Chủ đề nóng

Ảnh: Kỷ vật người qua đời vì Covid-19 - những động viên còn đó...

Mỹ Quỳnh - Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 24/09/2021 12:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Mẹ ơi, cố lên" - dòng chữ động viên nhưng cũng chứa đựng đầy sự lo lắng, sốt ruột của người con khi mẹ của mình chiến đấu với dịch bệnh. Túi đồ vẫn còn đây, chờ được trao tay cho người thân, thế nhưng chủ nhân của nó thì mãi mãi không trở về.
Bình luận 0
Kỷ vật người qua đời vì Covid-19: Những động viên còn đó, nhưng người thân không còn - Ảnh 1.

Những ngày qua, Trung tâm hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai tại Bệnh viện dã chiến số 16 (Q.7, TP.HCM) đã tiến hành trao trả lại đồ dùng mà bệnh nhân mang theo vào khu cách ly để điều trị Covid-19. Điều đáng nói, những đồ vật này đều trở thành kỷ vật, vì chủ nhân của nó đã ra đi mãi mãi vì căn bệnh Covid-19 quái ác.

Kỷ vật người qua đời vì Covid-19: Những động viên còn đó, nhưng người thân không còn - Ảnh 2.

Trong một căn phòng nhỏ chừng 10m2, nhân viên y tế dựng lên 3 kệ sắt nhiều tầng để sắp xếp các balo, túi hành lý tư trang của người bệnh. Đồng thời, nhiều thùng carton lớn nhỏ cũng được trưng dụng để đựng các vật dụng như điện thoại, sạc, thuốc men, giấy tờ tùy thân, vòng vàng, tiền bạc...

Trên các túi đồ nằm bất động, vẫn còn đó những dòng chữ gửi gắm đầy xúc động. Chỉ đơn giản là câu nói của người con khi gửi đồ vào cho mẹ như "Gia đình mang ơn anh chị nhiều", Mẹ ơi, cố lên" hoặc "Giúp giùm em ạ, do không có điện thoại nên phải gọi vào phòng cấp cứu làm phiền...". Những câu nói biết ơn, sự động viên tinh thần ấy vẫn còn in dấu trên các túi đồ. Tuy nhiên, chủ nhân các túi đồ này thì đã ra đi vĩnh viễn.

Kỷ vật người qua đời vì Covid-19: Những động viên còn đó, nhưng người thân không còn - Ảnh 4.

Theo nhân viên trực tiếp quản lý các đồ dùng, tư trang tại Bệnh viện dã chiến 16, sau gần 1 tháng tập hợp và sắp xếp, hơn 300 túi đồ của những bệnh nhân đã khuất được nhân viên y tế sắp xếp gọn gàng, để tên từng người để người thân của họ có thể đến nhận. Đối với các đồ dùng, vật dụng mà không xác định được của ai, nhân viên y tế sẽ để riêng giúp người thân có thể nhận diện.

Sau khi đã sắp xếp các món đồ cẩn thận, nhân viên tại bệnh viện dã chiến sẽ liên lạc với người thân để họ có thể đến nhận lại đồ dùng này. Từ ngày 23/9 đến nay, mỗi ngày bệnh viện dã chiến 16 đều tiếp hàng chục người thân đến nhận lại kỷ vật của cha, mẹ, người thân... không may mắn qua đời vì Covid-19.


Kỷ vật người qua đời vì Covid-19: Những động viên còn đó, nhưng người thân không còn - Ảnh 9.

Có lẽ đây là cặp nhẫn cưới mà một nạn nhân của Covid-19 để lại. Nhìn hai chiếc nhẫn vô tri, vô giác vẫn còn một đôi nguyên vẹn nằm cạnh nhau, rất nhiều người xúc động vì chắc chắn một gia đình sẽ thiếu đi một người.

Anh P.V.S (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) cho biết, khi bước chân tới đây để nhận lại các kỷ vật của mẹ cũng là lúc anh chấp nhận việc mẹ đã mất thật rồi. "Những ngày qua, nhận cuộc gọi thông báo mẹ tôi không còn nữa, tôi đã rất mong đấy chỉ là sự nhầm lẫn. Tôi cứ cố bám vào niềm tin ấy để cảm thấy bớt đau, nhưng bây giờ thì tôi phải chấp nhận rồi. Đồ vật của mẹ tôi không có gì nhiều nhưng đều là những thứ gắn liền với cuộc đời mẹ, tôi sẽ mang về cất giữ làm kỷ niệm" - anh S. nghẹn ngào chia sẻ.

Kỷ vật người qua đời vì Covid-19: Những động viên còn đó, nhưng người thân không còn - Ảnh 10.

Chị Lê Thị Thảo, nhân viên y tế trực tiếp bàn giao kỷ vật cho thân nhân những người qua đời vì Covid-19 rất xúc động cho biết, cứ có người đến nhận lại đồ đạc là chị lại cảm thấy nhẹ lòng. Bởi theo chị, chỉ khi người thân nhận lại các đồ vật thì trách nhiệm cuối cùng của Trung tâm hồi sức cấp cứu bệnh viện Bạch Mai mới hoàn thành. "Nhiều người đến nói họ tên là tôi nhớ rõ quá trình chữa bệnh cho người thân họ ra sao, nỗi đau của họ khi đối diện với mất mát thế nào... bởi suốt quá trình này chúng tôi là những người thường xuyên liên lạc, trao đổi với gia đình" - chị Thảo cho biết.

Kỷ vật người qua đời vì Covid-19: Những động viên còn đó, nhưng người thân không còn - Ảnh 9.

Đến nhận lại các kỷ vật, người thân của các nạn nhân qua đời vì Covid-19 đều rất xúc động và không kìm được nước mắt. Với họ, khi người thân không còn nữa thì những kỷ vật này sẽ được lưu giữ bên cạnh để tưởng nhớ và góp phần nào vơi bớt nỗi nhớ, nỗi đau.

Kỷ vật người qua đời vì Covid-19: Những động viên còn đó, nhưng người thân không còn - Ảnh 14.

Hình ảnh người cha ôm đứa con trai nhỏ đến nhận lại kỷ vật của vợ trong chiều 23/9 khiến ai chứng kiến cũng xúc động và xót xa. Anh T.T.T (phường Tân Định, quận 1) cho biết, anh không thể ngờ vợ của mình lại ra đi quá nhanh như vậy. "Đêm 20/8, vợ vẫn điện thoại nói chuyện với bốn bố con, thế mà qua ngày 20/8 vợ đã không còn. Đến nhận lại đồ đạc của vợ, tôi thấy rất đau lòng. Những thứ quen thuộc gắn liền với bóng dáng của vợ còn đây, nhưng vợ tôi đã không còn nữa..."

Kỷ vật người qua đời vì Covid-19: Những động viên còn đó, nhưng người thân không còn - Ảnh 11.

Chiều muộn, ông L.H.T (quận 8) đến bệnh viện dã chiến 16 đế nhận lại đồ đạc của người thân nhưng không tìm thấy. Ông T. cho biết, với mong muốn đưa các đồ vật này về đốt theo quan niệm tâm linh, nhưng ở đây không có nên cũng chạnh buồn. "Có thể do ba tôi chuyển từ bệnh viện dã chiến quận 8 sang đây nên các đồ dùng đang ở bệnh viện cũ. Tôi sẽ quay về đó hỏi xem có giữ không để mang về. Đây là việc cuối cùng tôi có thể làm cho ba mình.".

Kỷ vật người qua đời vì Covid-19: Những động viên còn đó, nhưng người thân không còn - Ảnh 12.

Theo lãnh đạo Trung tâm hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai, đối với những gia đình chưa thể đến nhận các kỷ vật vì TP.HCM đang thực hiện giãn cách hoặc các lý do khác thì nhân viên y tế sẽ tiếp tục giữ gìn cẩn thận. Chừng nào người thân có thể tới nhận thì trung tâm sẽ hỗ trợ, trao trả lại cho gia đình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem