Nông dân một xã ở Hải Phòng trúng vụ ớt, chưa kịp "a lô", thương lái tìm đến tận ruộng mua
Nông dân trồng ớt cay ở xã Vĩnh Thịnh (trước kia là huyện Vĩnh Bảo cũ), TP Hải Phòng phấn khởi vì ớt được mùa, được giá trong vụ thu đông năm 2025.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bình Định… "lột xác" sau 5 năm
Ngày 2/10, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Định lần thứ VII (2020 - 2025) chính thức khai mạc, với sự tham gia của 229 đại biểu là đại diện chiến sỹ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, các dân tộc, tôn giáo được tôn vinh, lựa chọn.
Đây là sự kiện đầu tiên được tỉnh Bình Định lựa chọn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (1 Nguyễn Tất Thành, TP.Quy Nhơn), vừa mới hoàn thành.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng nhiều đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Định lần thứ VII.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long, trong giai đoạn (2015 – 2020), phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của tỉnh Bình Định đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, vươn lên trở thành địa phương phát triển khá của khu vực miền Trung.
Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt 6,4%/năm (2016 – 2020), tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện trên 48.500 tỷ đồng, tốc độ thu tăng bình quân gần 16%/năm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long.
Đến tháng 9/2020, toàn tỉnh có 77/121 xã đạt chuẩn nông thôn mới (tỷ lệ trên 63%), bình quân số tiêu chí/xã là 17,1 tiêu chí và dự kiến cuối năm 2020 toàn tỉnh có 85/121 xã, đạt tỷ lệ trên 70%, vượt so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đến năm 2020 có 61 xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Đặc biệt, môi trường đầu tư, kinh doanh của Bình Định không ngừng được cải thiện rõ rệt, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn nằm trong nhóm tốt, khá của cả nước, góp phần đưa Bình Định trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Cụ thể, giai đoạn 2015 – 2020, có 4.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 33.000 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 7.500 doanh nghiệp, tăng 15%; có 30 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép đầu tư với vốn đăng ký mới là 307,6 triệu USD. Nâng tổng số dự án có vốn đầu tư nước ngoài lên 80 dự án, số vốn đăng ký 709,3 triệu USD.

Xây dựng Bình Định trở thành điểm du lịch “3 tốt” và “3 không” , lấy điểm nhấn là: “Quy Nhơn - thành phố du lịch sạch ASEAN”.
Đến nay, hàng hóa của các doanh nghiệp Bình Định đã xuất khẩu sang 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch xuất khẩu trực tiếp ước đạt trên 4.000 triệu USD, chiếm 97,8% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.
Ngoài ra, Bình Định đã triển khai thực hiện 238 cánh đồng mẫu lớn, trong đó có 4 đề án cánh đồng mẫu lớn với 690ha, năng suất lúa tăng từ 1,5-2 tạ/ha so với khu vực ngoài đề án.
Tổng sản lượng khai thác thủy sản bình quân 5 năm đạt là 232.416 tấn, tăng hơn 19,2%. Các dự án trồng rừng được triển khai thực hiện tốt, tỷ lệ che phủ rừng đạt 56%...
Trở thành điểm du lịch "3 tốt, 3 không"
Tại Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát động nội dung thi đua yêu nước tại địa phương giai đoạn 5 năm tới (2020-2025).
Ông Hồ Quốc Dũng nêu ra 11 mục tiêu mà tỉnh này, phấn đấu đạt về các lĩnh kinh tế, du lịch, nông nghiệp, tài chính tín dụng, phát triển đô thị, văn hóa, xã hội, giáo dục, việc làm, xóa đói, giảm nghèo, an ninh, khoa học, tài nguyên môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng.
Trong đó, tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá và kết nối du lịch với các địa phương trong và ngoài nước, xây dựng Bình Định trở thành điểm du lịch "3 tốt" (an ninh tốt, môi trường tốt và quan hệ cộng đồng tốt) và "3 không" (không chặt chém, không giành giật khách, không người ăn xin), lấy điểm nhấn là "Quy Nhơn - thành phố du lịch sạch ASEAN". Phấn đấu đến năm 2025 thu hút 8 triệu lượt khách du lịch.
Tỉnh Bình Định phấn đấu đến cuối năm 2025, có trên 85% tổng số xã trong tỉnh, đạt chuẩn nông thôn mới, 36 xã trong tỉnh đạt tiêu chí nâng cao và có thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn Phạm Trương trình bày tham luận tại Đại hội.
Ông Hồ Quốc Dũng lưu ý, các cấp, các ngành cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ các phong trào thi đua yêu nước ở cấp mình. Đổi mới nội dung, hình thức thi đua, khơi dậy ý thức tự giác, tích cực, sáng tạo của quần chúng nhằm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch của mỗi cơ quan, đơn vị với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất.
"Quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, phát huy nhân tố tích cực, đẩy lùi tiêu cực, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh. Tổ chức tốt công tác khen thưởng, động viên khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để tạo ra sức lan tỏa trong xã hội", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh.
Nông dân trồng ớt cay ở xã Vĩnh Thịnh (trước kia là huyện Vĩnh Bảo cũ), TP Hải Phòng phấn khởi vì ớt được mùa, được giá trong vụ thu đông năm 2025.
Hiện nay, nước ta có khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc. Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. Danh sách chờ ghép vào khoảng 1.000 bệnh nhân. nhưng nguồn mô hiện vẫn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu điều trị trên diện rộng.
Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ có quy mô nguồn cung dự kiến gồm khoảng 12.600 căn nhà liền kề, hơn 11.300 căn biệt thự và gần 14.400 căn hộ chung cư.
Hàng trăm căn nhà ở xã hội thuộc dự án Khu đô thị mới và chỉnh trang đô thị phường Đồng Hòa (nay là phường Kiến An, TP. Hải Phòng) đủ điều kiện mở bán, giá gần 19,7 triệu đồng/m2.
Với con số may mắn hôm nay ngày 6/12, các con giáp Dần, Sửu, Tỵ, Thìn đều đón nhiều chuyện tốt, sự nghiệp, tình cảm, tài lộc đều rực rỡ.
Căn biệt thự 550 m2 được kiến trúc sư phát triển từ ý tưởng “đối thoại” giữa nhà và cảnh quan. Với khối chữ L ôm trọn khu bảo tồn xanh, công trình tạo nên không gian sống mở thoáng như resort nhưng vẫn giữ trọn sự riêng tư và tĩnh lặng.
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
3