ ngư dân gặp khó khăn nhất bị ảnh hưởng vì cá biển chết.

Trong khi đó, tại các bờ biển ở Quảng Bình, hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục xảy ra. Theo nhiều người dân, cá chết trong đợt này là những con cá lớn và vẫn chủ yếu sống ở tầng đáy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...