Chủ đề nóng

Bất an với nạn phá lồng bè cá

Thứ hai, ngày 07/04/2014 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên đầm nước mặn Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) đang lo lắng vì kẻ gian cắt lưới lồng bè làm cá thoát ra ngoài.
Bình luận 0
Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên đầm nước mặn Sa Huỳnh lo lắng vì kẻ gian cắt lồng bè nuôi cá của một số hộ, gây thiệt hại lớn. Chiều 15.2, ông Nguyễn Cường rải thức ăn thì không thấy cá tranh ăn như thường ngày. Ông kiểm tra và phát hiện 2 chiếc lồng nuôi 220 con cá mú và 130 con cá hồng sắp đến ngày xuất bán đã bị cắt đứt lưới. Cá theo lỗ thủng thoát hết ra ngoài, ước tính thiệt hại hơn 78 triệu đồng.

Ông Nguyễn Cường bên chiếc lồng bè bị cắt lưới. Đ.C
Ông Nguyễn Cường bên chiếc lồng bè bị cắt lưới. Đ.C

Trước đó, chiếc tàu cá QNg – 94058TS với công suất 125CV của ông Cường bị chìm trên vùng biển Sa Huỳnh. Ông bán luôn phần vốn trên chiếc tàu còn lại mua tre và lưới đóng 5 chiếc lồng bè với diện tích gần 30m2 thả nuôi khoảng 1.100 con cá hồng, mú, dìa, dò. Sau tết, ông xuất bán 50 con cá hồng và cá mú lứa đầu tiên với trọng lượng 1 – 1,2kg/con. được 12 triệu đồng. Còn lại khoảng 350 con chưa kịp xuất bán thì bị cắt lưới, cá thoát ra đầm nước mênh mông.

“Mỗi ngày tôi mất khoảng 150.000 đồng tiền mua thức ăn cho cá. Sau gần cả năm chăm sóc, sắp đến ngày xuất bán giờ lại bị như thế. Vợ chồng tôi lo sợ vì còn khoảng 700 con trong 3 lồng kế bên, sợ lại bị kẻ gian cắt lưới. Chẳng biết trong những ngày đến cuộc sống gia đình sẽ ra sao?” – ông than thở.

“Ráng trông coi đến ngày xuất bán 150 con ở 2 lồng còn lại là vợ chồng tôi chuyển sang nuôi hàu chứ không dám nuôi cá nữa đâu”.

Bà Nguyễn Thị Nga

Đêm mùng 6 Tết Giáp Ngọ, kẻ gian đã kéo lưới bắt sạch 100 con cá hồng của ông Nguyễn Tiến (Phổ Thạnh). Sau đó, lồng bè kế tiếp của ông cũng đã bị cắt lưới làm cho hơn 50 con cá hồng, cá mú nặng khoảng 0,5kg/con thoát ra ngoài đầm, ước tính thiệt hại hơn 20 triệu đồng.

“Thấy nhiều người nuôi cá thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng nên vợ chồng tôi dành dụm và vay mượn 40 triệu đồng đóng 4 lồng bè với diện tích 36m2 để nuôi cá. Thế nhưng, họ cứ lén mở lồng câu trộm. Và giờ thì họ kéo lưới bắt sạch, lại cắt lưới cho cá thoát ra đầm. Cứ đến đêm là vợ chồng tôi lại gồng mình chịu rét lạnh mang chăn màn ra ngủ tại lều để trông cá, kẻo kẻ gian lại phá tiếp. Ráng trông coi đến ngày xuất bán 150 con ở 2 lồng còn lại là vợ chồng tôi chuyển sang nuôi hàu chứ không dám nuôi cá nữa đâu” - bà Nguyễn Thị Nga, vợ ông Tiến, cho biết.

Ông Phạm Văn Hai – Trưởng Ban công an xã Phổ Thạnh, cho biết: Trên đầm nước mặn Sa Huỳnh có hơn 20 hộ dân đầu tư đóng lồng bè nuôi thủy sản. Nhiều hộ đạt thu nhập khá cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây xảy ra tình trạng kẻ gian bắt trộm cá, cắt lưới làm cho cá thoát ra đầm khiến nhiều hộ nuôi lo lắng. Hiện công an xã đang tiến hành điều tra, truy tìm và xử lý thủ phạm để người dân yên tâm thả nuôi.

Một điều đáng lo ngại là tình trạng trộm cá, cắt lưới này dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn, nghi kỵ lẫn nhau giữa một số hộ nuôi. Nên các hộ đều mong các cấp, ngành chức năng sớm có quy hoạch khu vực thả nuôi và phương pháp xử lý môi trường, ngăn chặn tình trạng cắt phá lồng bè, để các hộ nuôi yên lòng.
Đức Cường (Trang Trại Việt) ( Đức Cường (Trang Trại Việt))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem