Chủ đề nóng

Bình Phước sắp có thêm loại trái cây mới đủ điều kiện xuất khẩu

Nguyên Vỹ Thứ tư, ngày 15/09/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
80ha chuối già Nam Mỹ của Công ty Union Trading ở huyện Hớn Quản (Bình Phước) đủ điều kiện để được cấp mã vùng trồng. Đây là tín hiệu vui khi Bình Phước sắp có thêm loại trái cây mới đủ điều kiện xuất khẩu.
Bình luận 0

Bình Phước sắp có thêm sản phẩm chuối đủ điều kiện xuất khẩu

80ha chuối già Nam Mỹ được Công ty TNHH TM-DV Union Trading trồng ở xã Tân Hưng (huyện Hớn Quản). Hiện có khoảng 80 công nhân là người địa phương tham gia làm việc.

Ông Ngô Văn Nhân - Giám đốc Công ty Union Trading cho biết, chuối ở đây được trồng theo kỹ thuật hiện đại với hệ thống tưới nhỏ giọt, đảm bảo cung cấp vừa đủ lượng nước cần thiết cho sự phát triển của cây.

80ha chuối già Nam Mỹ của công ty Union Trading trồng ở xã Tân Hưng (huyện Hớn Quản). Ảnh: Nông nghiệp Hớn Quản

80ha chuối già Nam Mỹ của Công ty Union Trading trồng ở xã Tân Hưng (huyện Hớn Quản). Ảnh: Nông nghiệp Hớn Quản

Quy trình trồng chuối được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP, ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc vùng nguyên liệu chuối thương phẩm để xuất khẩu.

Sản phẩm chuối của Union Trading được phân loại, tuyển chọn tại nông trại ở Bình Phước. Sau đó, chuối được vận chuyển về kho lạnh ở Bình Dương để ủ, bảo quản, đóng gói trước khi vận chuyển đến tay khách hàng.

80ha chuối này đang được trồng xen canh trong vườn cao su. Theo ông Nhân, mô hình chuối xen canh cao su cũng là một trong hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả của tỉnh Bình Phước.

Đơn cử như Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long (TX.Bình Long) đang sở hữu trang trại trồng chuối xen cao su rộng 180ha.

Công ty Cao su Bình Long cũng đã ký hợp đồng liên kết tiêu thụ với Union Trading để xuất khẩu chuối sang thị trường Hàn Quốc.

Mô hình xen canh chuối trong vườn cao su của công ty cao su Bình Long. Ảnh: Nguyên Vỹ

Mô hình xen canh chuối trong vườn cao su của Công ty Cao su Bình Long. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Lê Văn Vui – Tổng Giám đốc Công ty Cao su Bình Long, mô hình trồng chuối xen cao su đem lại lợi nhuận từ 3,5-4 triệu đồng/ha.

Nếu trồng tốt có thể đạt 5 triệu đồng/ha. Còn nếu trồng chuối đông đặc (chuyên canh), lợi nhuận cố định hàng năm khoảng 40 triệu đồng/ha.

Ông Nhân kể, Union Trading hiện đang trồng tiếp vụ chuối già Nam Mỹ mới tại nông trại rộng 75ha của công ty cũng tại Bình Phước.

Công ty định hướng xuất khẩu chuối chủ yếu sang Trung Quốc và các thị trường khó tính khác Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Trung Đông...

Hiện nay, để được xuất khẩu chuối già Nam Mỹ, doanh nghiệp phải đăng ký đầy đủ thông tin về vùng trồng, xưởng sản xuất, bao bì đựng… gửi cho hải quan nước nhập khẩu.

"Ngoài các tiêu chuẩn hiện tại, công ty cần được cấp mã số vùng trồng để có đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch ra thế giới", ông Nhân nói.

Đoàn công tác Sở NNPTNT Bình Phước kiểm tra vùng trồng chuối của công ty Union Trading. Ảnh: Nông nghiệp Hớn Quản

Đoàn công tác Sở NNPTNT Bình Phước kiểm tra vùng trồng chuối của công ty Union Trading. Ảnh: Nông nghiệp Hớn Quản

Mới đây, Sở NNPTNT Bình Phước đã đến kiểm tra, đánh giá vùng trồng chuối của công ty.

Ông Nguyễn Đình Thanh, cán bộ Sở NNPTNT Bình Phước cho biết, qua kiểm tra hồ sơ và thực tế tại vườn cây, Công ty Union Trading đủ điều kiện để được cấp mã vùng trồng.

Đây là tín hiệu vui khi ngành nông nghiệp Bình Phước sắp có thêm sản phẩm trái cây đủ điều kiện để xuất khẩu ra các nước trên thế giới.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), 7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu chuối đạt 172,2 triệu USD; tăng 56,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong tháng 8/2021, giá chuối xuất khẩu đang duy trì ở mức ổn định sau thời gian gặp khó do tác động của dịch Covid-19.

Một thông tin vui khác, là mặt hàng chuối đã chính thức được thông quan trở lại qua cặp cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) - Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem