Chủ đề nóng

Bình Phước: Bán điều non trả nợ...

Thứ năm, ngày 14/10/2010 02:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Qua thanh tra mới đây ở hai huyện Bù Gia Mập và Bù Đăng (Bình Phước) cho thấy, trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu các hộ đồng bào Stiêng, Mnông đã và đang “nóng” tình trạng vay tiền lãi suất cao để xây nhà, mua xe, chữa bệnh, trả nợ, cưới vợ, ma chay…
Bình luận 0

Khi đến thời điểm trả nợ người dân không có khả năng thanh toán dẫn đến việc bán điều non, cầm cố đất, bán đất ở, đất sản xuất… để trừ. Cụ thể đoàn thanh tra đã phát hiện 454 hộ bán điều non; 148 hộ cầm cố đất; 85 hộ bán đất ở, đất sản xuất, với tổng diện tích trên 1.270ha.

Nạn bán điều non trả nợ đang diễn ra phổ biến tại Bình Phước

Nguyên nhân do một số đối tượng cho vay nặng lãi, môi giới bán điều non, buôn bán đất vườn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số hộ đồng bào để tuyên truyền lối sống thực dụng, cho vay tiền lãi suất cao và tìm cơ hội để buộc các hộ bán điều non, bán đất, xiết đất để trục lợi. Mặt khác, hầu hết đất sản xuất của các hộ đồng bào có nguồn gốc là đất xâm canh, lấn chiếm, chuyển nhượng trái phép đất lâm nghiệp, không được cấp sổ đỏ nên không thể vay tiền ở các tổ chức tín dụng.

Cuối tháng 9 vùa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Bùi Văn Thạch đã có công văn yêu cầu các sở, ban ngành, các địa phương phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này đồng thời báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước 30-11.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành chỉ thị mang nội dung tuơng tự, nghiêm cấm mua bán, sang nhượng đất xâm canh dưới mọi hình thức; cưỡng chế, thu hồi diện tích đất hỗ trợ đối với một số hộ đã cầm cố, sang nhượng trái phép và có biện pháp xử lý thích đáng… Đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng, các hành vi môi giới, cho vay nặng lãi, ép buộc sang nhượng đất sản xuất, đất ở, nhà ở...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem