Chủ đề nóng

Biến "nóng" mới về lãi suất tiết kiệm, Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền về

Huyền Anh Thứ sáu, ngày 10/02/2023 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các ngân hàng đã thống nhất giảm thêm lãi suất huy động. Theo tìm hiểu, lãi suất tiết kiệm cao nhất của nhiều ngân hàng sẽ về mức tối đa chỉ 8,7%/năm – thấp hơn nhiều so với mức cam kết trước đó là 9,5%/năm. Hiện một số chi nhánh ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất về quanh mức 8,7%/năm.
Bình luận 0

"Biến nóng mới", lãi suất tiết kiệm cao nhất có thể sẽ về dưới 9%/năm từ tuần tới

Đề cập về lãi suất huy động tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS), ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Vietcombank cho hay, thời gian qua, các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước không bao giờ nâng lãi suất huy động "kịch khung", thậm chí trong thời gian tới các ngân hàng lớn tiếp tục giảm thêm lãi suất huy động.

"Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã thống nhất với nhau sẽ triệt để thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đồng thuận giảm thêm lãi suất huy động để từng bước giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường", ông Tùng thông tin.

Đây không phải lần đầu tiên các ngân hàng "bắt tay nhau" giảm lãi suất tiết kiệm. Trước đó, vào tháng 12/2022, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cung ứng vốn cho nền kinh tế và giảm mặt bằng lãi suất, Hiệp hội Ngân hàng đã họp bàn với các tổ chức tín dụng và đi tới thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn tối đa 9,5%/năm. Mức này đã bao gồm các khoản khuyến mại cộng lãi suất khi gửi tiền.

"Biến mới" về lãi suất tiết kiệm, Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền về - Ảnh 1.

Các ngân hàng thương mại đã thống nhất với nhau sẽ triệt để thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đồng thuận giảm thêm lãi suất huy động.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại một số ngân hàng thương mại lớn đang "rục rịch" điều chỉnh biểu lãi suất huy động và dự kiến áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm mới kể từ đầu tuần sau (13/2). Theo đó, lãi suất tiết kiệm cao nhất chỉ còn 8,7%/năm (theo biểu niêm yết sau điều chỉnh), thay vì mức 9,5%/năm như đã đề cập ở trên.

Trên thực tế, quan sát của PV tại một số chi nhánh ngân hàng trên địa bàn Hà Nội cho thấy, biểu lãi suất tối đa hiện đã có sự điều chỉnh giảm nhẹ so với tuần liền trước.

Chẳng hạn như tại chi nhánh ngân hàng Techcombank, lãi suất tiết kiệm được niêm yết ở mức tối đa chỉ còn 9%/năm, thay vì 9,2%/năm trong tuần trước và giảm 0,5 điểm % so với trước Tết Nguyên đán.

Hay như tại một chi nhánh ngân hàng ABBank, với khoản gửi tiết kiệm thông thường tại quầy lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 8,7%/năm, thay vì 9%/năm.

Tương tự, tại chi nhánh ngân hàng MB, TPBank ngoại thành Hà Nội cũng đang niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện 8,7%/năm, thấp hơn nhiều so với mức lãi suất tối đa 9,5%/năm mà các ngân hàng đã cam kết trước đó.

Không chỉ trên thị trường dân cư, lãi suất vay mượn bằng VND giữa các ngân hàng thương mại cũng đã hạ nhiệt trong các phiên gần đây, không còn xuất hiện mức lãi suất lên tới 13%/năm.

Cụ thể, theo cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (ngày 8/2) lãi suất bình quân liên ngân hàng đối với các giao dịch bằng VND cao nhất là 10,4%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng.

Kỳ hạn qua đêm cũng đã về dưới mức 6%, cụ thể là 5,72%/năm.

Kỳ hạn 9 tháng, lãi suất bình quân theo cập nhật mới nhất chỉ còn 9,61%/năm, trong khi đó tuần trước lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn này lên tới 13%/năm.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 8/2, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đã hút về gần 20.000 tỷ đồng, 8 thành viên tham gia trúng thầu giấy tờ có giá với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 6%/năm. Đây là phiên nhà quản lý tiền tệ hút về lượng tiền nhiều nhất kể từ sau Tết Nguyên đán.

Như vậy, trong khoảng 10 ngày trở lại đây, nhà quản lý tiền tệ đã bơm ra thị trường gần 80.000 tỷ đồng, trong khi hút về 55.000 tỷ đồng qua kênh thị trường mở.

Lãi suất tiết kiệm còn giảm?

Bộ phận phân tích tại Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, lãi suất huy động gần như đi ngang trong tháng 1, có dấu hiệu giảm nhiệt từ cuối tháng.

Với áp lực hỗ trợ tỷ giá giảm bớt, BVSC cho rằng áp lực tăng lãi suất không còn trong năm 2023. Thay vào đó, chính sách tiền tệ năm nay nhiều khả năng sẽ chuyển sang hướng hỗ trợ cho tăng trưởng.

BVSC kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trở lại trong năm 2023 này, với các dấu hiệu rõ nét hơn từ quý II/2023, khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng việc tăng lãi suất và lạm phát của Việt Nam hạ nhiệt.

"Biến mới" về lãi suất tiết kiệm, Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền về - Ảnh 3.

Nhiều dự báo cho thấy, lãi suất tiết kiệm còn giảm từ nay tới cuối năm.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng cho rằng, lãi suất sẽ dần giảm nhiệt trong thời gian tới, nhất là khi lộ trình tăng lãi suất của Fed dự báo đạt đỉnh.

Cũng theo ông Tùng, lãi suất tiết kiệm được nâng lên mức cao cũng chỉ cá biệt ở một số ngân hàng, không phải hiện tượng phổ biến ở tất cả các ngân hàng

"Đối với Việt Nam, các vấn đề khó khăn nội tại trong ngành ngân hàng cũng đang được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tốt. Trong đó, có cả vấn đề về thanh khoản, kể cả khi vụ việc xảy ra liên quan đến một số ngân hàng. Đồng thời, tỷ giá cũng đang chiều hướng giảm dần và dự báo giảm trong năm 2023. Vì thế, các nhận định được đưa ra, lãi suất hiện nay được cho là đã đạt "đỉnh", kỳ vọng giảm nhiệt dần từ quý II/2023 và sau đó lãi suất cũng sẽ giảm thêm", ông Tùng dự báo.

Liên quan tới lãi suất, Ngân hàng Nhà nước khẳng định luôn chỉ đạo ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành cố gắng giảm thấp lãi suất trong điều kiện thuận lợi, cho phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem