Chủ đề nóng

ẢNH: Sống khổ như dân phố cổ Hà Nội

Thứ năm, ngày 09/07/2020 07:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không phải 2 bên bờ sông Hồng, ngay quận Hoàn Kiếm giữa Trung tâm TP.Hà Nội, người dân cũng khốn khổ vì phải "nhường" vỉa hè cho hàng quán, xe cộ chen chúc, bán buôn lộn xộn.
Bình luận 0
Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 1.

Người dân phố cổ đã quá quen với cảnh sống chen chúc, chật chội giữa "mảnh đất vàng" trung tâm Thủ đô. Đường xá vốn đã chật hẹp, có vài mét vỉa hè cũng bị các hộ buôn bán lấn chiếm, biến thành của riêng.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 2.

Ghi nhận của PV tại phố Phủ Doãn, ô tô đậu thành hàng trên vỉa hè, dưới lòng đường cũng nhiều không kém, gia đình này chỉ còn cách bồng bế nhau đi bộ dưới lòng ường.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 3.

Tại đây, sau thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, vỉa hè bị tái chiếm bởi nhiều hàng quán, người bán hàng rong tạo nên cảnh tượng nhếch nhác, lộn xộn.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 4.

Ô tô, taxi dừng đỗ đón khách ngay bên đường.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 5.

Trước cổng viện Phụ sản Trung Ương, vỉa hè chen cứng, cửa hàng thì mạnh ai nấy bày gây mất mỹ quan và lấy đi toàn bộ không gian chung.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 6.

Việc coi vỉa hè, đất công trước cửa nhà là "của tư” đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, rất khó để thay đổi tư duy cố hữu của những người đã sống từ thế hệ này qua thế hệ khác ở khu vực phố cổ. Chính vì vậy, dù đã từng nhiều lần ra quân lập lại trật tự đô thị, nhưng lực lượng chức năng Hà Nội cũng luôn đối diện thực trạng, cứ khi tổ công tác rời đi, vỉa hè bị tái lấn chiếm đến đó.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 7.

Tại phố Lý Quốc Sư, vỉa hè ken chặt bởi xe và hàng quán, không còn bất cứ lối đi nào cho người đi bộ.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 8.

Tương tự, trên phố Chân Cầm, một nửa lòng đường ngang nhiên bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 10.

Tại phố Đinh Liệt, biển cấm thì cứ cấm, xe máy vẫn cứ đậu, nước giải khát vẫn cứ bán bình thường.

Ảnh: Sống khổ như dân phố cổ Hà Nội - Ảnh 10.

Ngay đầu phố, lòng đường bị biến thành bãi đỗ xe như thế này nhưng cũng không có cơ quan chức năng nào xử lí.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Huy Thanh ở quận Hoàn Kiếm cho biết: "Sống đâu âu đấy, bao nhiêu năm chúng tôi làm gì có vỉa hè đi bộ, chỉ có lối đi duy nhất dưới lòng đường. Người già và trẻ nhỏ vừa đi vừa run". Trong ảnh, cảnh buôn bán nhếch nhác trên vỉa hè tại phố Lò Sũ, quận Hoàn Kiếm.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 11.

Theo quy định, tối thiểu phải dành ra 1,5 m vỉa hè cho người đi bộ nhưng tại phố Hàng Tre, nhiều người vẫn thản nhiên đỗ xe hết phần lớn vỉa hè. Quận Hoàn Kiếm từng ra quân dẹp vỉa hè nhưng được vài bữa rồi tình trạng lộn xộn tiếp tục tái diễn.

Dân phố cổ sống giữa Thủ đô khốn khổ vì cảnh nhếch nhác, lộn xộn - Ảnh 14.

Bà Minh Hoà, người dân sống hơn 50 năm ở khu vực phố cổ, quận Hoàn Kiếm chia sẻ: "Lấn chiếm vỉa hè kinh doanh, những con phố chật chội lâu dần trở thành nét đặc trưng phố cổ. Ai sống lâu ở đây cũng dần coi đó là điều quen thuộc".

Theo bà Hoà, vỉa hè là nơi mưu sinh cho rất nhiều gia đình, việc đề ra biện pháp quản lý là cần thiết nhưng vừa phải phát huy tác dụng vừa phải hài hòa lợi ích của người dân.

"Vỉa hè là nơi mưu sinh cho rất nhiều gia đình, tôi cũng như nhiều người muốn các cơ quan chức năng sớm việc đề ra biện pháp quản lý phù hợp vừa phát huy tác dụng nhưng cũng phải đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân", bà Hoà bày tỏ.

Quỳnh Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem