Chủ đề nóng

Bí thư Quảng Ninh: Xử lý nghiêm các công trình trái phép trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

Sông Bùi Chủ nhật, ngày 07/05/2023 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối với những công trình sai phạm trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không có "vùng cấm", không có ngoại lệ.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa cùng đoàn công tác đi kiểm tra đột xuất công tác quản lý nhà nước đối với vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long (chiều 6/5) sau khi có phản ánh của dư luận, nhân dân về việc tồn tại công trình xây dựng trái phép, không phép tại một số vị trí trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và có tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch bất hợp pháp, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Xử lý nghiêm, không có "vùng cấm", không có ngoại lệ

Bí thư Quảng Ninh: Xử lý nghiêm các công trình trái phép trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long - Ảnh 1.

Đảo Mắt Rồng trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh: Q.M.G

Tại đảo Mắt Rồng nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long, thuộc TP.Hạ Long, theo phản ánh của dư luận, trên đảo tồn tại một công trình kiên cố xây dựng trái phép và không được xử lý triệt để từ năm 2018.

Đáng chú ý, việc xây dựng công trình kiên cố trái phép này có liên quan tới một người có tên Lê Mạnh Hùng là đảng viên đang công tác tại Công an tỉnh Quảng Ninh và một vài cá nhân khác, và hiện nay vẫn thường xuyên có hoạt động trên đảo vào dịp lễ, Tết.

Qua kiểm tra hiện trạng, nhiều dấu hiệu cho thấy, ở đây thường xuyên có hoạt động du lịch với quy mô đông người. Điều này cho thấy những lỏng lẻo trong công tác quản lý của Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Bí thư Quảng Ninh: Xử lý nghiêm các công trình trái phép trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long - Ảnh 2.

Công trình trái phép trên đảo Mắt Rồng. Ảnh: Q.M.G

Về việc này, Bí thư tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long chỉ đạo UBND TP.Hạ Long phải tiến hành rà soát tổng thể, báo cáo độc lập, khách quan, làm rõ quá trình xây dựng trái phép, những sai phạm liên quan đối với công trình này, đề xuất phương án xử lý triệt để, nhằm bảo vệ cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND tỉnh, các cơ quan chức năng và Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra, rà soát tổng thể toàn diện, báo cáo đề xuất chủ trương giải quyết triệt để đối với công trình này.

Ông Ký nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không có "vùng cấm", không có ngoại lệ. Đồng thời, đánh giá đúng tiềm năng để có hướng khai thác du lịch một cách bài bản, công khai, minh bạch, hiệu quả, an toàn, tuyệt đối không có tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và nhóm lợi ích.

Bí thư Quảng Ninh: Xử lý nghiêm các công trình trái phép trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long - Ảnh 3.

Đảo Thẻ Vàng bị san gạt trái phép nhìn từ trên cao. Ảnh: Q.M.G

Tuyệt đối không chạy theo thành tích và bệnh hình thức

Cũng trong chiều 6/5, Bí thư tỉnh Quảng Ninh cùng đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất tại đảo Thẻ Vàng thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, nằm ở khu vực vịnh Bái Tử Long.

Theo phản ánh của dư luận, nhiều năm qua, dư luận cũng rất bức xúc với việc tồn tại công trình trái phép, quy mô lớn trên đảo, tuy nhiên tới nay, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trước vấn đề được phản ánh, ông Nguyễn Xuân Ký nêu rõ, trách nhiệm trực tiếp liên quan tới UBND huyện Vân Đồn, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn và các cấp quản lý có liên quan.

Bí thư Quảng Ninh: Xử lý nghiêm các công trình trái phép trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công trình xây dựng trái phép trên đảo Mắt Rồng theo phản ánh của dư luận. Ảnh: Q.M.G

Bí thư tỉnh Quảng Ninh giao Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan liên quan tiến hành đánh giá tổng thể, đề xuất phương án xử lý triệt để những sai phạm trong suốt thời gian qua. Đồng thời, không để nảy sinh những phức tạp về an ninh tôn giáo, mất an ninh trật tự, nhất là sử dụng trái phép ma túy và các tệ nạn xã hội trên đảo đã gây nhức nhối dư luận thời gian qua; cùng đó, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát huy các giá trị của vịnh Bái Tử Long.

Người đứng đầu Đảng bộ Quảng Ninh cũng nhắc nhở cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu phải nêu gương, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; phải luôn gần dân, trọng dân, hiểu dân, vì dân; bám sát thực tiễn, tuyệt đối không chạy theo thành tích và bệnh hình thức, nhất là trong bối cảnh nhiều khó khăn, thử thách như hiện nay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem