Chủ đề nóng

29 bức tranh của hoạ sĩ Bùi Chát không phải tiêu huỷ

Hoàng Giang Thứ hai, ngày 05/09/2022 22:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM đã có văn bản sửa đổi quyết định liên quan đến 29 bức tranh của hoạ sĩ Bùi Chát khi ông này tổ chức triển lãm không phép. Các bức tranh này không bị buộc phải tiêu huỷ.
Bình luận 0

Quyết định số 2852/QĐ-SĐBSHB được ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký ngày 23/8 đã sửa đổi một phần quyết định số 2696/QĐ-XPHC ngày 9/8 xử phạt hoạ sĩ Bùi  Chát (tên thật là Bùi Quang Viễn, sinh năm 1979) là cá nhân thực hiện triển lãm tranh không phép. 

Trong quyết định mới ban hành này, UBND TP cho rằng, "qua quá trình thẩm định 29 bức tranh triển lãm không có biểu hiện vi phạm thuần phong mỹ tục, không có biểu hiện nội dung đi ngược với đường lối văn bản nghệ thuật của Đảng, Nhà nước và ông Bùi Quang Viễn đã nhận thức hành vi vi phạm, có nguyện vọng không tiêu huỷ 29 bức tranh".

Quyết định mới đã sửa đổi một phần Quyết định 2696/QĐ-XPHC: "Không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả", tức không buộc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm bằng bất cứ hình thức nào.


29 bức tranh của hoạ sĩ Bùi Chát không phải tiêu huỷ - Ảnh 1.

Tranh trong buổi triển lãm của hoạ sĩ Bùi Chát.

Với nội dung này, theo nguyện vọng của ông Bùi Quang Viễn, 29 bức tranh triển lãm sẽ không bị tiêu huỷ. 

Sáng 5/9 vừa qua, ông Bùi Quang Viễn đã nhận được quyết định trên.

Trước đó, ngày 15 - 30/7/2022, ông Bùi Quang Viễn đã tổ chức triển lãm cá nhân mang tên Improvisation (Ứng tác) tại Alpha Art Station số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP. HCM. 

Buổi triển lãm gồm 29 bức tranh theo trường phái trừu tượng. Qua quá trình kiểm tra, Sở VHTT và Công an TP.HCM đã lập biên bản hành chính vào ngày 22/7 vì hành vi tổ chức triển lãm không giấy phép. Đến ngày 9/8, ông Dương Anh Đức ký quyết định xử phạt và buộc tiêu huy 29 bức tranh.

Tuy nhiên, Sở đã tham mưu UBND TP. HCM gửi bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch kiến nghị sửa đổi Nghị quyết 38 theo hướng, các triển lãm không phép nhưng không có nội dung cấm thì không nên áp dụng biện pháp tiêu hủy tang vật. 

Quan điểm của Sở VHTT TP. HCM là tôn trọng tác phẩm, trí tuệ của các nghệ sĩ và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem