Chủ đề nóng

Bến Tre: Nuôi tôm công nghệ cao, mỗi lần bắt lên vài trăm tấn, một nông dân thu cả chục tỷ đồng mỗi năm

Bình Minh Thứ năm, ngày 10/12/2020 17:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, mỗi năm cho thu nhập hàng chục tỷ đồng, ông Đặng Văn Bảy, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vinh dự được ra Thủ đô dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020.
Bình luận 0

Chia sẻ với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Bảy cho biết, "Ông rất vui mừng và vinh dự khi được ra Hà Nội tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020".

Bến Tre: Nuôi tôm công nghệ cao, mỗi lần bắt lên vài trăm tấn, một nông dân thu cả chục tỷ/năm - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Bảy, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre có thu nhập hàng chục tỷ đồng từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

Bến Tre: Nuôi tôm công nghệ cao, mỗi lần bắt lên vài trăm tấn, một nông dân thu cả chục tỷ/năm - Ảnh 2.

Theo ông Đặng Văn Bảy, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) khoảng 30 con tôm sẽ được 1kg và có giá 175.000 đồng.

Ông Bảy được biết đến là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Bến Tre với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, mỗi năm cho thu nhập hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh việc có nguồn thu lớn, mô hình của ông Bảy cũng tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục lao động.

Nói về mô hình nuôi tôm công nghệ cao của mình, ông Bảy cho biết, ông đã có kinh nghiệm nuôi tôm 20 năm. Nhưng đến năm 2017, ông mới chuyển sang nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao.

Theo ông Bảy, nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao phải đầu tư khá lớn, trung bình khoảng một tỷ đồng/ha. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mang lại rất cao do quy trình nuôi khép kín, môi trường nước được xử lý kỹ, quản lý được dịch bệnh cho nên tôm lớn nhanh.

"Có những thời điểm mặc dù hạn, mặn, nắng nóng kéo dài nhưng nhờ áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao 2 giai đoạn mà diện tích nuôi tôm của tôi không bị ảnh hưởng do kiểm soát tốt môi trường nuôi và hạn chế được dịch bệnh" – ông Bảy chia sẻ.

Ông Bảy cho biết, 1 ha đất nếu nuôi theo cách bình thường như trước đây sẽ có 2 ao nuôi, mỗi ao khoảng 4.000m2 mặt nước. Diện tích còn lại làm ao lắng xử lý nước, tuy thả tôm với mật độ cao nhưng hiệu quả không cao.

Bến Tre: Nuôi tôm công nghệ cao, mỗi lần bắt lên vài trăm tấn, một nông dân thu cả chục tỷ/năm - Ảnh 3.

Nhìn từ trên cao toàn cảnh mô hình nuôi tôm công nghệ cao của ông Đặng Văn Bảy, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Vì thế, ông Bảy áp dụng theo nuôi hai giai đoạn, 1ha đất chỉ cho nuôi khoảng 1.500m2 mặt nước, diện tích còn lại là ao ươm và ao xử lý nước, tôm sẽ nuôi với mật độ cao khi đó tôm nuôi cần rất nhiều nước sạch để thay đổi liên tục, tôm sẽ lớn nhanh ít bệnh, cho năng suất khoảng 9 tấn, cao hơn 3 lần so với thả nuôi theo bình thường.

Bến Tre: Nuôi tôm công nghệ cao, mỗi lần bắt lên vài trăm tấn, một nông dân thu cả chục tỷ/năm - Ảnh 4.

Bến Tre: Nuôi tôm công nghệ cao, mỗi lần bắt lên vài trăm tấn, một nông dân thu cả chục tỷ/năm - Ảnh 5.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của ông Đặng Văn Bảy được Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đến thăm tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Theo ông Bảy, nuôi tôm công nghệ cao theo quy trình khép kín có nhiều ưu thế như: quản lý được dịch bệnh ngay từ ban đầu, quản lý được thức ăn, môi trường, không dùng kháng sinh, mật độ thả nuôi dày, rủi ro tôm chết rất thấp, đặc biệt là nuôi theo quy trình vi sinh nên cho sản phẩm tôm sạch.

Bến Tre: Nuôi tôm công nghệ cao, mỗi lần bắt lên vài trăm tấn, một nông dân thu cả chục tỷ/năm - Ảnh 6.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của ông Đặng Văn Bảy (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) là nơi thường xuyên đón các khách thăm quan cũng như đến để học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm công nghệ cao.

Ông Bảy tiết lộ, năm 2019, sản lượng tôm đạt 300 tấn, hiện, trang trại của ông cung cấp tôm cho các nhà máy chế biến để xuất khẩu đi châu Âu. Năm 2019, ông Bảy thu về số tiền gần 20 tỷ đồng từ nuôi tôm.

Sang đến năm 2020, do ảnh hưởng của xâm nhập mặn, cũng như dịch Covid-19 làm cho thị trường tiêu thụ giảm, sản lượng tôm cũng không bằng năm 2019, tuy nhiên, theo ông Bảy, năm nay dự kiến ông sẽ vẫn thu về khoảng trên 10 tỷ đồng từ nuôi tôm.

"Là một trong những đại biểu của tỉnh Bến Tre ra tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X, bản thân tôi rất vinh dự và tự hào. Ngoài những tấm gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Mình đại diện cho rất nhiều hộ nông dân sản xuất nông nghiệp nên lại càng thấy tự hào" - ông Bảy bộc bạch.

Qua việc được tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần này, ông Bảy cũng rất mong muốn, được gặp gỡ nhiều tấm gương điển hình trong sản xuất nông nghiệp để cũng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, quý báu để cùng nhau làm giàu.

Với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X chính thức diễn ra trong hai ngày 9/12 và 10/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các điển hình tiên tiến đại diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ...; các thành phần tôn giáo, dân tộc, nhân sĩ, trí thức, thầy thuốc, nhà giáo, nghệ nhân, văn nghệ sĩ, các nhà khoa học...

Tổng số đại biểu về dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần này là 2.300 đại biểu, gồm: 280 đại biểu khách mời, 2.020 đại biểu chính thức.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem