Chủ đề nóng

Ăn "gỏi cá thần" ở đất Mai Châu của Hòa Bình, nhà giàu, đại gia nhiều người thấy còn ham

Tuệ Linh - Phạm Hoài Thứ tư, ngày 31/05/2023 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào dịp cuối tuần, nhiều du khách tìm đến mảnh đất Mai Châu (Hòa Bình) để nghỉ mát và thưởng thức đặc sản "gỏi cá thần". "Cá thần" ở đây chính là loài cá dầm xanh quý hiếm nuôi mãi mới lớn. Loài cá này là một trong những thứ "cá tiến vua"...
Bình luận 0

Clip: Thưởng thức gỏi "cá thần"-gỏi cá làm từ loài cá dầm xanh quý hiếm, cá tiến vua của đồng bào người Thái ở xóm Củm, xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Gỏi "cá thần" làm từ loài cá dầm xanh quý hiếm ở xã Vạn Mai (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) từ lâu được coi là món đặc sản đãi khách quý của đồng bào người Thái nơi đây. Người dân Mai Châu gọi "cá thần" là cá dầm xanh. Nhiều nơi khác gọi đây là cá bỗng.

Cuối tuần lên Mai Châu, Hòa Bình ăn gỏi "cá thần" - Ảnh 2.

Cá dầm xanh quý hiếm ở xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thực chất là "cá thần" sinh sống trên dòng sông Mã ở Thanh Hóa. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo người dân, loại cá dầm xanh có nguồn gốc từ dòng sông Mã ở Thanh Hóa bởi cá nuôi ở Vạn Mai có màu đỏ hồng ở những bộ phận như vây, môi, đuôi giống như "cá thần" Thanh Hóa. 

Để làm được món gỏi "cá thần", nguyên liệu chính không thể thiếu được đó chính là "cá thần", măng chua, sả, riềng, rau rừng và nhiều gia vị khác mà chỉ vùng đất này mới có.

Cuối tuần lên Mai Châu ăn gỏi "cá thần" - Ảnh 3.

Do ao nuôi sâu nên để bắt được "cá thần", anh Lường Văn An (người cầm chài) ở xóm Củm, xã Vạn Mai, huyện Mai Châu cùng một vài anh em trong gia đình phải dùng thức ăn nhử cá dầm xanh lên ăn và tiến hành quăng chài. Ảnh: Phạm Hoài.

Cuối tuần lên Mai Châu ăn gỏi "cá thần" - Ảnh 4.

Nhiều bộ phận trên con "cá thần" có màu hồng nhìn rất bắt mắt. Ảnh: Phạm Hoài.

Cuối tuần lên Mai Châu ăn gỏi "cá thần" - Ảnh 5.

Sau khi bắt cá dầm xanh về, anh An đánh vẩy, cắt bỏ phần vây và ruột bên trong bụng cá. Dùng dao lọc phần thịt cá 2 bên mình cá và dùng nhíp nhổ bỏ xương dăm. Ảnh: Tuệ Linh.

Cuối tuần lên Mai Châu ăn gỏi "cá thần" - Ảnh 6.

Bọc phần thịt cá dầm xanh vào giấy ăn và gói lại trong khoảng từ 15 - 20 phút để thịt cá khô. Ảnh: Phạm Hoài.

Cuối tuần lên Mai Châu ăn gỏi "cá thần" - Ảnh 7.

Cuối tuần lên Mai Châu ăn gỏi "cá thần" - Ảnh 8.

Trong khoảng thời gian chờ thịt cá dầm xanh được thấm khô, tiến hành cắt mỏng sả, riềng, tỏi ớt và một vài gia vị khác cho vào cối giã nhỏ. Ảnh: Phạm Hoài.

Cuối tuần lên Mai Châu ăn gỏi "cá thần" - Ảnh 9.

Thịt cá dầm xanh sau khi đã thấm khô tiến hành thái lát mỏng. Ảnh: Tuệ Linh.

Cuối tuần lên Mai Châu ăn gỏi "cá thần" - Ảnh 10.

Cuối cùng là trộn gỏi cá dầm xanh với gia vị. Đầu tiên vắt lấy nước cốt chanh, trộn đều với các gia vị đã giã trước đó cùng với vài muỗng canh thính, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Ảnh: Tuệ Linh.

Cuối tuần lên Mai Châu ăn gỏi "cá thần" - Ảnh 12.

Khi ăn, gỏi "cá thần" được cuộn với lá sung, nhội và đinh lăng cùng với một vài loại rau rừng khác. Gỏi "cá thần" được chấm với nước mắm tỏi ớt pha vị chua kết hợp với vị ngọt bùi của cá thì bất cứ du khách nào đã một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi món ăn dân dã này của đồng bào người Thái Mai Châu. Ảnh: Tuệ Linh.


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem