Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Trồng loài cây cho hoa thơm lừng, xã vùng cao khá giả, về đích nông thôn mới

Chiến Hoàng Thứ bảy, ngày 16/10/2021 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù giá hoa hồi vụ mùa năm nay chỉ bằng nửa giá vụ chiêm, nhưng người dân xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn vẫn rất phấn khởi khi khắp các rừng hồi đều sai trĩu trịt.
Bình luận 0

CLIP: Khai thác hoa hồi ở xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Chúng tôi đến xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đúng dịp người dân trong xã đang gấp rút thu hoạch hoa hồi cuối vụ.

Cả cánh rừng bạt ngàn thơm lừng hương hồi. Gió chiều cuộn lên từng đợt đưa hương hồi lan khắp hang cùng núi thẳm. Mùa hoa hồi ở Bình Văn thực sự là mùa hương, mùa hội.

Trồng loài cây cho hoa thơm lừng, xã vùng cao Bắc Kạn thoát nghèo, về đích Nông thôn mới - Ảnh 2.

Người dân xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn mang hoa hồi từ trên núi xuống đường cái quan. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Có thể nói, những ngày này ở Bình Văn, người dân gần như ăn hồi, ngủ hồi, tay chân nưng nức mùi hồi. Trong nhà, ngoài sân, ngoảnh đâu cũng chạm hương hồi. Hương hồi chừng như đã phủ kín đường làng ngõ xóm.

Gia đình ông Ma Phúc Luyến (thôn Thôm Bó, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) hôm nay đi rừng như đi hội. Rừng nhà ông Luyến rộng chừng 3ha. Có những cây hồi đã gần trăm tuổi vẫn dịu dàng trổ hương. 

Ông Luyến bảo, cây hồi là cây giúp nhiều gia đình ở Bình Văn này thoát nghèo, có của ăn, của để, giúp trẻ con được cắp sách đến trường…

Trồng loài cây cho hoa thơm lừng, xã vùng cao Bắc Kạn thoát nghèo, về đích Nông thôn mới - Ảnh 4.

Một góc rừng hồi của gia đình ông Ma Phúc Luyến ở thôn Thôm Bó, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Chiến Hoàng)

"Gia đình tôi trồng hồi từ năm 1994, ngoài ra có không ít cây trồng từ thời các cụ, đã gần trăm tuổi. Ngày đấy trồng hồi rất đơn giản vì khi đó đất còn tốt, về sau chỉ cần làm đất, bón phân bổ sung để duy trì thôi. Cùng lắm là tra dặm thêm những chỗ cây chết hoặc sâu bệnh", ông Luyến cho biết.

Theo ông Luyến, mỗi năm, nhà ông thu hoạch trung bình từ 5-6 tấn hoa hồi. Năm nào sai bông có thể thu được 7-8 tấn. Cây hồi mỗi năm cho thu hai lần vào vụ chiêm và vụ mùa.

Hoa hồi hiện đang có giá 32.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, trung bình mỗi năm gia đình ông bỏ túi hơn 100 triệu đồng từ cây hồi.

Trồng loài cây cho hoa thơm lừng, xã vùng cao Bắc Kạn thoát nghèo, về đích Nông thôn mới - Ảnh 5.

Hoa hồi được ông Ma Phúc Luyến đóng bao để bán cho thương lái. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Trên đường từ rừng hồi nhà ông Ma Phúc Luyến, khi chúng tôi trở ra, không ít lần bắt gặp cảnh bà con tất bật bê, chở những bao hoa hồi vừa được hái từ trên núi xuống.

Bà Nguyễn Thị Thủy (thôn Bản Mới, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) chia sẻ, vụ mùa năm nay tuy hoa hồi sai trĩu nhưng giá hoa hồi lại chỉ được một nửa của vụ trước đó. Nhà bà có 1ha rừng hồi, do nhà thiếu lao động nên đang phải thuê người phụ hái.

"Thuê hái, mỗi một kilogram hoa hồi phải trả 6.000 đồng, giá hồi vụ này thấp nên trừ mọi chi phí cũng không được nhiều. May được vụ chiêm kéo lại, vụ chiêm vừa rồi giá hồi lên tới 60.000-70.000 đồng/kg đấy", bà Thủy nói.

Trồng loài cây cho hoa thơm lừng, xã vùng cao Bắc Kạn thoát nghèo, về đích Nông thôn mới - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Thủy (thôn Bản Mới, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) khi nói về giá hoa hồi vụ mùa năm nay. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Ma Phúc Quyên, Chủ tịch UBND xã Bình Văn cho biết, xã có đặc điểm khí hậu mát lạnh, rất thuận lợi cho phát triển cây hồi. Loài cây này đã được trồng từ lâu đời trên địa bàn xã. Hiện nay, toàn xã Bình Văn có hơn 300ha, trong đó có khoảng 280ha cây hồi đang cho thu hoạch.

"Năm 2016-2017, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đã bổ sung nguồn vốn, cải tạo cây hồi. Qua đánh giá tiêu chí thu nhập về đích nông thôn mới, có thể khẳng định cây hồi chính là cây chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con thoát nghèo, đưa xã về đích nông thôn mới", Chủ tịch UBND xã Bình Văn nhận định.

TRANG THÔNG TIN NÀY CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI

NÔNG THÔN MỚI TRUNG ƯƠNG

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem