Chủ đề nóng

15 tuổi chưa kết hôn, thiếu nữ thời xưa phải chịu hình phạt khắc nghiệt

Tùy Ý/Theo SH Thứ tư, ngày 13/05/2020 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định, những thiếu nữ 15 tuổi chưa lấy chồng, hàng năm sẽ phải nộp một khoản tiền thuế độc thân rất lớn.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu, nhà Tây Hán trước khi thành lập, vì khói lửa thường xuyên, chiến loạn liên tục, dân số giảm nhanh từ 30 triệu người xuống có 10 triệu người, trăm họ lầm than, khổ không thể tả. Rất nhiều thanh niên trai tráng chết trận nơi sa trường, khiến quốc gia lâm vào nguy cơ.

Sau khi khai quốc, Hán Cao Tổ Lưu Bang đã nhanh chóng ổn định lòng dân, cấp tốc nghĩ biện pháp để nhanh chóng tăng dân số. Trong số những biện pháp đó, có một biện pháp kỳ lạ. Biện pháp này mặc dù thực sự có hiệu quả lớn song lại khiến nhiều thiếu nữ, phụ nữ thời xưa hết sức khổ sở, áp lực.

15 tuổi chưa kết hôn, thiếu nữ thời xưa phải nộp thuế cực nặng - Ảnh 1.

Sử sách ghi chép, để giải quyết vấn đề dân số hay nói cách khác là đẩy nhanh quá trình tăng dân số, Hán Cao Tổ Lưu Bang đã phê duyệt một loại thuế, gọi là "thuế độc thân".

Theo quy định, những thiếu nữ 15 tuổi chưa lấy chồng, hàng năm sẽ phải nộp một khoản tiền thuế độc thân rất lớn so với thu nhập của người dân thời đó (số tiền đó ở hiện tại tương đương với 120 tệ, (khoảng 420.000 đồng).

Vào thời điểm đó, địa vị của phụ nữ cực thấp, nếu là các cô nương, thiếu nữ, còn hiếm được lộ mặt ra ngoài, đừng nói là tìm việc hay kiếm tiền. Nếu muốn làm việc để tự nộp thuế, họ chỉ có thể thêu thùa, may vá, làm bánh... kiếm chút tiền lẻ.

15 tuổi chưa kết hôn, thiếu nữ thời xưa phải nộp thuế cực nặng - Ảnh 2.

Dĩ nhiên, số tiền thu được không đáng là bao. So với mức "thuế độc thân" cao ngất ngưởng, rất nhiều gia đình dù muốn giữ con gái ở nhà thêm vài năm cũng không thể gánh vác, đảm đương nổi, đành ngậm ngùi lực bất tòng tâm, cố gắng tìm mối hôn sự tốt cho con.

Mặt khác, để bớt đi gánh nặng cho gia đình, đa số các thiếu nữ cũng chỉ có thể ngậm đắng nuốt cay, lấy chồng trước năm 15 tuổi.

15 tuổi chưa kết hôn, thiếu nữ thời xưa phải nộp thuế cực nặng - Ảnh 3.

Được biết, mặc dù chính sách "thuế độc thân" thời Tây Hán không hề thấu tình đạt lý, khiến các thiếu nữ rơi vào cảnh nhắm mắt đưa chân, không tình nguyện lấy chồng cũng phải lấy, thế nhưng lại có hiệu quả rõ rệt trong việc tăng dân số. Từ 10 triệu người lúc khai quốc đã tăng trưởng đến hơn 60 triệu người vào thời kỳ thái bình thịnh trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem