Agribank - 35 năm lớn mạnh cùng "tam nông"

H.Anh Chủ nhật, ngày 26/03/2023 09:00 AM (GMT+7)
35 năm sau thành lập, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) từng bước lớn mạnh vững chắc, đóng góp to lớn vì sự phát triển của nông nghiệp, vì sự phồn thịnh của nông thôn, nông dân Việt Nam.
Bình luận 0

Hơn 53 tỷ USD nông sản "xuất ngoại" trong năm 2022 – kỷ lục về xuất khẩu. Những năm qua, tốc độ tăng trưởng khu vực nông nghiệp từ 2,8 - 3%/năm, là tốc độ cao của thế giới. Trong đại dịch, nông nghiệp vẫn là "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế. Đóng góp vào những "kỳ tích" của nền nông nghiệp nước nhà, không thể thiếu dòng vốn tín dụng ngân hàng, điển hình như Agribank.

Nhân chứng sống

Dọc theo dải đất hình chữ S, chúng tôi đến với Kon Tum vào những ngày cuối tháng 3. Những đổi thay đến ngỡ ngàng bởi vùng chiến địa "đỏ lửa" vì mưa bom bão đạn trước đây nay đã hồi sinh diệu kỳ. Màu xanh no ấm, trù phú đang ngày càng trải rộng trên khắp các buôn làng.

Trong ngôi nhà bề thế, khang trang, người lính Nguyễn Văn Thành (xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) không khỏi bùi ngùi, xúc động khi nhắc đến "người bạn đồng hành" suốt 25 năm qua.

Khoản vay "vỏn vẹn" 10 triệu đồng để đào ao thả cá mở đầu cho "cơ duyên" giữa ông và Agribank. Năm sau, ông vay thêm 30 triệu đồng để trồng cà phê và mở rộng đầu tư vào chăn nuôi kể từ năm 2005 nhờ Agribank "tiếp vốn". Ban đầu chỉ vài chục bò, nay gia đình ông Thành đã sở hữu trại lợn hơn 120 con nái theo quy trình sản xuất chăn nuôi khép kín.

Vay và trả, có thời điểm dư nợ của ông Thành lên tới 12-13 tỷ đồng, nay chỉ còn hơn 3 tỷ đồng.

Agribank - 35 năm lớn mạnh  cùng "tam nông" - Ảnh 1.

Ngôi nhà khang trang, bề thế của gia đình ông Nguyễn Văn Thành (xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) nhờ làm giàu từ đồng vốn Agribank.

Chưa kể, Agribank chi nhánh Kon Tum luôn kề vai sát cánh dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, thuận lợi hay khó khăn – đó là điều mà ông Thành trân quý nhất. Nhớ lại thời điểm làm ăn "bết bát" bởi giá cà phê rớt mạnh, lợn gặp dịch,… Agribank đã giúp gia đình ông "thoát cửa tử" khi kịp thời khoanh nợ gốc, miễn giảm lãi và "tiếp" thêm vốn mới. Đến nay, khoản thu nhập mỗi năm trên dưới 2 tỷ đồng của gia đình ông Thành là mơ ước của bao hộ gia đình kể cả thành thị lẫn nông thôn.

"Ngân hàng đối với tôi rất tốt. Chúng tôi phải cảm ơn Agribank nhiều lắm. Nhà cửa, xe cộ có được cũng từ đồng vốn ngân hàng", ông Thành vui vẻ chia sẻ.

Tại vùng tiền tiêu của tổ quốc – nơi có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh, được sự đồng hành và tiếp vốn có hiệu quả của Agribank, nhiều hộ nông dân nuôi trồng thủy sản đã đổi đời.  "Trong mọi thời điểm, các cán bộ Agribank Lý Sơn đều tạo điều kiện, hỗ trợ làm thủ tục vay vốn nhanh gọn. Lãi suất vay tại Agribank thấp hơn nhiều các ngân hàng khác", ông Huỳnh Ngọc Thảo (thôn Đông, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) cho hay.

Agribank - 35 năm lớn mạnh  cùng "tam nông" - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Ngọc Thảo (thôn Đông, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) "khoe" bè cá lớn với cán bộ Agribank Lý Sơn.

Đến huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng ngày nay, sẽ không còn bắt gặp hình ảnh người nông dân đổ ra đồng làm việc đồng áng bằng những công cụ thô sơ, mà thay vào đó là những chiếc máy cày, máy xới, máy gặt đập liên hợp với năng suất cao.

Trong câu chuyện về việc vay vốn ưu đãi từ Agribank Thạnh Trị để mua máy cày phục vụ sản xuất nông nghiệp, anh Lâm Minh Thống (ấp Phú Tân, thị trấn Phú Lộc), vui vẻ cho biết: "Gia đình tôi được Agribank Thạnh Trị cho vay 300 triệu đồng để đầu tư máy xới và được hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu, 50% lãi suất từ năm thứ 3. Với chiếc máy này, tôi cùng con trai đi xới thuê, có thu nhập ổn định nên gia đình không những vượt qua khó khăn mà còn vươn lên khấm khá".

Nơi miền xuôi, câu chuyện thoát nghèo của ông Nguyễn Chí Vinh (Mai Sơn, Sơn La) là một "nhân chứng" điển hình.

Sau nhiều năm gắn bó với mảnh vườn hơn 1,2ha, nhờ có sự hỗ trợ của Agribank, ông Nguyễn Chí Vinh thành công chuyển đổi sang mô hình trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đầu ra thuận lợi, giá cả ổn định đã giúp cho thu nhập từ vườn cây hàng năm của gia đình lên 500 triệu đồng. Cơ ngơi khang trang cùng phương tiện ô tô là những tài sản mà ông tích luỹ được chính trên mảnh vườn của mình. Một sự thật mà cách đây chỉ vài năm thôi những người nông dân như ông Vinh chỉ mới nghĩ đến trong giấc mơ.

Nỗ lực không ngừng vì "tam nông"

Agribank - tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam "chào đời" khi nền kinh tế nước nhà bước vào năm thứ 2 thực hiện đường lối đổi mới, với nhiệm vụ chính đó là đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Lúc đó, Agribank phải đối mặt với muôn vàn thách thức khi tài sản chưa tới 1.500 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, trong đó vốn huy động chỉ chiếm 42%, còn lại 58% phải vay từ Ngân hàng Nhà nước. Tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng, trong đó 93% là ngắn hạn; tỷ lệ nợ xấu trên 10%.

Hơn nữa, khách hàng hoàn toàn là các doanh nghiệp quốc doanh và các hợp tác xã phần lớn là làm ăn thua lỗ, lao động thiếu việc làm, nguy cơ phá sản luôn rình rập…

Agribank - 35 năm lớn mạnh  cùng "tam nông" - Ảnh 3.

Thế nhưng "không có gì là không thể, tất cả chỉ là thử thách". Với sự nỗ lực không ngừng, 35 năm sau quy mô và mạng lưới của Agribank lớn nhất hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam với trên 40.000 lao động; 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch. Hiện tại Agribank cũng là nhà băng duy nhất có phòng giao dịch tại 9/13 huyện đảo cả nước, góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tổng tài sản, nguồn vốn tăng lần lượt 1.260 lần và 1.619 lần so với thời điểm thành lập. Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,44 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, với sứ mệnh phục vụ tam nông, 65 - 70% tổng dư nợ của Agribank là phục vụ lĩnh vực này, chiếm một nửa tổng dư nợ cho vay nông nghiệp của cả nền kinh tế.

Từ đồng vốn của Agribank, nông nghiệp và nông thôn khởi sắc nhờ phá thế độc canh, chuyển dịch cơ cấu. Nguồn vốn cho vay của Agribank đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông sản hàng hóa như vùng cây ăn quả ở Bắc Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp,… vùng lúa xuất khẩu ở Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long, vùng cây cao su, cây điều, cây cà phê ở Tây Nguyên; xóa bỏ cơ bản tình trạng du canh, du cư, thay đổi tập quán sản xuất, từng bước chuyển từ nền sản xuất tự cung, tự cấp thành nền sản xuất hàng hóa.

Dọc theo dải đất hình chữ S, từ miền ngược cho tới miền xuôi, hải đảo hay vùng biên cương, các mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, hàng hóa nông sản chất lượng cao dần được hình thành từ vốn vay của Agribank.

Có thể kể đến mô hình trồng rau, hoa, quả (Lâm Đồng), cánh đồng mẫu lớn (Cần Thơ), chăn nuôi (Bắc Ninh, Lào Cai, Hà Nam, Đồng Nai, Bình Dương), đầu tư máy móc thiết bị cho nông nghiệp (Tiền Giang, Long An), nuôi tôm giống (Kiên Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận), trồng hoa lan, nuôi bò sữa (Củ Chi, Kon Tum), trồng mía (Khánh Hòa, Tuyên Quang), ngô (Sơn La), hoa quả và rau an toàn ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên, thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP (Bình Thuận)… Các mô hình này bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự đồng thuận cao giữa các doanh nghiệp và người dân, góp phần hình thành "làn sóng" thu hút đầu tư lĩnh vực này.

Nông dân - những người bạn đồng hành của Agribank như ông Thành, ông Vinh hay ông Thảo như đã kể trên ngày càng "trưởng thành". Không chỉ là đi sau cái cày, nhiều nông dân đã ra thế giới xúc tiến bán hàng, tăng giá trị "xuất ngoại" của nông sản Việt. Nông dân tỷ phú cũng không còn là chuyện hiếm ở Việt Nam.

Cũng nhờ thế, bộ mặt của nhiều thôn xã, làng bản đổi thay từng ngày. Giờ đây, đi khắp mọi nẻo đường vùng nông thôn điều dễ thấy nhất là hệ thống điện – đường – trường – trạm đã được đầu tư nâng cấp, nhiều con đường rực rỡ sắc hoa. Đâu đâu cũng bắt gặp những gương mặt rạng ngời, thân thiện.

Những nỗ lực không ngừng vì "tam nông" của Agribank được lãnh đạo Chính quyền các địa phương ghi nhận.

"Hơn bao giờ hết, vai trò bà đỡ trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn của Agribank ngày càng quan trọng, không ai có thể thay thế được Agribank với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, kể cả trước đây – hiện tại hay tương lai" - lời của ông Dương Văn Tuyến-Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc, là sự khẳng định về vai trò, vị thế số 1 của Agribank đối với "tam nông", sẽ không có ngân hàng thương mại nào có thể vượt qua.

Agribank - 35 năm lớn mạnh  cùng "tam nông" - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Tổng Giám đốc Agribank thăm vườn sầu của gia đình nông dân Bùi Văn Quyển ( KonTum)

Kiên định với mục tiêu "tam nông" gắn với sứ mệnh của ngân hàng ngay từ những ngày đầu thành lập, bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Tổng Giám đốc Agribank cho biết, trong suốt hành trình 35 năm dù phải cạnh tranh huy động vốn theo cơ chế thị trường nhưng nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là đối tượng được Agribank ưu tiên lãi suất cho vay thấp hơn các đối tượng khác từ 1-2%/năm.

Hiện, trên thị trường có rất nhiều tổ chức tín dụng tham gia đầu tư vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Nhưng thực tế, đầu tư vốn vào nông nghiệp rất khó bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro về thiên tai, dịch bệnh,… đòi hỏi phải có thời gian, sự gắn kết và cam kết rất lâu dài.

Suốt 35 năm qua, dòng vốn của Agribank đã bền bỉ đồng hành cùng 3,5 triệu hộ nông dân. Song, đề án chiến lược phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Agribank tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, cùng các Tập đoàn, Tổng công ty, Ngân hàng trong Khối Doanh nghiệp Trung ương có nhiều đóng góp quan trọng phát triển kinh tế - xã hội đất nước, vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

6 năm liên tiếp đứng TOP10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam


Năm 2022, Agribank đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng TOP 500 - 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Đây là năm thứ 13 và 6 năm liên tiếp Agribank đứng trong TOP 10 - 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đứng đầu hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam tại bảng xếp hạng này.


Một số giải thưởng khác như: Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt; Giải thưởng Sao Khuê; Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022; TOP 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín; TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022; TOP 10 thương hiệu mạnh ngành tài chính ngân hàng năm 2022…


Là "ngân hàng của nhà nông", Agribank luôn được các tổ chức tài chính quốc tế tín nhiệm, ủy thác triển khai nhiều dự án tín dụng phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam. Đến nay, Agribank đã thiết lập quan hệ với hơn 680 ngân hàng tại hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Agribank cũng là ngân hàng hàng đầu trong việc tiếp nhận và triển khai các Dự án tín dụng nước ngoài của các nhà tài trợ quốc tế, giữ vai trò tích cực trong Ban điều hành của các Hiệp hội tín dụng nông nghiệp quốc tế.


Uy tín thương hiệu Agribank tiếp tục được nâng cao trên trường quốc tế. Tổ chức Moody's nâng xếp hạng Agribank từ mức "Ba3" lên mức "Ba2" với triển vọng "Ổn định"; Agribank được xếp hạng cao nhất trong các Ngân hàng Việt Nam tại bảng xếp hạng Brand Finance Banking 500 năm 2022.


 

 


 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem