Loài cá được gọi là “nhân sâm nước” chế biến món ngon, du khách nên thử

Duy Hoàng (tổng hợp) Thứ tư, ngày 21/02/2024 13:00 PM (GMT+7)
Cá bông lau được biết đến là loài cá giàu chất béo không no nên rất tốt cho tim mạch. Vì chứa nhiều chất đạm, vitamin và muối khoáng, nên có tác dụng bồi bổ rất tốt cho sức khỏe, được ví là "nhân sâm nước".
Bình luận 0

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều sản vật tươi, ngon như tôm, cá lệch, điêu hồng, cá thác lác, cá tra, cá lóc... tuy nhiên có một loài cá được mệnh danh là một trong những loài cá ngon nhất thuộc hàng mỹ vị, đấy chính là cá bông lau. Cá giàu chất béo không no nên rất tốt cho tim mạch. Vì chứa nhiều chất đạm, vitamin và muối khoáng, nên có tác dụng bồi bổ rất tốt cho sức khỏe, được ví như là "nhân sâm nước".

Cá bông lau là loại cá béo, rất giàu chất dinh dưỡng, cá bông lau đặc sản của vùng sông nước Miền Tây, được nhiều nhà hàng, quán ăn cho vào thực đơn, đặc biệt thịt cá được đánh giá có vị dai, ngọt khiến nhiều du khách lựa chọn thưởng thức. Ngoài ra cá bông lau cũng là lựa chọn của nhiều gia đình khi thiết đãi khách quý với các món như cá bông lau kho tộ; cá bông lau nấu canh chua; lẩu mắm cá bông lau...

Ẩm thực Việt Nam: Cá bông lau kho tộ

Loài cá được gọi là “nhân sâm nước” chế biến món ngon, du khách nên thử- Ảnh 1.

Cá bông lau kho tộ. (Ảnh: Món ngon mỗi ngày)

Món cá bông lau kho tộ chinh phục rất nhiều thực khách khó tính khi ăn cùng cơm trắng và ít rau sống. Thịt cá beo béo kết hợp vị mặn ngọt đặc trưng của món kho tạo nên một món ăn khiến nhiều người mê đắm.

Cá kho sẽ có màu sắc đẹp mắt và hương thơm đặc trưng. Cá thơm béo hòa cùng nước sốt đậm đà có thể ăn cùng với rau luộc hoặc rau sống đều rất tuyệt vời nhé.

Ẩm thực Việt Nam: Canh chua cá bông lau

Loài cá được gọi là “nhân sâm nước” chế biến món ngon, du khách nên thử- Ảnh 2.

Canh chua cá bông lau. (Ảnh: Bùi Thuỷ)

Canh chua cá bông lau là một trong những món ăn được yêu thích nhất khi đến Miền Tây. Nhắc đến món canh chua cá bông lau không ít người phải say đắm vì vị cá ngọt tươi được phô diễn cùng vị canh chua ngọt hấp dẫn.

Ẩm thực Việt Nam: Lẩu mắm cá bông lau

Loài cá được gọi là “nhân sâm nước” chế biến món ngon, du khách nên thử- Ảnh 3.

Lẩu mắm cá bông lau. (Ảnh: ifamer)

Thịt của cá bông lau rất ngọt và tươi, nguyên liệu này khá ngon khi mang nấu lẩu mắm. Món ngon có vị chua chua của me kết hợp với vị ngọt của nước dừa, vị đậm đà của mắm. Cá bông lau tươi ngon dùng vào những ngày mưa thì còn gì tuyệt vời bằng. Lẩu cá bông lau ăn kèm bún tươi, cà chua, đậu bắp, rau om, rau nêm, khóm… rất ngon.

Món lẩu mắm cá bông lau là món ăn đặc sản được các nhà hàng, quán ăn ở miền Tây đưa vào thực đơn. Là món ưa chuộng của nhiều du khách khi đến miền Tây, và cũng là món ăn phù hợp cho các buổi chiêu đãi, họp mặt gia đình bạn bè. 

Để nấu món lẩu mắm cá bông lau ngon, người nấu phải chọn mua những quả cà chua có màu đỏ tươi và đều màu, lớp vỏ căng mọng, chọn mua những quả cà chua chín và có hương thơm tự nhiên. Sau đó sơ chế cá về làm sạch cá, bỏ ruột, rửa lại với nước sạch, sau đó cắt khúc khoảng 2 lóng tay và để ráo. Để loại bỏ độ nhớt của cá và khử mùi tanh, nên chà xát cá với muối nhiều lần sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. 

Tiếp đến cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau. Sả rửa sạch, cắt bỏ gốc và phần lá xanh, sau đó đập dập phần thân sả. Rau ăn kèm mua về nhặt bỏ các lá xấu, rửa sạch và để ráo.

Nước dùng đun sôi 1 lượng nước vừa đủ và cho cà chua đã cắt vào nồi. Cho 2 gói me ra chén, cho thêm 1 ít nước sôi vào và dầm để lấy nước cốt me cho vào nồi nước lẩu, tiếp đến là cho các gia vị như sả, đường, muối, nước mắm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem