Thứ Tư, ngày 17/10/2018 16:47 PM (GMT+7)

Vụ Formosa ở Quảng Trị: Không cho tiêu hủy hải sản không an toàn

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 13/10/2016 16:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân không cho tiêu hủy hải sản không an toàn vì cho rằng mức hỗ trợ 70% giá trị theo giá các loại thủy, hải sản của Bộ Tài chính là chưa hợp lý.

   

Chiều 13.10, UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc, báo cáo kết quả thống kê, xác định thiệt hại để bồi thường cho người dân vùng bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Huân - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị - cho biết, tính đến thời điểm hiện tại tỉnh có 2.659 tàu thuyền/4.778 lao động khai thác biển bị thiệt hại. Diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại ước tính 824.221ha; 15.934 lao động mất thu nhập; 1.290 tấn sản phẩm tồn lưu kho đông lạnh. Kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân vùng bị ảnh hưởng tính cho 6 tháng trên 959,6 tỷ đồng.

 vu formosa o quang tri: khong cho tieu huy hai san khong an toan hinh anh 1

Không thống nhất mức giá hỗ trợ tiêu hủy nên người dân không cho tiêu hủy hải sản không an toàn.

Ông Huân cho hay, do sự cố môi trường vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động khai thác thủy sản của toàn tỉnh; sản lượng khai thác chủ yếu là xa bờ; các tàu dưới 90CV nằm bờ gần như hoàn toàn, khai thác không hiệu quả, sản lượng khai thác thủy sản đạt thấp, các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá đang hoạt động cầm chừng và gặp nhiều khó khăn. Từ tháng 4 đến nay do sự cố môi trường biển, người dân không dám lấy nước biển vào nuôi nên tôm nuôi bị chết và xảy ra dịch bệnh trên diện rộng với tổng diện tích 313,31ha.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Trị, hệ thống biểu mẫu kê khai thiệt hại nhiều, lại chưa sát với thực tế nên rất khó khăn trong quá trình thực hiện. Theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT có một số đối tượng được kê khai như các cơ sở, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển nhưng không thuộc đối tượng được đền bù.

Ông Huân cho biết, điều đáng lo ngại là người dân không cho cơ quan chức năng tiêu hủy hải sản lưu kho lạnh không an toàn vì cho rằng mức hỗ trợ 70% giá trị theo giá các loại thủy, hải sản là chưa hợp lý.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Chính phủ thực hiện việc miễn giảm học phí và bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển với tổng mức hơn 9,6 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...