Thu nhập hơn 30 triệu còn sợ không dám đẻ: Giới trẻ nói gì về mức hỗ trợ sinh 2 con?
Trước thông tin "hỗ trợ 2 triệu đồng cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi", nhiều người cho biết, gánh nặng nuôi một đứa trẻ cần gấp hàng chục, hàng trăm lần.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những năm trước, heo rừng lai được nhiều người chăn nuôi ưa chuộng do chi phí thấp, lợi nhuận cao, đặc biệt tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán.
Nhưng 2 năm qua, do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, nhiều hộ nuôi heo rừng lai đã giảm đàn hoặc chuyển sang mô hình chăn nuôi khác, dẫn đến lượng heo rừng lai cung cấp cho thị trường Tết Tân Sửu giảm mạnh.

Khách hàng chọn gà Đông Tảo tại trại gà của gia đình ông Lê Văn Áng (phải, thôn Suối Tiên, xã Châu Pha, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
Tết Canh Tý 2020, ông Lương Văn Thọ (khu phố Long An, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nuôi hơn 50 con heo rừng lai.
Nhưng dịp Tết năm nay, ông “dè dặt” tái đàn với số lượng hơn 20 con heo rừng lai. Nguyên nhân là do dư âm từ ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi trước đó khiến gia đình ông phải tiêu hủy đàn heo, thiệt hại hơn 100 triệu đồng.
“Nguồn cung heo rừng lai năm nay giảm nên giá heo rừng lai tăng. Heo rừng lai trọng lượng trên 30kg là được xuất chuồng, giá bán dao động từ 150.000-170.000 đồng/kg, tăng 20.000-30.000 đồng so với dịp Tết năm ngoái”, ông Thọ cho biết.
Ngoài heo rừng lai, gà Đông Tảo cũng được nhiều người tiêu dùng đặt mua trong dịp Tết. Đặc điểm nổi bật của loại gà Đông Tảo này là dáng đẹp, đôi chân to, lớp vảy thịt dày, thơm, ngon, khi hầm giữ được độ giòn, không bị mềm, nhão. Bởi vậy, dù giá gà Đông Tảo đắt nhưng khách hàng vẫn ưa chuộng.

Ông Lương Văn Thọ (khu phố Long An, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) chăm sóc đàn heo rừng lai chuẩn bị xuất chuồng dịp Tết Tân Sửu.
Ông Lê Văn Áng (thôn Suối Tiên, xã Châu Pha, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, lúc cao điểm, trại gà Đông Tảo của ông có đến 1.000 con.
Với phương thức chăn nuôi truyền thống, ông sử dụng gạo lứt, bắp, rau xanh, cá biển ủ men làm thức ăn cho gà Đông Tảo. Sau 10 tháng đến 1 năm nuôi, gà Đông Tảo đạt trọng lượng từ 3kg trở lên là có thể xuất chuồng.
“Thời gian gần đây, nhiều hộ nuôi gà Đông Tảo sử dụng thức ăn công nghiệp, chất lượng thịt gà Đông Tảo không còn ngon như trước và giá rẻ rơn khiến người nuôi gà theo phương pháp truyền thống khó cạnh tranh. Vì vậy, Tết năm nay tôi giảm đàn còn khoảng 400 con Đông Tảo, chủ yếu dựa vào số lượng xuất bán của năm ngoái và khách quen đặt trước”, ông Áng thông tin.
Khảo sát cho thấy, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giảm đàn hoặc chuyển sang chăn nuôi gà ta.
Do đó, lượng gà Đông Tảo cung ứng cho thị trường Tết năm nay giảm khoảng 20% so với Tết năm ngoái.
Giá bán gà Đông Tảo cũng tăng 30.000-50.000 đồng/kg. Cụ thể, giá gà Đông Tảo xuất chuồng khoảng 400 ngàn đồng/kg (gà trống), riêng những con gà Đông Tảo có chân lớn, đường kính khoảng 4cm sẽ bán theo con, giá từ 2-4 triệu đồng/cặp.
Đặc biệt, vào dịp Tết, khách hàng thường đặt mua gà trống Đông Tảo có đôi chân to, chắc, xù xì, thường gọi là chân rồng. Loại này có giá 8-10 triệu đồng/con loại 4-5kg. Hiện tại, gà Đông Tảo trên địa bàn chủ yếu được tiêu thụ tại một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh và một số ít tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai.
Tô Thế Huy là một ông quan to hiếm hoi được cả vua Lê Hy Tông nhà Hậu Lê của Đại Việt và vua Khang Hy nhà Thanh bên Trung Quốc tặng câu đối ca ngợi tài năng, đức độ. Người dân Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay là xã Vĩnh Thành, tỉnh Phú Thọ mới từ bao đời nay vẫn tự hào nhắc về “Quan Thượng” - cách gọi đầy kính trọng dành cho Tiến sỹ Tô Thế Huy.
Trước thông tin "hỗ trợ 2 triệu đồng cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi", nhiều người cho biết, gánh nặng nuôi một đứa trẻ cần gấp hàng chục, hàng trăm lần.
Dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân tại phường Cầu Giấy có quy mô 35 tầng, 476 căn hộ. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào quý 2/2028.
Theo một số nguồn tin, với những bất ổn hiện tại ở Becamex TP.HCM, đặc biệt ở vị trí “thuyền trưởng”, nhiều khả năng Võ Hoàng Minh Khoa sẽ quyết định rời đi...
Bộ Xây dựng đang đề xuất loạt cải cách mạnh trong lĩnh vực xây dựng, gồm rút ngắn khoảng 50% thời gian cấp phép, đẩy mạnh xử lý hồ sơ online và cắt giảm nhiều thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.
Chỉ trong tháng 4, Philippines đã mua của Việt Nam 510.053 tấn gạo, trị giá 225 triệu USD, chiếm 46,4% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng này. Trong 10 ngày đầu tháng 5 có tới 23/25 tàu vào các cảng Hồ Chí Minh và Mỹ Thới xếp hàng chở gạo đi Philippines.
Đất được giao, nhà đã xây dựng ổn định qua nhiều năm. Thế nhưng khi thực hiện thu hồi, nhiều hộ dân tại xã Nam An Phụ (TP Hải Phòng) lại không được công nhận quyền lợi. Điều đáng nói, những bất cập này bắt nguồn từ các sai phạm trong quản lý đất đai đã được kết luận từ gần 20 năm trước.
Theo Đài Truyền hình Việt Nam, hiện có gần 70 kênh và hội nhóm đang sử dụng trái phép tên gọi, logo, hình ảnh của VTV cho các mục đích bất hợp pháp
Chở theo một con rắn hổ chúa đã chết trong thùng xốp nhưng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, Nguyễn Đình Huy (xã Hiển Khánh) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình khởi tố.
Giá vàng hôm nay trưa 21/5, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh trở lại. Người mua tại một số cửa hàng đã đông hơn, trong khi, cửa hàng vẫn bán không giới hạn số lượng.
Một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Caribe, Bộ Tư lệnh miền Nam báo cáo.
Khán giả Tây Ninh bị chinh phục bởi tài năng của đối chuyền hàng đầu châu Á đến từ CLB Giang Tô là Zhou Yetong. Cô giúp đội bóng của Trung Quốc vào chung kết Cúp VTV9 - Bình Điền 2026.
Có những buổi sáng, ánh nắng len qua khung cửa, rơi nghiêng trên trang vở còn dang dở, đánh thức một ngày mới tưởng chừng chẳng có gì khác biệt.
Từng được ví như "gà đẻ trứng vàng", giờ đây hàng loạt mặt bằng kinh doanh trên các tuyến phố sầm uất bậc nhất Hà Nội rơi vào thảm cảnh "cửa đóng then cài". Làn sóng trả mặt bằng đang gia tăng chóng mặt, phơi bày bức tranh vô cùng ảm đạm của ngành bán lẻ truyền thống trước những biến động khốc liệt của nền kinh tế.
Một nhóm người nước ngoài thuê khách sạn ở phường Thuận Giao, TPHCM với giá 315 triệu đồng/tháng để làm nơi ở và lắp đặt hệ thống máy móc, nghi hoạt động lừa đảo, đã bị ngăn chặn.
Vào lúc 21h tối nay (theo giờ Việt Nam), FIFA sẽ tổ chức lễ bốc thăm chia bảng VCK U17 World Cup 2026. Liệu có một kịch bản dễ thở cho U17 Việt Nam?
Borneo là hòn đảo lớn thứ ba trên thế giới và lớn nhất Đông Nam Á, được chia về mặt chính trị giữa Malaysia, Brunei và Indonesia.
Công an Tây Ninh kiểm tra phát hiện nhóm đối tượng sản xuất phân bón giả mạo nhãn hiệu “BACONCO” thu giữ hơn 70 tấn phân bón giả
Đọc tin nhắn trong điện thoại, Vũ Trọng Tuấn (45 tuổi, ngụ Tây Ninh) lên cơn ghen với người đàn ông lạ. Do thiếu kiềm chế cầm hung khí đâm nạn nhân tử vong.
Bãi biển Mỹ Khê bước vào mùa cao điểm du lịch nhưng xuất hiện tình trạng xả rác, để lại vật sắc nhọn trên cát, gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân, du khách, buộc ngành chức năng Đà Nẵng phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh.
Trên núi Hòn Bà của tỉnh Khánh Hòa có trên 400 loài động vật rừng quý hiếm cùng sinh sống và hình ảnh các con vật đi săn mồi hoặc nằm yên trong rừng được ghi lại khá thú vị.
Hạ tuần tháng 6/1967, Hội nghị tổng kết hoạt động mùa khô 1966-1967 (còn gọi là Hội nghị Hương Đô) của Bộ tư lệnh 559 được tiến hành tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một hội nghị đặc biệt quan trọng đối với Bộ đội Trường Sơn cũng như đối với tuyến chi viện chiến lược mang tên Đường Hồ Chí Minh, từng được ví như “Hội nghị Bình Than” thời nhà Trần.
Bé trai 14 tuổi bị sút bóng mạnh vào vùng bụng. Sau va chạm, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quanh rốn, đau tăng vùng thượng vị, dần dần mệt lả...
Phan Đinh Tùng cho biết anh lần đầu lên tiếng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp liên quan tới ca khúc "Khúc hát mừng sinh nhật".
Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện góp mặt tại vòng chung kết toàn cầu của cuộc thi này, đánh dấu bước tiến quan trọng của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập và tham gia các sân chơi nghề nghiệp quốc tế.
ĐT Bồ Đào Nha bước vào World Cup 2026 với nhiều kỳ vọng khi sở hữu một trong những đội hình chất lượng nhất châu Âu.
TPHCM vừa chính thức phê duyệt phương án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Cần Giờ dài gần 54km, mở ra thêm động lực kết nối khu Nam và vùng biển Cần Giờ. Không chỉ là dự án giao thông trọng điểm, tuyến metro này còn được giới chuyên gia đánh giá có thể tạo ra làn sóng dịch chuyển đầu tư, tái định hình thị trường bất động sản khu Nam thành phố những năm tới.
Tàu cá chở 8 ngư dân đâm vào đá ngầm tại vùng biển Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), khiến thân tàu bục vỡ và bị nước tràn vào.
Libya là quốc gia rộng lớn ở Bắc Phi, từ lâu được thế giới biết đến bởi khí hậu khô nóng khắc nghiệt, những biển cát mênh mông của Sahara và câu chuyện đặc biệt về kỷ lục nhiệt độ từng gây tranh cãi suốt gần một thế kỷ. Dù không còn giữ danh hiệu chính thức là “nơi nóng nhất Trái đất”, Libya vẫn là một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất hành tinh, khi phần lớn lãnh thổ bị sa mạc bao phủ.
Bộ Công an vừa triệt phá đường dây buôn lậu 50 tấn caffeine xuyên quốc gia do tiến sĩ dược cầm đầu. Điều đáng nói, đây là chất kích thích tự nhiên được các đối tượng tội phạm sử dụng để sản xuất các loại ma túy dạng bánh, viên, nước vui, hồng phiến...
Sáng 21/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nghi Lộc, xã Đông Lộc, tỉnh Nghệ An trọng thể tổ chức Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào được quy tập trong mùa khô 2025 - 2026 trở về đất mẹ.