Tin sáng (6/12): Cựu tiền đạo U20 Ba Lan “phát tín hiệu” tới các đại gia V.League
Cựu tiền đạo U20 Ba Lan “phát tín hiệu” tới các đại gia V.League; M.U sắp cho mượn Kobbie Mainoo; Axel Disasi có thể rời Chelsea để tới Lyon.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ở Việt Nam, nếu đưa bức hình của người đàn ông này ra, gần như tất cả đều biết đến ông. Trải qua hàng chục năm, đất nước có nhiều thay đổi, nhưng ông vẫn mãi được xem là một biểu tượng, niềm tự hào của dân tộc. Đó chính là Trung tướng Phạm Tuân.
Trong một lần trò chuyện với học sinh ở Hệ thống trường IVS, Hà Nội, anh hùng Phạm Tuân bồi hồi nhớ lại tuổi thơ và những ngày niên thiếu. Ông cho biết, năm lớp 10 mình từng thi tuyển làm phi công nhưng bị loại vì cân nặng không đủ, rối loạn nhịp tim, lại bệnh mắt hột.

Trung tướng Phạm Tuân thời trẻ. Ảnh tư liệu.
Nhưng cơ duyên đã đưa Phạm Tuân đến với nghề phi công. Sau này ông có thời gian đi học thợ máy chuyên sửa chữa radar trên máy bay ở Liên Xô. Vì nhiều phi công đào tạo nhưng không bay được nên bác sĩ đã tuyển thêm kỹ thuật làm phi công. Cuối 1965, Phạm Tuân trúng tuyển và bắt đầu học bay. Ông thú thật mình bước vào ngành này như một trang giấy trắng, không biết bất cứ thứ gì về máy bay, không quân.
“Như vậy để nói rằng, cơ thể chúng ta có thể có khiếm khuyết nhưng chỉ cần rèn luyện, chúng ta có thể vượt qua khó khăn để trở thành phi công”, vị anh hùng này chia sẻ.

Phi công Phạm Tuân trong đêm 27/12/1972 trước khi cất cánh thực hiện nhiệm vụ
Có thể xuất phát sau nhưng Phạm Tuân không cho phép mình đi chậm hơn người khác. Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, tập luyện ngày đêm, ông cũng tốt nghiệp Không quân Liên Xô và về nước phục vụ kháng chiến. Phạm Tuân là một trong 12 phi công được chọn đào tạo lái tiêm kích bay đêm. Nói cách khác, ông là một phần trong kế hoạch bắn hạ B-52.
Tham gia chiến dịch"Điện Biên Phủ trên không" 12 ngày đêm năm 1972, Phạm Tuân đã xuất sắc bắn hạ một chiếc B-52. Ông là một trong những phi công hiếm hoi trên thế giới lúc bấy giờ làm được điều đó với B-52 của Mỹ. Nên nhớ, B-52 từng là niềm tự hào của người Mỹ, được đánh giá là siêu pháo đài bay bất khả xâm phạm, dự tính nó sẽ đưa Hà Nội về với thời kỳ đồ đá.
Lại nói về Phạm Tuân, sau chiến tích hạ được chiếc B-52 đầu tiên, ông được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Anh hùng Phạm Tuân tại một buổi giao lưu. Ảnh: Bảo Anh
Vào 23/7/1980, Phạm Tuân cùng Viktor Vassilyevich Gorbatko bay vào vụ trụ trên tàu Soyuz 37. Sau này kể lại, ông xúc động cho biết: “Tôi bay nhiều lần qua Việt Nam và hồi hộp, tự hào gửi lời tới quê hương. Chúng tôi hạ cánh ngày 31/12”.
Về nước, Phạm Tuân nhận danh hiệu Anh hùng Lao động và Huân chương Hồ Chí Minh. Cũng trong năm 1980 đó, ông trở thành người nước ngoài đầu tiên được tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô, kèm Huân chương Lê-nin.

Hai phi công bay vào vũ trụ năm 1980. Ảnh: NVCC

Các thành viên trên tổ hợp tàu du hành vũ trụ không gian. Ảnh: 2apr.su
Năm ấy Phạm Tuân 33 tuổi đã mang hàm trung tá, lập kỷ lục thế giới khi là người Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng danh hiệu anh hùng, là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ, người bắn hạ được B-52.
Nhìn lại cuộc đời mình, Phạm Tuân vẫn cho rằng ông đạt được những thành tích đó đều nhờ may mắn. Ông nhắn nhủ giới trẻ hãy biết chớp lấy thời cơ khi nó đến. Bởi ai cũng như nhau, chỉ khác ở bản lĩnh.
“Chỉ cần 1% cơ hội sẽ chớp thời cơ, vận may có tâm thế sẽ trở thành anh hùng”, anh hùng Phạm Tuân chia sẻ.
Dù là anh hùng nhưng Phạm Tuân thú thật mình vẫn chỉ là người bố bình thường, không “lo” được gì cho con. Thậm chí con của ông cũng không vào cơ quan bố làm việc. Với Phạm Tuân, việc con học gì, làm thế nào là việc của con. Việc không được bố “lo” cho không phải là thiệt thòi mà là tự lập.
Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân lập nên những chiến công hiển hách trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Cựu tiền đạo U20 Ba Lan “phát tín hiệu” tới các đại gia V.League; M.U sắp cho mượn Kobbie Mainoo; Axel Disasi có thể rời Chelsea để tới Lyon.
Trong làn sóng đô thị hóa và yêu cầu ngày càng cao về thực phẩm an toàn, các HTX nông nghiệp đô thị tại TP.HCM vừa có cơ hội tăng trưởng mới, vừa đối diện hàng loạt rào cản về vốn, công nghệ, quy hoạch và tiêu thụ cần sớm tháo gỡ.
Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, bị hẹp 90% động mạch liên thất trước. Bệnh nhân cũng bị rối loạn mỡ máu nhưng không được điều trị, theo dõi.
Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa gặp nhiều thăng trầm trong cuộc sống riêng, trước khi có cuộc hôn nhân hạnh phúc với người chồng kém bà 6 tuổi.
Nhóm G7 và Liên minh châu Âu đang thảo luận về việc thay thế cơ chế áp trần giá dầu Nga bằng một lệnh cấm toàn bộ dịch vụ hàng hải đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Moscow, nhằm cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ đang giúp tài trợ cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine - Reuters dẫn các nguồn tin riêng cho biết.
Tuần vừa rồi có khách hàng gọi điện cho tôi với giọng lo lắng. Con chị ấy học lớp 7 bỗng hỏi về nhân vật có tên Đ.V.S. Hóa ra bạn cùng lớp gửi “tài liệu 88 trang”, ban đầu cháu không dám xem nhưng tò mò lên Google tìm. Giờ cháu biết hết và sợ. Nhưng vẫn tò mò...
Tại xã Krông Ana (Đắk Lắk), vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khi hai mẹ con rơi xuống ruộng nước trên đường vào rẫy hái cà phê.
Sau lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2026, báo chí thế giới đã đưa ra những bình luận về cơ hội đi tiếp của các đội tuyển.
VietinBank đồng hành cùng Hà Nội Metro triển khai hệ thống định danh, xác thực sinh trắc học và cung cấp giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân đi trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.
Từng gửi đơn xin giảm nhẹ án sơ thẩm 5 năm 6 tháng tù trong vụ Thuận An nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, đã rút đơn kháng cáo và hiện đang thi hành án phạt tù.
Cuối năm 2025, người sinh vào 3 tháng Âm lịch này có thể đón những cơ hội thăng tiến và may mắn tài lộc, đặt nền móng vững chắc cho một năm mới sung túc.
Hàng loạt máy múc cỡ lớn và xe tải 7–8 tấn hoạt động rầm rộ giữa lòng sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), đào xới lấy cát sỏi trái phép với quy mô lớn. Việc khai thác diễn ra công khai giữa ban ngày, biến cả đoạn sông thành “công trường” không phép, gây thất thoát tài nguyên, phá vỡ dòng chảy và đe dọa an toàn sản xuất của người dân địa phương.
Nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, Hải Dương được chính phủ quy hoạch thành thành phố trực thuộc trung ương. Năm 1469 thời vua Lê Thánh Tông đổi thừa tuyên Nam Sách làm thừa tuyên Hải Dương. Danh xưng Hải Dương chính thức ra đời, lúc này lỵ sở đặt tại trấn Doanh Vạn, Ải Vạn (hay còn gọi là Dinh Vạn), xã Mạc Động, huyện Chí Linh...
Tối 5/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành đã diễn ra trang trọng và đầy cảm xúc.
UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương hoàn tất thủ tục, bàn giao mặt bằng và triển khai dự án công trình công cộng tại khu đất số 01 Lý Thái Tổ đúng tiến độ.
Lửa bùng lên từ căn nhà trong hẻm 72, đường số 4, phường Hiệp Bình (TP.Thủ Đức cũ), khiến người đàn ông 47 tuổi không kịp thoát ra ngoài, tử vong.
Trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ của cả nước, xã Phú Hựu, tỉnh Đồng tháp (được sáp nhập từ xã An nhơn, An Hiệp, An Phú Thuận, Phú Hựu và thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cũ) không chỉ dừng lại ở việc số hóa thủ tục hành chính, mà đang tiến những bước vững chắc để hiện thực hóa mục tiêu cuối cùng: Xây dựng xã hội số, lấy chất lượng cuộc sống người dân làm trọng tâm.
Dành cả thanh xuân trên thảm Wushu để mang vinh quang về cho đất nước, võ sĩ Dương Thuý Vi đến SEA Games 33 với quyết tâm vượt qua thách thức để một lần nữa khiến quốc ca Việt Nam vang lên khi đứng trên bục nhận HCV.
Các bê bối tham nhũng ở Ukraine có thể trở thành khởi đầu của sự kết thúc đối với Tổng thống Volodymyr Zelensky, tờ báo Tây Ban Nha Rebelion viết.
Trong nhịp chuyển mình của kinh tế nông thôn, phụ nữ xã Hưng Hà, tỉnh Hưng Yên mới (trước sáp nhập, Hưng Hà là một phần diện tích của huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đang khẳng định vai trò ngày càng rõ nét bằng sự cần cù, sáng tạo và bản lĩnh vượt khó. Tiêu biểu là mô hình chế biến cùi bưởi, vỏ bưởi; mô hình nuôi cấy thành công, chế biến đông trùng hạ thảo...
Luật sư Hoàng Anh Sơn – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: Quyền thu hồi chỉ được thực hiện trong các trường hợp luật định và phải đi đôi với việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định của pháp luật.
Bình Tinh là diễn viên duy nhất được Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Linh và Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tử Long nhận làm con nuôi nhưng lại bị mẹ ruột tuyên bố từ mặt.
Ngày 6/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh (BĐBP Quảng Trị) cho biết, lực lượng biên phòng cùng các đơn vị liên quan đã kịp thời cứu nạn hai ngư dân gặp nạn khi thả lưới ngoài cửa biển Gianh.
Nghị quyết 98 sửa đổi, bổ sung sẽ tạo nên một thể chế thông suốt, khai phóng các nguồn lực, giúp TP.HCM bứt tốc nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và bền vững.
Trong hệ thống di tích thờ võ quan, võ tướng ở Bắc Ninh, miếu Đại Trung ở khu phố Dũng Quyết (còn gọi làng Guột-một làng cổ vùng Kinh Bắc nay thuộc phường Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) được xem như một báu vật. Miếu thờ các võ tướng kiệt xuất thuộc dòng họ Nguyễn Đức - một dòng họ nổi danh bậc nhất Kinh Bắc với nhiều thế hệ kế tục truyền thống võ công hiển hách...
Xã Lũng Phìn, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức lễ khánh thành công trình chợ trung tâm xã.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 6/12 tại thị trường tự do giao dịch ở mức 27.200 - 27.260 đồng/USD, không biến động so với sáng qua.
Theo quy định, Tết dương lịch năm 2026, lao động được nghỉ 1 ngày, rơi vào thứ 5, nhưng lao động hoàn toàn có thể làm đơn xin nghỉ phép để được nghỉ thêm 1 ngày thứ 6 để kéo dài kỳ nghỉ sang 4 ngày.
Với màn hòa tấu nhạc cụ và mashup những làn điệu dân ca giàu bản sắc "Con gà gáy - Inh lả ơi", chương trình nghệ thuật "Thênh thang đường mới" ứng dụng công nghệ trình diễn hiện đại khiến khán giả vỡ òa cảm xúc tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam vào tối qua (5/12).
Anh Giàng Quảng Hà, nông dân trồng cam sành đặc sản ở thôn Vĩnh Sơn, xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về những khó khăn trong việc duy trì, bảo tồn giống, giá cả cho sản phẩm cam sành đặc sản.
3