Chủ đề nóng

2 quan chức Bình Định đánh golf giữa dịch Covid-19: Đề nghị Bộ Tài chính xử lý hành vi của Phó Cục trưởng Cục thuế

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 01/09/2021 20:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ 2 quan chức Bình Định đánh golf giữa dịch Covid-19 đã có 2 Giám đốc bị mất chức, còn Phó Cục trưởng Cục thuế Bình Định Nguyễn Công Thành ngoài bị thi hành kỷ luật Đảng còn tiếp tục chờ hình thức kỷ luật hành chính.
Bình luận 0

2 Giám đốc bị mất chức

Ngày 1/9, UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật và xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo vi phạm trong vụ việc chơi golf giữa mùa dịch.

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 3627/QĐ-UBND thi hành kỷ luật cảnh cáo và miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Du lịch đối với ông Nguyễn Văn Dũng từ ngày 1/9, điều động đến Sở Nội vụ chờ phân công công tác.

Ông Nguyễn Văn Dũng đã vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp theo quy định của Đảng.

Trong khi chờ bổ nhiệm Giám đốc Sở mới, UBND tỉnh Bình Định phân công ông Huỳnh Cao Nhất, Phó Giám đốc Sở Du lịch phụ trách quản lý, điều hành hoạt động của Sở Du lịch.

2 quan chức Bình Định đánh golf giữa dịch Covid-19: Đề nghị Bộ Tài chính xử lý hành vi của Phó Cục thuế - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Du lịch Bình Định Nguyễn Văn Dũng mất chức vì chơi golf giữa mùa dịch. Ảnh: DT.

Cùng ngày, Sở Du lịch Bình Định đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Huỳnh Thị Kim Bình, miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định đối với bà Bình, kể từ ngày 1/9. 

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định xác định, ông Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Công Thành,  đã cùng 2 người khác đi chơi golf, tiếp xúc gần với nhân viên làm việc tại sân golf dương tính với SARS-CoV-2, là vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; vi phạm Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

2 quan chức Bình Định đánh golf giữa dịch Covid-19: Đề nghị Bộ Tài chính xử lý hành vi của Phó Cục thuế - Ảnh 2.

Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định - nơi bà Bình giữ chức Giám đốc. Ảnh: DT.

Bà Huỳnh Thị Kim Bình đã trực tiếp soạn thảo, ký ban hành Giấy mời của Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Bình Định để hợp thức hóa vi phạm của ông Nguyễn Văn Dũng và một số đảng viên khác.

Trong quá trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của mình, bà Bình gây khó khăn, thiếu hợp tác với Tổ kiểm tra, vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục thuế Nguyễn Công Thành và Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Huỳnh Thị Kim Bình. 

Đề nghị xử lý hành vi của ông Nguyễn Công Thành

Liên quan đến vụ việc này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, xử lý về chính quyền (hành chính) đối với vi phạm của Phó Cục trưởng Cục thuế Nguyễn Công Thành. 

Hiện, ông Thành đang trong thời gian bị Tổng cục Thuế tạm đình chỉ công tác.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, đây không phải là lần đầu vi phạm trong quá trình công tác tại Cục thuế Bình Định của ông Nguyễn Công Thành.

Năm 2019, Bộ Tài chính đã công bố quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Công Thành - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định. Ông Nguyễn Công Thành bị kỷ luật bằng hình thức giáng chức từ Cục trưởng xuống làm Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định.

Dưới thời ông Nguyễn Công Thành làm Cục trưởng, Cục Thuế tỉnh Bình Định liên tục xảy ra nhiều vụ việc lùm xùm liên quan đến công tác quản lý thuế.

Trong đó, phải kể đến như vụ ông Hồ Minh Khiêm - cựu Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định - bị bắt quả tang khi nhận hối lộ 130 triệu đồng; vụ hoàn thuế giá trị gia tăng tại TP.Quy Nhơn khiến ngân sách thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Cũng trong năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Công Thành - Bí thư Đảng ủy, nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định.

Từ năm 2014 đến ngày 5/5/2019, là người đứng đầu Đảng bộ Cục Thuế tỉnh và Cơ quan Cục Thuế tỉnh, ông Thành đã thiếu kiểm tra đối với cấp dưới trong công tác kiểm tra hoàn thuế, kiểm tra người nộp thuế có dấu hiệu trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước, dẫn đến hoàn thuế sai quy định.

Ngoài ra, ông Thành chưa làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị, thiếu kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời những vi phạm về quy trình thanh tra, kiểm tra thuế, dẫn đến cán bộ, đảng viên trong đơn vị vi phạm pháp luật.

Ông Thành chưa kịp thời chỉ đạo, áp dụng biện pháp khắc phục để thu hồi số thuế giá trị gia tăng đã hoàn sai, nộp lại quỹ hoàn thuế và không công khai thông tin nợ thuế của một số doanh nghiệp.

2 quan chức Bình Định đánh golf giữa dịch Covid-19: Đề nghị Bộ Tài chính xử lý hành vi của Phó Cục thuế - Ảnh 3.

Phó Cục trưởng Cục thuế Bình Định Nguyễn Công Thành. Ảnh: DT.

Trước đó, cuối năm 2018, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kết luận thanh tra về các hành vi sai phạm trong việc quản lý thuế, nghiêm trọng hơn vụ việc này liên quan đến trách nhiệm của nhiều cá nhân đang là lãnh đạo Cục Thuế tỉnh này.

Theo UBND tỉnh Bình Định, việc một số cán bộ ngành thuế tỉnh lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý thuế đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu "tiếp tay" cho một số doanh nghiệp chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm nên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chánh Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Với các hành vi sai phạm trong công tác quản lý thuế, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu ông Nguyễn Công Thành - Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, ông Phạm Ngọc Hải - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, ông Nguyễn Trung Thành - nguyên Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Thuế Bình Định và một số cán bộ thuế liên quan, có trách nhiệm thu hồi gần 13,4 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT sai quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem