Chủ đề nóng

Bình Định sẽ là nơi “không chặt chém, không giành giật khách, không người ăn xin”

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 02/10/2020 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Bình Định đưa ra mục tiêu, trở thành điểm du lịch “3 tốt” (an ninh tốt, môi trường tốt và quan hệ cộng đồng tốt) và “3 không” (không chặt chém, không giành giật khách, không người ăn xin) trong tương lai, lấy điểm nhấn là “Quy Nhơn - thành phố du lịch sạch ASEAN”.
Bình luận 0

Bình Định… "lột xác" sau 5 năm

Ngày 2/10, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Định lần thứ VII (2020 - 2025) chính thức khai mạc, với sự tham gia của 229 đại biểu là đại diện chiến sỹ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, các dân tộc, tôn giáo được  tôn vinh, lựa chọn.

Đây là sự kiện đầu tiên được tỉnh Bình Định lựa chọn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (1 Nguyễn Tất Thành, TP.Quy Nhơn), vừa mới hoàn thành.

Bình Định sẽ là nơi “không chặt chém, không giành giật khách, không người ăn xin” - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng nhiều đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Định lần thứ VII.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long, trong giai đoạn (2015 – 2020), phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của tỉnh Bình Định đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, vươn lên trở thành địa phương phát triển khá của khu vực miền Trung.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt 6,4%/năm (2016 – 2020), tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện trên 48.500 tỷ đồng, tốc độ thu tăng bình quân gần 16%/năm.

Bình Định sẽ là nơi “không chặt chém, không giành giật khách, không người ăn xin” - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long.

Đến tháng 9/2020, toàn tỉnh có 77/121 xã đạt chuẩn nông thôn mới (tỷ lệ trên 63%), bình quân số tiêu chí/xã là 17,1 tiêu chí và dự kiến cuối năm 2020 toàn tỉnh có 85/121 xã, đạt tỷ lệ trên 70%, vượt so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đến năm 2020 có 61 xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt, môi trường đầu tư, kinh doanh của Bình Định không ngừng được cải thiện rõ rệt, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn nằm trong nhóm tốt, khá của cả nước, góp phần đưa Bình Định trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Cụ thể, giai đoạn 2015 – 2020, có 4.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 33.000 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 7.500 doanh nghiệp, tăng 15%; có 30 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép đầu tư với vốn đăng ký mới là 307,6 triệu USD. Nâng tổng số dự án có vốn đầu tư nước ngoài lên 80 dự án, số vốn đăng ký 709,3 triệu USD.

Bình Định sẽ là nơi “không chặt chém, không giành giật khách, không người ăn xin” - Ảnh 3.

Xây dựng Bình Định trở thành điểm du lịch “3 tốt” và “3 không” , lấy điểm nhấn là: “Quy Nhơn - thành phố du lịch sạch ASEAN”.

Đến nay, hàng hóa của các doanh nghiệp Bình Định đã xuất khẩu sang 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch xuất khẩu trực tiếp ước đạt trên 4.000 triệu USD, chiếm 97,8% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Ngoài ra, Bình Định đã triển khai thực hiện 238 cánh đồng mẫu lớn, trong đó có 4 đề án cánh đồng mẫu lớn với 690ha, năng suất lúa tăng từ 1,5-2 tạ/ha so với khu vực ngoài đề án.

Tổng sản lượng khai thác thủy sản bình quân 5 năm đạt là 232.416 tấn, tăng hơn 19,2%. Các dự án trồng rừng được triển khai thực hiện tốt, tỷ lệ che phủ rừng đạt 56%...

Trở thành điểm du lịch "3 tốt, 3 không"

Tại Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát động nội dung thi đua yêu nước tại địa phương giai đoạn 5 năm tới (2020-2025).

Ông Hồ Quốc Dũng nêu ra 11 mục tiêu mà tỉnh này, phấn đấu đạt về các lĩnh kinh tế, du lịch, nông nghiệp, tài chính tín dụng, phát triển đô thị, văn hóa, xã hội, giáo dục, việc làm, xóa đói, giảm nghèo, an ninh, khoa học, tài nguyên môi trường.

Bình Định sẽ là nơi “không chặt chém, không giành giật khách, không người ăn xin” - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng.

Trong đó, tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá và kết nối du lịch với các địa phương trong và ngoài nước, xây dựng Bình Định trở thành điểm du lịch "3 tốt" (an ninh tốt, môi trường tốt và quan hệ cộng đồng tốt) và "3 không" (không chặt chém, không giành giật khách, không người ăn xin), lấy điểm nhấn là "Quy Nhơn - thành phố du lịch sạch ASEAN". Phấn đấu đến năm 2025 thu hút 8 triệu lượt khách du lịch.

Tỉnh Bình Định phấn đấu đến cuối năm 2025, có trên 85% tổng số xã trong tỉnh, đạt chuẩn nông thôn mới, 36 xã trong tỉnh đạt tiêu chí nâng cao và có thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Bình Định sẽ là nơi “không chặt chém, không giành giật khách, không người ăn xin” - Ảnh 5.

Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn Phạm Trương trình bày tham luận tại Đại hội.

Ông Hồ Quốc Dũng lưu ý, các cấp, các ngành cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ các phong trào thi đua yêu nước ở cấp mình. Đổi mới nội dung, hình thức thi đua, khơi dậy ý thức tự giác, tích cực, sáng tạo của quần chúng nhằm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch của mỗi cơ quan, đơn vị với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất.

"Quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, phát huy nhân tố tích cực, đẩy lùi tiêu cực, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh. Tổ chức tốt công tác khen thưởng, động viên khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để tạo ra sức lan tỏa trong xã hội", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem