Chủ đề nóng

Bí mật tuyển dụng người tài của Google, còn khó hơn cả việc được nhận vào trường Harvard

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 22/11/2022 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà tuyển dụng của Google tiết lộ 4 tiêu chí mà gã khổng lồ công nghệ Mỹ này đã sử dụng để chọn ứng viên, và một sơ yếu lý lịch thành công với họ sẽ như thế nào.
Bình luận 0

Là một ngành công nghiệp, các công ty Big Tech có một vấn đề ngày càng tăng trong việc kết nối với nhân tài. Nói một cách đơn giản, các ứng viên hàng đầu hiện nay không phải đáp ứng các chiến thuật tuyển dụng truyền thống như trước nữa, và các công ty phải cạnh tranh để có được những tài năng hàng đầu ưng ý nhất.

Gã khổng lồ công nghệ Google dường như không gặp vấn đề này. Công ty nhận được hơn 3 triệu ứng viên chất lượng cao đăng ký tuyển dụng gia nhập mỗi năm. Nhưng chỉ có 7000 người được thuê, điều này mang lại cho ứng viên 0,2% cơ hội nhận được lời đề nghị mời vào làm.

Jess Penkhues- nhà tuyển dụng tại Google cho khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Ảnh: @AFP.

Jess Penkhues- nhà tuyển dụng tại Google cho khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Ảnh: @AFP.

Có được một công việc tại Google được cho là khó hơn so với việc được nhận vào các trường đại học như Harvard hay Yale. Tại sao những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới lại ồ ạt nộp hồ sơ mỗi năm?

Hết năm này qua năm khác, Google luôn được xếp hạng là một trong những công ty hàng đầu để làm việc. Và bất chấp tình trạng sa thải hàng loạt trong ngành công nghệ, Google hiện đang tuyển dụng 2.316 việc làm trên toàn thế giới, theo trang web của hãng.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, Jess Penkhues- nhà tuyển dụng tại Google cho khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi nói với tờ Insider rằng, có bốn tiêu chí chính mà công ty sử dụng để chọn ứng viên, và những gì họ tìm kiếm trong một bản lý lịch.

Penkhues nói rằng sự đa dạng của các sản phẩm công nghệ Google có nghĩa là "chúng tôi mở cửa cho những người có nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Điều đó bao gồm công nghệ phần mềm, thiết kế UX và phát triển sản phẩm, quản lý dự án, tư vấn hệ thống, nhân sự và bán hàng", cô nói.

Cô còn khẳng định, gã khổng lồ công nghệ sử dụng phương pháp tuyển dụng "ưu tiên kỹ năng". "Chúng tôi chủ yếu tìm kiếm các kỹ năng, không phải bằng cấp cụ thể hoặc kinh nghiệm trước đây", Jess Penkhues nói.

Google có một tập hợp các thuộc tính riêng biệt luôn thu hút các ứng viên hàng đầu. Đây là tất cả những phẩm chất mà bạn có thể học hỏi. Ảnh: @AFP.

Google có một tập hợp các thuộc tính riêng biệt luôn thu hút các ứng viên hàng đầu. Đây là tất cả những phẩm chất mà bạn có thể học hỏi. Ảnh: @AFP.

Mẹo viết sơ yếu lý lịch

Penkhues cho biết các ứng viên không cần nộp thư xin việc. "Điều quan trọng là sơ yếu lý lịch; Sơ yếu lý lịch của bạn phải rõ ràng, ngắn gọn và lý tưởng là không dài quá 1 trang rưỡi đến hai trang".

"Tôi khuyên các ứng viên tiềm năng nên xem kỹ các tin tuyển dụng và điều chỉnh sơ yếu lý lịch của họ cho phù hợp", cô nói thêm. "Ví dụ, những ứng viên ứng tuyển vào vai trò phát triển phần mềm nên thể hiện nổi bật ngôn ngữ lập trình mà họ thành thạo", Penkhues nói.

Emily Salkey, người quản lý chương trình tại Google, trước đây đã nói với Insider rằng các ứng viên nên sử dụng công thức XYZ để có một bản lý lịch thành công.

Công thức do Laszlo Bock, cựu phó chủ tịch cấp cao phụ trách hoạt động nhân sự của Google, nghĩ ra, gợi ý các ứng viên trình bày thành tích của họ theo định dạng sau: hoàn thành X được đánh giá bằng Y bằng cách thực hiện Z.

"Nói cách khác, hãy bắt đầu với một động từ chủ động, đo lường bằng số những gì bạn đã đạt được, cung cấp cơ sở để so sánh và nêu chi tiết những gì bạn đã làm để đạt được mục tiêu của mình", Bock viết trong một bài đăng trên LinkedIn về công thức của mình.

Ông cũng đưa ra một ví dụ từ một bản lý lịch mẫu: "Nghiên cứu hoạt động tài chính của các công ty và đưa ra các khuyến nghị đầu tư." Sau đó, Bock viết lại điều này thành: "Cải thiện hiệu suất danh mục đầu tư thêm 12% (1,2 triệu USD) trong một năm bằng cách tinh chỉnh chi phí tính toán dựa trên nguồn vốn và cân nhắc lại danh mục đầu tư dựa trên kết quả định giá".

4 tiêu chí Google dùng để chọn ứng viên

Penkhues cho biết thêm rằng các ứng viên thường phải đối mặt với 3-5 cuộc phỏng vấn. "Đối với chúng tôi, chúng tôi thấy rằng có bốn tiêu chí có tính dự báo cao về một sự nghiệp thành công tại Google". Bốn tiêu chí là:

Phù hợp với công việc : Bạn có kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp cho vị trí được quảng cáo tuyển dụng hay không?

Kỹ năng nhận thức : Làm thế nào để bạn đưa ra quyết định? Những nguồn dữ liệu nào bạn xem xét? Làm thế nào để bạn cân nhắc mọi thứ trước khi quyết định?

Kỹ năng lãnh đạo : Bạn có khả năng chịu trách nhiệm và thúc đẩy sự đổi mới không?

Bạn sẽ làm cho Google tốt hơn như thế nào? Làm thế nào để bạn làm việc trong một nhóm?

Penkhues cho biết những người xuất sắc trong bốn tiêu chí này không chỉ đủ tiêu chuẩn cho một công việc tại Google mà còn có một sự nghiệp lâu dài thành công trong tập đoàn, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà quản lý được kỳ vọng sẽ phát triển đội ngũ của họ theo các tiêu chí này.

"Họ đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội 'làm việc lạu dài' phù hợp để được thăng chức trong nội bộ", cô nói. Penkhues cho biết mỗi nhân viên đều có một kế hoạch phát triển cá nhân mà các nhà quản lý sẽ làm việc với nhóm của họ để giúp họ phát triển, đồng thời cũng có các chương trình học tập và phát triển để giúp đào sâu chuyên môn và mở rộng các kỹ năng. "Nhân viên của Google thường chuyển sang nhiều vai trò khác nhau trong suốt thời gian họ làm việc với chúng tôi", cô nói thêm.

Từ phòng tắm tương lai, đến hồ bơi mini ngoài trời và cầu tuột thư giãn, có thể nói rằng nếu bạn muốn nghỉ ngơi tại Google, thì có rất nhiều thứ để bạn chọn trải nghiệm. Ảnh: @AFP.

Từ phòng tắm tương lai, đến hồ bơi mini ngoài trời và cầu tuột thư giãn, có thể nói rằng nếu bạn muốn nghỉ ngơi tại Google, thì có rất nhiều thứ để bạn chọn trải nghiệm. Ảnh: @AFP.

Đặc quyền kỳ lạ và tuyệt vời

Hãy thành thật mà nói, tất cả chúng ta đều thích đặc quyền. Đây là một trong những lĩnh vực mà Google thực sự chiếm ưu thế. Glassdoor đã xếp hạng Google là nơi làm việc tốt thứ 7 tại Hoa Kỳ.

Từ phòng tắm tương lai, đến hồ bơi mini ngoài trời và cầu tuột thư giãn, có thể nói rằng nếu bạn muốn nghỉ ngơi tại Google, thì có rất nhiều thứ để bạn chọn trải nghiệm. Công ty thậm chí còn có làn chơi bowling riêng cho nhân viên!.

Thức ăn miễn phí

Google không phải là công ty duy nhất cung cấp đồ ăn miễn phí như một đặc quyền, nhưng đó vẫn là một vấn đề lớn. Đường đến trái tim của nhân viên đôi khi đi qua dạ dày của họ! Công ty cung cấp nhiều loại thực phẩm tươi, hữu cơ cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem