Chủ đề nóng

Bến Tre: Làng hoa kiểng phập phồng đón tết

Huỳnh Xây Thứ bảy, ngày 22/11/2014 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Chợ Lách (Bến Tre) nổi tiếng là một trong những nơi cung cấp lượng lớn hoa kiểng tết cho vùng ĐBSCL cũng như cả nước. 
Bình luận 0

Tuy nhiên, những người trồng hoa kiểng ở đây đang rất lo lắng, sản xuất trong cảnh “5 ăn 5 thua” vì dịch bệnh phát sinh, cộng với chi phí ngày càng tăng cao.

Người dân huyện Chợ Lách chăm sóc hoa kiểng bán dịp tết. HUỲNH XÂY

 

Mặc dù có trên 10 năm kinh nghiệm trồng hoa kiểng bán tết, nhưng đến nay ông Chín Đời ở ấp An Thạnh (xã Long Thới) vẫn chưa hết “đau đầu” trong việc đối phó với các loại sâu bệnh trong vườn hoa kiểng của mình. “Giá cả chưa biết thế nào, nhưng hiện 2.000 chậu hoa cúc mâm xôi nhà tôi đang trồng đã bị nhiễm nhiều bệnh như đạo ôn, héo cây rồi chết dần (còn gọi là bệnh héo xanh), xoắn đọt… Nhiều nhà vườn lân cận cũng gặp tình trạng tương tự. Nghề trồng hoa tết bây giờ khó ăn lắm, 5 ăn 5 thua” - ông Đời chua chát nói.

Lão nông Phạm Tuấn Dũng ở ấp Bình Tây (xã Vĩnh Thành) - nơi có diện tích trồng hoa kiểng lớn nhất huyện Chợ Lách vừa cắt trái tắc (hạnh, quất) non trong vườn, rầu rĩ cho biết: “Vụ này người trồng tắc kiểng bán tết chắc chết chú ơi, khoảng 80% trái non đã bị rụng hết nên không còn giá trị, 1.300 chậu tắc của tôi không thể bán được nữa, đành cắt bỏ trái chưa rụng, dưỡng cây để năm sau cho trái lại. Nguyên nhân có thể là do thời tiết năm nay thay đổi thất thường”.

Ông Dương Văn Huyền – Chủ nhiệm HTX Cây giống và hoa kiểng Cái Mơn xác nhận: “Do thời tiết thất thường nên nhiều vườn hoa kiểng tết đang gặp khó khăn trong sản xuất, nhất là đối với cây tắc và cúc mâm xôi, nếu tới đây gặp mưa thì thiệt hại sẽ nhiều hơn nữa. Hiện bà con rất hoang mang về khâu tiêu thụ vì nhiều hộ chưa tìm được điểm bán hoa trong tết ở TP.Hồ Chí Minh”.

Theo Phòng NNPTNT Chợ Lách, huyện có hàng trăm ha đất trồng hoa kiểng, tập trung chủ yếu ở các xã Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Tân Thiềng, Hưng Khánh Trung B, Long Thới, trong đó phổ biến nhất là mai vàng, tắc kiểng và các loại hoa. Hằng năm, huyện cung ứng cho thị trường tết khoảng 5 triệu sản phẩm. Ông Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng NNPTNT huyện Chợ Lách cho biết: “Nhiều khả năng là từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có mưa thất thường, kéo theo đó là sâu bệnh gây hại, vì vậy người trồng hoa kiểng cần có biện pháp phòng, trị kịp thời. Chúng tôi đã và đang phối hợp với các địa phương tạo điều kiện cho người dân bán sản phẩm hoa kiểng tết ở TP.Hồ Chí Minh, đồng thời vận động bà con tìm kiếm điểm bán ở các địa phương khác hoặc tiêu thụ tại vườn để đỡ tốn công vận chuyển, giảm chi phí”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem