Chủ đề nóng

Bản Lô Lô Chải đẹp như miền cổ tích dưới chân cột cờ Lũng Cú vững vàng nơi vùng biên giới Hà Giang

Trần Quang Chủ nhật, ngày 04/04/2021 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm nép mình dưới chân núi Rồng, bên cột cờ quốc gia Lũng Cú (Ðồng Văn, Hà Giang), bản Lô Lô Chải đẹp như một bức tranh giữa miền sơn cước. Từ các mái ngói âm dương, những bức tường đá rêu phong... tất cả tạo cho Lô Lô Chải một vẻ đẹp nhuốm màu cổ tích, đơn sơ, mộc mạc.
Bình luận 0

CLIP: Nằm nép mình dưới chân núi Rồng, bên cột cờ Lũng Cú (huyện Ðồng Văn, tỉnh Hà Giang), bản Lô Lô Chải đẹp như một miền cổ tích giữa miền biên giới.

Anh Sình Dỉ Gai - Trưởng thôn kiêm Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Lô Lô Chải cho biết, Lô Lô Chải là nơi sinh sống của đồng bào Lô Lô, một trong những dân tộc thiểu số rất ít người của Việt Nam. 

Bản Lô Lô Chải có hơn 100 hộ, trong đó có 10 hộ đồng bào Mông, còn lại là hộ người Lô Lô.

Anh Gai cho biết thêm, trong 54 dân tộc anh em, Lô Lô là một trong những tộc người có số dân ít nhất Việt Nam, nhưng vẫn gìn giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống. 

Vừa nói, anh Gai vừa đưa chúng tôi đi thăm ngôi nhà trình tường của gia đình để hiểu hơn về nét độc đáo trong kiến trúc nhà ở người Lô Lô. Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà không khác mấy so với nhà trình tường của các dân tộc khác, nhưng khi quan sát cách bài trí không gian bên trong mới thật sự cảm nhận được sự độc đáo. 

Anh Gai giới thiệu: Nhà trình tường của người Lô Lô có 3 gian. Gian bên phải là chỗ ở của ông bà, bố mẹ; gian trái là chỗ ở của con cái; gian ở giữa rộng nhất là để tiếp khách. Gian giữa cũng là nơi tổ chức việc cưới, việc tang và đặt bàn thờ tổ tiên. Không gian trên gác dành cho khách nghỉ lại và là nơi tích trữ lương thực như ngô, khoai, sắn… 

Nhà trình tường của người Lô Lô chủ yếu được xây bằng đất sét và đất thịt, mỗi bức tường dày 50 đến 60cm.

Ở trong ngôi nhà trình tường của người Lô Lô mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát cho nên còn được gọi là nhà "hai mùa". 

Thường sau khi gia cố móng bằng những tảng đá cuội, đồng bào Lô Lô ở Lũng Cú dựng khung gỗ làm khuôn rồi nện chặt các bức tường bằng đất, sau đó lợp mái bằng ngói âm dương. 

Hiện bản Lô Lô Chải, xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) còn giữ được 37 nhà trình tường, trong đó có nhiều ngôi nhà đến nay đã hơn trăm tuổi. Giữa trập trùng đá núi, những ngôi nhà này không chỉ mang đến nét đẹp đặc trưng cho vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

"Những căn nhà trình tường hơn trăm năm tuổi trong bản Lô Lô Chải chính là điểm đặc biệt thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài đến trải nghiệm. Du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa bản địa đang tạo việc làm, mang lại thu nhập cao cho bà con ở bản. Làm du lịch cũng chính là một trong những hướng phát triển để đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây tiếp tục bám đất, bám làng, phát triển kinh tế, góp phần cùng bộ đội biên phòng giữ vững an ninh vùng biên giới...", anh Gai chia sẻ.


Chuyên mục được thực hiện theo đề án tuyên truyền Dân tộc miền núi
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem