Chủ đề nóng

Anh hùng lao động Ba Huân: Chỉ xuất khẩu, "con xóa đói giảm nghèo" mới cứu được nông dân

Nguyên Vỹ Thứ ba, ngày 22/12/2020 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh hùng lao động Phạm Thị Huân - thường gọi với tên thân mật bà Ba Huân - cho rằng gà, vịt trước đây là "con xóa đói giảm nghèo". Chỉ có xuất khẩu bền vững thì mới cứu được ngành chăn nuôi trứng gia cầm, và mới cứu được bà con nông dân.
Bình luận 0

Clip tham quan trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao Ba Huân ở tỉnh Long An

Tại buổi thăm và làm việc tại trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao Ba Huân ở tỉnh Long An ngày 21/12, Bộ Trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực phát triển của doanh nghiệp Ba Huân.

Clip Chỉ có xuất khẩu thì con xóa đói giảm nghèo mới cứu được nông dân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NNPTNT đánh giá cao nỗ lực phát triển của công ty Ba Huân

Bà Phạm Thị Huân, từ một tiểu thương thu mua trứng vịt, tiến lên xây dựng cơ sở, rồi thành lập doanh nghiệp, là một nỗ lực đầy kiên trì. Đặc biệt, bà Huân đã nhanh nhạy trong việc tiếp cận các công nghệ tiên tiến nhất để hiện đại hóa sản phẩm từ chăn nuôi gia cầm, từ đó đóng góp lại cho xã hội, cho đất nước.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Đây là tấm gương điển hình thể hiện cho ý chí vươn lên của nông dân Việt Nam, của doanh nghiệp Việt Nam, của phụ nữ Việt Nam.

Đi theo chuỗi gia cầm khép kín, đến nay Ba Huân đã có cơ ngơi khoảng 5 triệu con gà thịt. 

Gắn liền với đó là hệ thống trang trại, nhà máy chế biến trứng với tổng công suất tương đương 1 tỷ quả mỗi năm.

Clip Chỉ có xuất khẩu thì con xóa đói giảm nghèo mới cứu được nông dân - Ảnh 2.

Đoàn công tác Bộ NNPTNT tham quan trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao Ba Huân ở tỉnh Long An

Ngành nông nghiệp hiện nay không chỉ hướng đến thị trường nội địa 100 triệu dân mà còn hướng tới xuất khẩu. Người đứng đầu Bộ NNPTNT cho rằng, tới đây, gà và trứng sẽ là đối tượng chủ lực, đem về hàng tỷ USD cho đất nước từ xuất khẩu.

Clip Chỉ có xuất khẩu thì con xóa đói giảm nghèo mới cứu được nông dân - Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Huân - Chủ tịch HĐQT công ty CP Ba Huân

Chính Công ty Ba Huân cũng đang thể hiện các bước đi đúng theo chiến lược chung của ngành nông nghiệp, của Chính phủ đã đề ra. "Sau khi đã làm tốt việc cung ứng các sản phẩm gia cầm an toàn cho thị trường nội địa, thì Ba Huân cần vươn ra thị trường thế giới" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị.

Bà Phạm Thị Huân kể: Bản thân không được học hành nhiều, nhưng với ngành gia cầm, bà đã đi theo mẹ bán trứng từ năm 16 tuổi. Niềm đam mê và tâm huyết cùng nông dân đã giúp bà gắn bó với ngành gia cầm gần như trọn cả một đời.

Clip Chỉ có xuất khẩu thì con xóa đói giảm nghèo mới cứu được nông dân - Ảnh 4.

Công nhân làm việc tại trang trại

Đi lên từ nghề bán trứng, làm giàu từ nghề bán trứng, bà Phạm Thị Huân – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ba Huân cho biết, nếu không có sự đồng hành của người nông dân, không có sự ủng hộ của ngành nông nghiệp và người tiêu dùng, thì không thể có thương hiệu Ba Huân như ngày hôm nay.

Trong quá trình nỗ lực xúc tiến thương mại, các ngành chức năng, nhất là Cục Thú y đã đồng hành hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp. Nhưng đến nay khâu xuất khẩu vẫn chưa mạnh, vì vướng đại dịch Covid-19.

Clip Chỉ có xuất khẩu thì con xóa đói giảm nghèo mới cứu được nông dân - Ảnh 5.

Bên trong trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao Ba Huân ở tỉnh Long An

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Ba Huân sẽ mời các nhà nhập khẩu Singapore sang tham quan chuỗi sản xuất, chế biến sản phẩm gia cầm khép kín của công ty, để tiến tới xuất khẩu sang thị trường này.

Clip Chỉ có xuất khẩu thì con xóa đói giảm nghèo mới cứu được nông dân - Ảnh 6.

Quy trình chăn nuôi khép kín từ trang trại...

Clip Chỉ có xuất khẩu thì con xóa đói giảm nghèo mới cứu được nông dân - Ảnh 7.

... đến những sản phẩm cuối cùng của Ba Huân

Đáp lại thịnh tình mà Bộ NNPTNT gửi gắm, bà Huân cho biết, trước giờ, con gà, con vịt vẫn được coi là con xóa đói giảm nghèo. Nếu xuất khẩu được bền vững chính là góp phần cứu nông dân, giúp bà con nông dân có cuộc sống khấm khá.

"Ở độ tuổi đã xế chiều, tôi vẫn mong làm được điều gì đó đền đáp lại ân tình của ngành chức năng, của người tiêu dùng. Và trên hết, là chính những người nông dân đã đồng hành cùng tôi suốt 50 năm qua", bà Huân chia sẻ.

Sau gần 20 năm, Công ty Cổ phần Ba Huân đã đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng để hình thành chuỗi giá trị an toàn thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn. Ba Huân hiện là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu cả nước về công nghiệp hóa các sản phẩm gia cầm.

Để đạt được điều đó, Công ty Cổ phần Ba Huân đã không ngừng đổi mới và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Năm 2006, công ty xây dựng nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm tại Bình Chánh (TP.HCM) với quy mô 1ha, tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.

Năm 2013, công ty xây dựng trang trại chăn nuôi công nghệ cao tại Tân Uyên (Bình Dương) với quy mô 18ha, tổng đàn gia cầm 1 triệu con. Song song với đó, công ty xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi công suất 15 tấn/giờ, tổng vốn đầu tư 320 tỷ đồng.

Năm 2014, công ty xây dựng Nhà máy thực phẩm Ba Huân Long An tại Đức Hòa (Long An), quy mô 7ha, vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng.

Năm 2015, công ty xây dựng trang trại chăn nuôi gà công nghệ cao tại Thạnh Hóa (Long An), quy mô 30ha, chuyên nuôi gà lấy thịt.

Năm 2016, công ty xây dựng Nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân tại Phúc Thọ (Hà Nội) với quy mô hơn 2ha, tổng vốn đầu tư trên 160 tỷ đồng.

Năm 2018, công ty xây dựng trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao Ba Huân, quy mô 50ha tại Bến Lức, Long An.

Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Ba Huân đã phát triển hệ thống phân phối với 6 trạm trung chuyển, 30 đại lý, 400 điểm bán lẻ. Sản phẩm của công ty được phân phối tại tất cả các siêu thị, chợ truyền thống trên cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem