Chủ đề nóng

Bạc Liêu: Đến khổ-giữa mênh mông nước, chủ hồ nuôi tôm công nghệ cao lo ngay ngáy, nông dân bì bõm be bờ cứu lúa

Chí Linh-Lư Dũng Chủ nhật, ngày 18/10/2020 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, mưa lớn liên tục trong những ngày qua đã gây ngập úng hơn 4.500ha lúa Thu đông của nông dân ở các huyện Phước Long, Hồng Dân, Vĩnh Lợi (Bạc Liêu). Trong khi đó, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua cũng đã làm cho diện tích nuôi tôm, trong đó có nuôi tôm công nghệ cao nhiều nơi bị thiệt hại...
Bình luận 0

Để cứu lúa, bà con nông dân các huyện ở tỉnh Bạc Liêu đang tập trung huy động máy bơm để tháo nước ra khỏi ruộng lúa. 

Đồng thời, các trạm bơm cũng hoạt động liên tục với hy vọng tiêu úng kịp thời để lúa không bị chết vì ngập úng. 

Bạc Liêu: Đến khổ-giữa mênh mông nước, chủ hồ nuôi tôm công nghệ cao lo ngay ngáy, nông dân bì bõm be bờ cứu lúa - Ảnh 1.

Nông dân xã Minh Diệu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) be bờ để tát nước cứu lúa. Ảnh: C.L

Tuy nhiên, do lượng mưa liên tục tăng, cộng thêm mực nước ở các tuyến kênh nội đồng luôn ở mức cao khiến cho công tác tiêu thoát nước gặp rất nhiều khó khăn. 

Mưa lớn và ngập úng cho khiến cho hơn 100ha lúa của bà con nông dân ở khu vực TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) bị sập hoàn toàn, không thể thu hoạch, nhiều hộ dân đành phải bỏ lúa nằm đồng và lúa đã mọc mầm, không thể thu hoạch được nữa.

Theo dự báo của Đài Khí tượng, thủy văn tỉnh Bạc Liêu, từ ngày 16 - 21/10/2020, sẽ xuất hiện nhiều đợt triều cường kết hợp với mưa lớn càng khiến cho công tác cứu lúa sẽ càng thêm khó khăn.

Hiện, các địa phương của tỉnh Bạc Liêu đang gắp rút triển khai các phương án để cứu lúa. Trong đó, có việc vận hành các công ngăn mặn dọc theo tuyến Quốc lộ 1A để tiêu thoát nước cho vùng Bắc.

Bạc Liêu: Đến khổ-giữa mênh mông nước, chủ hồ nuôi tôm công nghệ cao lo ngay ngáy, nông dân bì bõm be bờ cứu lúa - Ảnh 2.

Nông dân huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu bổ sung khoáng chất để tăng đề kháng cho tôm nuôi trong các hồ nuôi tôm công nghệ cao Ảnh: Kim Trung

Trong khi đó, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua cũng đã làm cho diện tích nuôi tôm, trong đó có nuôi tôm công nghệ cao nhiều nơi bị thiệt hại. 

Vì vậy, ngành nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các địa phương của tỉnh Bạc Liêu tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân phòng bệnh, nhằm tránh thiệt hại trên tôm. 

Cụ thể, ngành chức năng khuyến cáo bà con nuôi tôm giảm lượng thức ăn trong những ngày mưa, nhiệt độ thấp; thường xuyên kiểm tra tôm, khi phát hiện dấu hiệu bất thường (đặc biệt là gan tụy và đường ruột tôm nuôi) cần theo dõi liên tục, giảm lượng thức ăn, tăng cường xiphon loại bỏ cặn bã hữu cơ tích tụ và thức ăn dư thừa trong ao.

Ngoài ra, nông dân nuôi tôm, nuôi tôm công nghệ cao tăng cường quạt nước và sục khí cung cấp đầy đủ oxy cho tôm nuôi. Đồng thời, tăng cường Vitamin C, hỗn hợp của các chất kích thích miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

Đặc biệt, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo, sau các trận mưa lớn, người nuôi tôm cần kiểm tra pH, độ kiềm để có thể điều chỉnh kịp thời, cần tăng cường quạt nước và sục khí để hạn chế sự phân tầng nước trong ao nuôi tôm. Đồng thời cung cấp đủ lượng oxy cho tôm và bổ sung khoáng chất, Vitamin… nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi, trong đó có tôm nuôi tại các mô hình nuôi tôm công nghệ cao…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem