Chủ đề nóng

Bí ẩn máy bay Boeing 727 biến mất không dấu vết, 6 năm sau lộ diện ở sa mạc Sahara

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ hai, ngày 22/07/2019 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các máy bay chở khách rất đắt đỏ và có kích thước lớn, chúng rất hiếm khi “biến mất”, nhưng điều này từng xảy ra với một máy bay Boeing 727-223 của công ty cho thuê máy bay có trụ sở ở Mỹ.
Bình luận 0

Chiếc máy bay Boeing 727 từng biến mất không dấu vết năm 2003.

Theo Daily Star, hai người đàn ông chưa từng có bằng lái máy bay, được cho là đã lén bước lên chiếc máy bay Boeing 727, khi nó đỗ tại sân bay Quatro de Fevereiro ở Angola năm 2003.

Bất chấp cảnh báo của đài kiểm soát không lưu, hai người đàn ông này cho máy bay cất cánh, biến mất dần khi Mặt trời lặn.

Ở thời điểm đó, ký ức về vụ khủng bố ngày 11.9 vẫn ám ảnh người Mỹ. Nhưng cả CIA và FBI đều không làm cách nào theo dấu được máy bay. Thông thường, phi hành đoàn điều khiển Boeing 727 cần 3 người, nhưng kỹ sư C. Padilla người Mỹ và John M. Mutantu người Congo đã điều khiển máy bay “dễ như ăn kẹo”.

Boeing 727 là chiếc máy bay cỡ trung, có thể chở tới 189 hành khách, tầm bay 5.000km. Ở thời điểm được sản xuất đại trà, máy bay này có giá 22 triệu USD.

Công ty cho thuê máy bay Aerospace Sales & Leasing nói họ đã tạm thời gỡ bỏ ghế ngồi bên trong, thay vào đó là khoang chứa nhiên liệu, giúp chiếc Boeing 727 có thể đóng vai trò như máy bay chở dầu.

Chiếc máy bay mất tích thuộc về một công ty ở Mỹ.

Cuộc điều tra của CIA đặt ra nghi vấn máy bay có thể tới Nigeria, Guinea hay Sri Lanka. Chính quyền Mỹ kết luận rằng vụ cướp máy bay của hai người đàn ông trên không liên quan đến khủng bố.

Tướng Mastin Robeson, tư lệnh lực lượng Mỹ ở vùng Sừng châu Phi, khi đó nói: “Đó không là vụ dàn cảnh cướp máy bay để lấy tiền bảo hiểm, cũng không phải hành động khủng bố. Chúng tôi không hiểu họ đã lái máy bay đi đâu”.

Đến tháng 11.2009, một xác máy bay Boeing 737 được tìm thấy tại sa mạc Sahara ở Mali, phía tây Phi.

Các nhà điều tra ban đầu tưởng rằng máy bay rơi xuống khu vực này. Nhưng sau đó phát hiện nơi này từng có đường băng. Máy bay đã hạ cánh an toàn và sau đó bị thiêu cháy để phá hủy chứng cứ.

Xác máy bay được tìm thấy cháy rụi ở sa mạc Sahara.

Chiếc máy bay mang số hiệu của hãng hàng không Ả Rập Saudi. Nhưng chiếc máy bay thật mang số hiệu này đã bị ngừng hoạt động từ lâu. Các nhà điều tra quốc tế đặt giả thuyết máy bay liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền ở Colombia, tây Phi và châu Âu.

Trong hành trình cuối cùng, chiếc máy bay được cho là đã chở 10 tấn cocaine. 9 chiếc xe tải đến mang hàng đi và chiếc máy bay thì bị thiêu rụi.

Có giả thuyết cho rằng, hai kỹ sư người Mỹ và Congo đã cướp máy bay đem bán cho những kẻ buôn ma túy. Như vậy, xác máy bay nằm lại ở sa mạc Sahara chính là của chiếc Angola 727.

Nhưng không ai tìm ra dấu vết của Padilla và Mutantu. Họ có thể đã nhận khoản tiền kếch xù và sống sung túc ở một nơi nào đó tại Colombia, hoặc nằm trong ngôi mộ không tên ở đâu đó tại sa mạc Sahara.

Bí ẩn sự mất tích của MH370: Máy bay rơi ở rừng Campuchia hay bị hố đen hút?

Vì nguyên nhân thực sự khiến MH370 mất tích không được tìm ra nên rất nhiều câu chuyện và giả thuyết được đặt ra...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem