Chủ đề nóng

Bạc Liêu: Đường trị giá 13,5 tỷ đồng, xây dựng 3 năm chưa nghiệm thu, đầy "ổ gà"

Chúc Ly Chủ nhật, ngày 13/12/2020 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án xây dựng đường đê Đông - đê Trường Sơn (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) dài khoảng 2,3km, có tổng vốn đầu tư gần 13,5 tỷ đồng, sau 3 năm thi công vẫn chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu. Trong khi tuyến đường đã xuất hiện nhiều "ổ gà" gây khó khăn đi lại cho người dân.
Bình luận 0

Đạt 92% giá trị hợp đồng rồi dậm chân tại chỗ!

Dự án xây dựng tuyến đường đê Đông - đê Trường Sơn (thuộc địa phận xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), dài khoảng 2,3km, mặt đường rộng từ 3,5 - 5m, do UBND huyện Hòa Bình làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư gần 13,5 tỷ đồng, bằng nguồn ngân sách Nhà nước.

Công trình được khởi công xây dựng từ khoảng tháng 12/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2019. Công ty TNHH MTV Minh Cường Bạc Liêu là đơn vị thi công.

Bạc Liêu: Dân bức xúc đường 13,5 tỷ đồng 3 năm chưa nghiệm thu, đầy "ổ gà", bụi cát - Ảnh 1.

Đường đê Đông - đê Trường Sơn13,5 tỷ đồng bị hư hỏng, 3 năm chưa nghiệm thu.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, tuyến đường nói trên vẫn chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu, khiến việc đi lại của người dân nơi đây vô cùng khó khăn, gây rất bức xúc kéo dài.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn đường dài khoảng 700m từ cầu đê Trường Sơn đến trung tâm xã Vĩnh Thịnh mặt đường bị bong tróc, xuất hiện rất nhiều "ổ gà", đá dăm vương vãi, kết cấu mặt đường không bảo đảm. Trong khi đó, khi trời nắng gió bụi kèm theo cát bay vào nhà dân. Để hạn chế tình trạng này người dân phải tưới nước lên mặt đường.

Còn đoạn đường từ trung tâm xã Vĩnh Thịnh trở ra biển có nhiều chỗ đất nhão chồi lên, trời mưa trông rất lầy lội, rất dễ trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; một số vị trí bó vỉa hè cho thấy dấu hiệu hư hỏng.

Theo thiết kế, kết cấu công trình có cao độ trung bình 2,4m, với mục đích ngăn ngừa triều cường, song thực tế tuyến đường thấp, ngập nước mỗi khi triều cường dâng cao.

Bạc Liêu: Dân bức xúc đường 13,5 tỷ đồng 3 năm chưa nghiệm thu, đầy "ổ gà", bụi cát - Ảnh 2.

Sau 3 năm xây dựng, vẫn còn vị trí thi công "bầy hầy" mất mĩ quan và ô nhiễm môi trường vì bụi cát.

Ông Nguyên Văn Thống (ngụ ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh) là một trong những thành viên của tổ giám sát nhân dân đối với công trình này.

Ông Thống phản ánh, sau khi phát hiện nhà thầu thi công một số hạng mục không đảm bảo theo quy định như: số lượng cừ tại các hố gas, một số đoạn phần nền bó vỉa hè không cát, ống cóng bị nứt, bể,…người dân có làm đơn gửi lên HĐND và UBND tỉnh Bạc Liêu "tố" nhà thầu làm ăn gian dối và yêu cầu thanh tra toàn bộ dự án.

Ông Thống cho biết: "Người dân cũng rất bức xúc phản ánh tình trạng tuyến đường hư hỏng qua các buổi tiếp xúc cử tri. Từ đó, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc yêu cầu đơn vị thi công sớm khắc phục sửa chữa để đảm bảo giao thông thông thoáng, an toàn, bảo đảm vấn đề vệ sinh môi trường".

Trong khi đó, tại văn bản trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Hòa Bình khóa XI vào tháng 7/2019, UBND huyện Hòa Bình cho biết đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án xây dựng đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu triển khai thi công hoàn thiện tuyến đường khi thời tiết phù hợp để đảm bảo chất lượng và bàn giao công trình.

"Khối lượng đã thi công đạt 92% theo giá trị hợp đồng, phần công việc còn lại chủ yếu là công tác láng nhựa hoàn thiện mặt đường đoạn từ UBND xã Vĩnh Thịnh đến chợ", văn bản của UBND huyện nêu rõ.

Chưa khắc phục

Thế nhưng đến nay, hơn một năm sau văn bản trả lời của UBND huyện Hòa Bình, tuyến đường này vẫn chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu.

Bạc Liêu: Dân bức xúc đường 13,5 tỷ đồng 3 năm chưa nghiệm thu, đầy "ổ gà", bụi cát - Ảnh 3.

Sau 3 năm xây dựng, người dân chưa được hưởng lợi, mà phải chịu thêm tình trạng lầy lội, ngập nước, ô nhiễm môi trường.

Thực tế, đường đê Đông - đê Trường Sơn là tuyến đường huyết mạch nối trung tâm xã đến Đê biển Đông, Cửa biển Cái Cùng. Đây cũng là tuyến đường để vận chuyển, giao thương hàng hóa người dân trong vùng.

Sau 3 năm xây dựng, người dân chưa được hưởng lợi, mà phải chịu thêm tình trạng lầy lội, ngập nước, ô nhiễm môi trường.

Ngày 12/12, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lâm Minh Cường- Giám đốc Công ty TNHH MTV Minh Cường Bạc Liêu - đơn vị thi công cho biết: "Chúng tôi đang chuyển phương tiện để tiến hành khắc phục tuyến đường. Nói chung lỗi này cũng không phải của nhà thầu. Bởi từ đầu nhà thầu có đề xuất liên quan đến thảm nhựa nguội ở đoạn chợ, cần thay đổi bê tông cốt thép. Nhưng theo thiết kế thì huyện và Ban quản lý dự án không đồng ý. Hiện tại thì hậu quả là mặt đường bị bong tróc, bởi thảm nhựa mà người dân cứ tưới nước nên không dính với nhau".

Trong khi đó, ông Mã Thanh Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình cũng xác nhận, qua kiểm tra phát hiện công trình hư hỏng. Chủ đầu tư đã nhiều lần đề nghị đơn vị thi công sớm khắc phục, nhưng đơn vị thi công vẫn chưa khắc phục.

"Tại tuyến đường, hư hỏng chủ yếu là mặt đường. Dự án này đã làm mấy năm rồi nhưng chưa nghiệm thu được. Đơn vị thi công không hợp tác với nhà đầu tư. Huyện cũng làm việc liên tục với đơn vị thi công, nhưng chưa hiệu quả. 

Hiện tại, đơn vị thi công đang đo đạc, trong tuần này họ cho phương tiện vào. Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo khẩn trương sửa chữa, khắc phục những bất cập tại tuyến đường này, đảm bảo khắc phục trước Tết", ông Phương cho hay.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem