Ảnh: Các chốt cửa ngõ Thủ đô thông thoáng vì xe có mã QR Code lưu thông không cần kiểm tra

Thứ sáu, ngày 30/07/2021 06:35 AM (GMT+7)
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tạo thuận lợi hơn cho vận chuyển hàng hóa. Sau khi công văn trên được ban hành, từ 0h ngày 30/7, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ thủ đô đã thông thoáng hẳn.
Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 1.

Nội dung công văn nêu rõ: Từ 0h ngày 30/7/2021, tại các chốt kiểm soát dịch, không kiểm tra đối với phương tiện có giấy nhận diện có QR Code vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 2.

Ghi nhận sau 0h ngày 20/77, tại nhiều chốt kiểm soát dịch Covid-19, những xe có mã QR Code theo đúng quy định còn hiệu lực thì được di chuyển một cách bình thường.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 3.

Trường hợp phương tiện không có giấy nhận diện có QR Code, hoặc có nhưng hết thời hạn, thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 4.

Việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra-vào các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...) đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 5.

Trao đổi với PV Dân Việt Đại Úy - Vũ Cường chốt số 7 Đường Đặng Phúc Thông, ( huyện Gia Lâm, TP Hà Nội ) cho biết: "Từ lúc thực hiện phân "luồng xanh" có một số đơn vị hoặc tài xế vẫn chưa nắm bắt được nội dung cụ thể gây khó khăn trong quá trình kiểm tra, nhưng sau khi có chỉ thị mới của Văn phòng Chính phủ thì chúng tôi đã cho thực hiện phân luồng hai đầu ra vào để kiểm soát xe "luồng xanh", đồng thời để các xe có mã QR Code lưu thông qua chốt bình thường và hạn chế kiểm tra."

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 6.

Đồng thời công văn yêu cầu người trên phương tiện chở hàng hóa lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 7.

Hình ảnh ghi nhận vào lúc 1h00 sáng ngày 30/7 tại chốt kiểm soát số 5 trên cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đoạn nối vào cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, không còn tình trạng ùn tắc kéo dài thay vào đó tình hình đã thông thoáng, các xe có mã QR Code lưu thông bình thường.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 8.

Các xe có mã QR Code sau khi xuất trình giấy tờ xét nghiệm và thực hiện đầy đủ quy định 5K đã được phép thông qua một cách nhanh chóng.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 9.

Tài xế Lê Viết Huy, 35 tuổi, lái xe tải chở rau tuyến Hưng Yên - Hà Nội cho hay: "Tôi hay chạy chở rau qua tuyến đường này, trước kia lúc phân " luồng xanh" vừa được đưa ra thì tôi đã phải quay đầu vì không đăng ký, lần thứ 2 thì đợi mất hơn 10 tiếng đồng hồ vì ùn tắc. Giờ thì, vừa mới có công văn mới nên thủ tục nhanh hơn và không phải đợi chờ lâu nữa".

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 10.

Đến 2h sáng ngày 30/7, không còn hình ảnh từng đoàn xe nối đuôi nhau chờ đợi, hay hình ảnh các tài xế ăn mì tôm vội trên xe, việc hạn chế kiểm tra các xe có mã QR Code giúp giảm tình trạng tắc nghẽn tại cửa ngõ Thủ đô.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh 11.

Đồng thời việc tạo điều kiện để các xe có mã QR Code lưu thông một cách thuận lợi, giúp thực hiện tốt mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Bên cạnh đó cũng đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong quá trình thực hiện giãn cách xã hôi.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem