Chủ đề nóng

Bắc Kinh bất ngờ thừa nhận đập Tam Hiệp bị biến dạng sau trận lũ kỷ lục

Thứ tư, ngày 22/07/2020 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một động thái hiếm hoi, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc mới đây thừa nhận, đập Tam Hiệp dài 2,4 km bắc qua sông Dương Tử ở tỉnh Hồ Bắc bị biến dạng nhẹ sau trận lũ kỷ lục song vẫn đảm bảo an toàn, Asia Times đưa tin.
Bình luận 0
Bắc Kinh bất ngờ thừa nhận đập Tam Hiệp bị biến dạng sau trận lũ kỷ lục - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp xả lũ.

Theo Asia Times, Tân Hoa xã ngày 21/7 dẫn thông tin từ Tập đoàn Tam Hiệp - đơn vị vận hành con đập lớn nhất thế giới thừa nhận, đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc đã bị "biến dạng nhẹ", một số kết cấu ngoại vi, không liên quan đến cấu trúc của đập bị cong vênh, rò rỉ sau khi hứng chịu trận lũ kỷ lục, khiến lưu lượng nước đổ vào hồ chứa Tam Hiệp đạt kỷ lục 61.000m3/giây.

Tuy nhiên, Tập đoàn Tam Hiệp cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù có biến dạng nhẹ nhưng con đập vẫn an toàn.

Tình trạng biến dạng nhẹ, cong vênh ở một số kết cấu ngoại vi của đập Tam Hiệp xuất hiện từ thứ Bảy tuần trước (18/7), khi đập Tam Hiệp đón trận lũ thứ 2, cũng là trận lũ lớn nhất tại lưu vực sông Dương Tử tính đến thời điểm này. Tuy nhiên, tình trạng này không kéo dài lâu và các thông số hoạt động của đập Tam Hiệp vẫn trong tiêu chuẩn đồng thời việc kiểm soát lũ cũng đang được giám sát chặt chẽ dựa trên các thông số kỹ thuật thiết kế của đập.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 21/7 cũng dẫn lời các kỹ sư xây dựng nhấn mạnh, sự biến dạng của con đập nằm trong phạm vi an toàn, vì tất cả các vật thể chịu lực, bao gồm đập thủy điện, đường và cầu... khi đi vào vận hành sẽ xuất hiện biến dạng ở một mức độ nhất định. Biến dạng đàn hồi là không vĩnh viễn và có thể phục hồi. Tờ báo này dẫn lời Tập đoàn Tam Hiệp khẳng định, đập Tam Hiệp luôn nằm trong giới hạn thiết kế.

Theo Thời báo Hoàn cầu, thực tế, sự biến dạng ở đập Tam Hiệp cũng xuất hiện vào mùa hè năm ngoái khi con đập đang thực hiện chức năng giữ nước để giảm lũ trong mùa mưa 2019. Các chuyên gia Trung Quốc thời điểm đó đã giải thích rằng, con đập bị biến dạng đàn hồi trong giới hạn thiết kế khoảng 1,4mm đến 26,7mm, chứ không hề có nguy cơ nứt hoặc sụp đổ như những tin đồn lan truyền trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

Để trấn an công chúng, ông Zhang Shuguang, kỹ sư trưởng của Tập đoàn Tam Hiệp cũng lên tiếng nhấn mạnh, đập Tam Hiệp có một hệ thống giám sát với hơn 12.000 điểm phát hiện, sẽ phát ra âm thanh báo động nếu có một bất thường nhỏ xảy ra đối với con đập lớn nhất hành tinh này. Thậm chí, ông Zhang nói thêm rằng, đập Tam Hiệp vẫn hoạt động tốt trong 500 năm nữa.

"Dự án Tam Hiệp không quá "mong manh" như một số người đã tưởng tượng. Nó đã ngăn chặn được các trận lũ lớn", Tập đoàn Tam Hiệp tuyên bố.

Ông Wang Hao, một thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và chuyên viên về thủy lợi tại Ủy ban quản lý sông Dương Tử thuộc Bộ Tài Nguyên Nước Trung Quốc cũng khẳng định đập Tam Hiệp vẫn có thể chống chịu được lũ thậm chí mạnh gấp đôi trận lũ hôm 18/7.

Phương Đăng (Asia Times, Global Times)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem