Chủ đề nóng

Bến Tre: Đáng ngại, sau đuông dừa, "giặc đầu đen", giờ ở đây lại xuất hiện loài sâu lạ tấn công cây dừa

Thứ sáu, ngày 02/04/2021 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau đuông dừa, bọ cánh cứng và gần nhất là sâu đầu đen gây hại các diện tích vườn dừa của huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre), thì khoảng 1 tháng trở lại đây, vườn dừa của người dân ở xã Phú Vang tiếp tục bị một loại sâu lạ tấn công gây hại, làm cây trụi lá, suy kiệt, sản lượng cho trái giảm, khiến người dân lo lắng.
Bình luận 0

Hầu hết các hộ dân trong xã Phú Vang, huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) cho biết: Mọi năm vào thời điểm này, các vườn dừa đều cho thu hoạch sản lượng trái cao, kinh tế ổn định. 

Với 8 công đất trồng dừa, hàng tháng, gia đình bà Trương Thị Quang, ở ấp Phú Thành, xã Phú Vang thu hoạch trên 1.000 trái dừa. Từ khi xuất hiện sâu lạ gây hại đến nay, bà thu hoạch từ 200 - 300 trái/tháng từ vườn dừa.

Bến Tre: Đáng ngại, sau đuông dừa, "giặc đầu đen", giờ ở đây lại xuất hiện loài sâu lạ tấn công cây dừa - Ảnh 1.

Sâu lạ gây hại tại vườn dừa xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Ảnh: T. Hương.

Vườn dừa hơn 1ha của ông Trần Văn Định, ở ấp Phú Thành, xã Phú Vang cũng tương tự. Ông Định cho biết, nguồn thu gia đình chủ yếu từ dừa.

Mỗi tháng ông thu hoạch trên 1.000 trái dừa, giá dừa bán trên dưới 60.000 đồng/chục, trừ chi phí còn lời trên 3 triệu đồng. Hiện tại, vườn dừa bị sâu lạ gây hại, sản lượng giảm trái giảm đáng kể, nguồn thu nhập của gia đình bị ảnh hưởng.

Ngay khi nhận thông tin về loài sâu hại mới, Trạm Bảo vệ thực vật và cây trồng huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) đã phối hợp với Hội Nông dân xã nhanh chóng khảo sát các vườn dừa bị gây hại và lấy mẫu sâu gửi đi định danh. 

Theo quan sát ban đầu cho thấy: Loại sâu mới, sâu lạcó hình dáng giống như đuông dừa thu nhỏ, có màu vàng nâu, kích thước nhỏ hơn sâu đầu đen, nhưng sức cắn phá rất nhanh, cắn phá các phần lá, tàu dừa, nhất là phần lá non, khi gây hại sâu làm kén trên lá.

Trong khi chờ đợi kết quả định danh, chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn đã khuyến cáo người dân tiến hành cắt tỉa những tàu lá bị sâu hại đem tiêu hủy, dìm dưới nước, phun thuốc trừ sâu... để hạn chế phát tán lây lan trên diện rộng.

Xã Phú Vang, huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) có 571ha dừa đang cho trái. Qua khảo sát bước đầu, toàn xã có trên 10ha dừa bị sâu mới, sâu lạ này gây hại, tập trung nhiều ở ấp Phú Thành với hơn 4ha.

Thanh Hương (Báo Đồng Khởi)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem