Kỷ lục mới: 11 tháng xuất khẩu nông lâm thủy sản hơn 64 tỷ USD, Bộ NN&MT xúc tiến mở cửa nhiều thị trường
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tính chung 11 tháng 2025 đạt 64,01 tỷ USD, tăng 12,6% và chính thức vượt mức kỷ lục 62,4 tỷ USD của cả năm 2024.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhưng Kuipers không chỉ là trọng tài bóng đá, mà còn là một doanh nhân thành công. Ông sở hữu một mạng lưới siêu thị, nhà nghỉ và mỹ viện với tổng tài sản được định giá 16 triệu euro, trở thành một trọng tài giàu nhất châu Âu.
Bjorn 15 tuổi đã chơi bóng cho đội trẻ "Quick 20" ở quê nhà Oldenzal (một thị trấn 30.000 dân gần sát biên giới với Đức). Ông Jan bố cậu thường đến xem các trận đấu và chứng kiến con trai mình rất hay tranh cãi với các trọng tài. Sau một buổi như vậy, Jan nói với con trai mình: "Hãy đăng ký một khóa học trọng tài, vì con biết luật rất rõ." Bjorn vâng lời.

Trọng tài Bjorn Kuipers.
Ở tuổi 32, Kuipers lần đầu cầm còi ở Eredivisie trong trận Vitesse gặp Willem II. Sự nghiệp của anh phát triển dần lên: năm 2012, Bjorn lần đầu tiên được bắt tại Euro (và đã cho dừng trận đấu giữa Ukraine và Pháp do mưa lớn), một năm sau anh cầm còi trận bán kết Europa League trên sân Amsterdam Arena (Chelsea đánh bại Benfica), và sau đó được thổi tại giải Confederations Cup.
Năm 2014 là năm tốt nhất trong sự nghiệp của Kuipers. Đầu tiên, anh bắt trận chung kết Champions League giữa Real Madrid và Atlético với bàn thắng của Ramos phút 92:48 (và lập kỷ lục rút 12 thẻ vàng trong trận đó), sau đấy anh có cơ hội thổi trận chung kết World Cup, nhưng vì ĐTQG Hà Lan vào sâu đến bán kết nên đành thôi.
Kuipers coi trận Chelsea - PSG ở vòng 1/8 Champions League 2015 là trận bắt tệ nhất trong sự nghiệp của mình. Ở trận đó, anh đã đuổi Zlatan Ibrahimovic ở phút 31 vì một pha cản phá Oscar và bị rất nhiều lời chỉ trích. Sau đó, Kuipers thừa nhận rằng mình đã sai.
Sau đó Kuipers có mặt tại Euro 2016 (thổi hai trận vòng bảng và một trận tứ kết xuất sắc giữa Pháp và Iceland). Anh mong được thổi trận chung kết WC 2018, nhưng không thành: "Tôi rất thất vọng. Trọng tài nào cũng mong được cầm còi ở một trận đấu như thế, nhưng đáng tiếc tôi đã không được chỉ định."
Kuipers là một doanh nhân thế hệ thứ ba. Ông bà của ông bắt đầu kinh doanh vào năm 1937: họ mở một cửa hàng tiện lợi ngay trong nhà và giao hàng bằng xe đạp. Bố của Kuipers đã học những kiến thức cơ bản về kinh doanh từ thời trẻ, sau đó mẹ của ông cũng tham gia vào việc.
Sau khi tốt nghiệp Đại học Nijmegen với bằng quản lý kinh doanh, Bjorn bắt tay vào làm ăn. "Tôi thấy bố tôi rất lao tâm khổ lực. Ông đã làm việc quá nhiều. Điều đó đã gây ấn tượng lớn và trở thành một bài học quan trọng, - Kuipers nhớ lại. - Tôi muốn tránh điều này bằng mọi giá. Mặc dù, tất nhiên, bố mẹ tôi gặp nhiều vấn đề về tiền bạc hơn tôi."
Bản thân Kuipers đã điều hành ba siêu thị C1000 và vào năm 2013, một trong số đó đã được bình chọn là tốt nhất ở Hà Lan. Vào năm 2014, các vấn đề bắt đầu xảy ra, và hai cửa hàng buộc phải bán đi, còn cửa hàng thứ ba thì nhập vào mạng lưới Jumbo.
"Đối với tất cả những người đã làm việc với chúng tôi, đó là một quyết định khó khăn. - Kuipers nói. – Nhưng quyết định giữ lại một cửa hàng và trở thành một phần của Jumbo là một việc đúng đắn. Hè năm 2015 hết sức không thành công, khách hàng và nhân viên mất lòng tin. Nhưng chúng tôi đã thay đổi cách tiếp cận của mình và đến năm 2016 lại trở thành siêu thị tốt nhất. Đó là phần thưởng cho sự làm việc cật lực."
Kuipers rất tập trung vào việc kinh doanh. Khi ở thành phố ông làm việc 7 giờ một ngày theo đúng lịch trình kế hoạch, hàng sáng ông vòng qua các cửa hàng để đảm bảo mọi thứ sẵn sàng mở cửa. Nếu ông có việc phải đi thì vợ ông và các trợ lý sẽ thay quán xuyến mọi việc.
"Tôi đối xử với người mua cũng giống như với Lionel Messi, Zlatan Ibrahimovic hay Cristiano Ronaldo," Kuipers nói. "Mọi thứ đều xoay quanh sự tôn trọng, rõ ràng và giao tiếp dễ dàng."
Nguyên tắc
Kuipers tuân thủ các nguyên tắc như nhau trong cả kinh doanh và nghề trọng tài.
"Tôi luôn có đội của mình. Điều này áp dụng cho cả sân bóng và siêu thị, - Kuipers chia sẻ. – Trong điều hành trận đấu, tôi dựa vào Sander van Ruekel và Erwin Zeinstra, những trợ lý thường trực của tôi. Trong cửa hàng, tôi tin tưởng nhân viên. Tôi không thể xoay xỏa được một mình. "
Một điểm nữa là niềm vui. Kuipers tin rằng cả hai hoạt động đều là sở thích: "Điều quan trọng đối với tôi là công việc mang lại năng lượng. Cả bóng đá và quản lý kinh doanh đều giúp thư giãn vì đó là niềm đam mê của tôi ".
Giờ đây, Kuipers đang cố gắng giảm bớt căng thẳng hơn trong công việc: "Người ta bảo tôi:" Nếu công việc suôn sẻ 95%, thì đừng lo lắng về 5% còn lại ". Bạn cần tập trung vào điều tích cực. Trước đây tôi chú trọng nhiều hơn vào việc kinh doanh, nhưng bây giờ tôi đã thay đổi cả với tư cách là một doanh nhân và một trọng tài. Tôi đã trở nên thoải mái hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi xem nhẹ mọi thứ hơn."
Kuypers nói ông sẽ kết thúc sự nghiệp cầm còi vào năm 2020: "Khi đó, tôi sẽ lấy lại những ngày nghỉ của mình. Vợ chồng tôi có thể đi ăn tối vào các thứ Bảy." Nhưng trước giải đấu Euro thì ông lại không chắc như vậy nữa, dù đã trở thành trọng tài lớn tuổi nhất tại Euro: "Tôi đang có phong độ xuất sắc. Quyết định sẽ được đưa ra phụ thuộc vào cảm xúc, vào công việc ở nhà thế nào, vào quá trình Euro diễn ra. Sau giải đấu tôi sẽ đi nghỉ, và khi đó sẽ xem xét mọi việc."
"Tôi muốn ẩn mình trong các trận đấu. Tôi đồng ý tham gia cuộc chơi nhưng chỉ với vai trò trợ giúp. Các cầu thủ mới là những nghệ sĩ chính." Bjorn Kuipers nói.
Hy vọng vị trọng tài Hà Lan này sẽ điều khiển tốt đẹp trận chung kết Euro 2020 tối nay.
U22 Việt Nam vs U22 Lào là cuộc so tài thuộc lượt trận đầu tiên bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33 và thầy trò HLV Kim Sang-sik đủ khả năng giành thắng lợi với cách biệt lớn.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tính chung 11 tháng 2025 đạt 64,01 tỷ USD, tăng 12,6% và chính thức vượt mức kỷ lục 62,4 tỷ USD của cả năm 2024.
Ủy ban Châu Âu dự định cấm việc thi hành các phán quyết của tòa án nước ngoài trong EU như một phần trong các biện pháp trả đũa của Nga đối với việc tịch thu tài sản quốc gia của nước này dưới chiêu bài "cho vay bồi thường", Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Brussels, được phát trực tiếp trên trang mạng xã hội X của bà.
Đoàn Văn Sáng bị khởi tố vụ sát hại anh Nguyễn Xuân Đạt; bị đánh chấn thương sọ não khi khuyên bạn nhậu đi nghỉ; bắt giữ nữ giúp việc trộm vàng của chủ nhà... là những tin nóng 24 giờ qua.
"Phải mất đến bốn năm sau khoảnh khắc chứng kiến một con cheo cheo giãy dụa, kêu eng éc khi bị thui sống bằng đèn khò trong một nhà hàng, chúng tôi mới đưa được tiếng kêu ai oán đó lên mặt báo", nhóm tác giả loạt bài: "Tiếng kêu ai oán giữa rừng xanh" của báo Pháp luật TP.HCM, một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ.
Với con số may mắn hôm nay ngày 4/12, con giáp tuổi Hợi "đỏ" nhất, làm gì cũng suôn sẻ, sự nghiệp thuận lợi, tài lộc dư dả, chuyện tình cảm cũng êm đẹp.
Văn khấn Rằm tháng 10 Âm lịch 2025 sẽ giúp bạn gửi lòng thành tới gia tiên, Thần linh, cầu mưa thuận gió hòa, gia đình bình an, may mắn.
Tại Hà Nội, công nghệ BMW – Giải pháp xử lý môi trường dựa trên nguyên lý “Tự nhiên – Tuần hoàn – Tái tạo” được tiếp nhận và ra mắt, đánh dấu bước hợp tác quốc tế quan trọng giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững.
Tôi biết ơn bố vì luôn đồng hành cùng mình, bất chấp khoảng cách địa lý.
Trong lịch sử phong kiến, hoàng đế Trung Quốc Chu Hậu Chiếu được nhiều người biết đến với một sự việc kỳ lạ. Ông có hơn 100 con trai nhưng không ai trong số họ là con ruột. Chuyện kỳ quái gì đã xảy ra với vị hoàng đế này?
Ước tính trong 21 năm nổ ra khởi nghĩa, hàng chục vạn quân khăn vàng do Trương Giác đứng đầu bị tiêu diệt. Tình trạng vô pháp, hỗn loạn vẫn còn xảy ra sau đó nhiều năm, dẫn đến tổng số người chết lên tới 3-7 triệu người.
Chứng kiến chiến thắng nhọc nhằn 2-1 của U22 Việt Nam trước U22 Lào ở trận ra quân tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33, một số CĐV Đông Nam Á cho rằng, các học trò HLV Kim Sang-sik thi đấu thiếu thuyết phục.
Sau khi có chiến thắng nhọc trước U22 Lào tại trận mở màn SEA Games 33, Đình Bắc đã có những chia sẻ về tinh thần chiến đấu của toàn đội và mục tiêu sắp cho trận đấu sắp tới.
Vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, khí hậu trong lành, nguồn nước dồi dào... là tiềm năng lớn để xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai phát triển nông nghiệp gắn phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, mang lại nguồn sinh kế cho đồng bào các dân tộc nơi đây.
Dù vượt qua U22 Lào 2 - 1 để tạm dẫn đầu bảng B, U22 Việt Nam vẫn khiến HLV Kim Sang-sik không hài lòng. Ông tiếc nuối vì lẽ ra U22 Việt Nam có thể tận dụng được nhiều cơ hội hơn.
Các máy bay không người lái của Ukraine vừa tấn công một căn cứ đặc nhiệm tinh nhuệ nằm dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov và tòa nhà trụ sở của FSB tại Chechnya, ngay trước thềm các cuộc đàm phán hòa bình tại Moscow.
Theo luật sư, việc cá nhân chia sẻ, lưu trữ tài liệu xấu, độc hại có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ và hậu quả gây ra.
Dù giành chiến thắng 2-1 nhờ cú đúp của Đình Bắc, nhưng màn trình diễn tại Rajamangala cho thấy "Những chiến binh sao vàng" cần tận dụng triệt để quãng nghỉ 8 ngày tới để khắc phục khâu dứt điểm trước khi đối đầu Malaysia.
Nước chủ nhà SEA Games 33 Thái Lan đã có thư xin lỗi đến Ủy ban Olympic Việt Nam và Lào sau sự cố không phát nhạc nền quốc ca trước trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Lào.
HLV Trần Đình Tiền và "dàn sao" của ĐT bóng chuyền nam Việt Nam đã có những chia sẻ về quá trình tập luyện, những khó khăn và mục tiêu tại SEA Games 33 trên đất Thái Lan.
Ở màn so tài tại lượt trận thứ 3 bảng A ASEAN Club Championship 2025/26, CLB CAHN sớm có bàn mở tỷ số do công của Leo Artur vào phút thứ 10 và được chơi hơn người phần lớn thời gian của hiệp hai nhưng các học trò HLV Alexandre Polking vẫn bị Buriram United cầm hoà 1-1.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Yury Kokov tuyên bố, các chính trị gia phương Tây ủng hộ việc kéo dài xung đột ở Ukraine nhằm che giấu các cuộc khủng hoảng thảm khốc trong nước.
U22 Việt Nam áp đảo danh sách 10 cầu thủ đắt nhất SEA Games 33; HLV Shin Tae-yong trở lại Indonesia; Messi xếp trên Ronaldo về thành tích ghi bàn; hHuyền thoại Chelsea qua đời ở tuổi 85; Real hoãn đàm phán gia hạn hợp đồng với Vinicius.
Tổng Bí thư Tô Lâm giao Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện các đề án hỗ trợ người khuyết tật để báo cáo Ban Bí thư vào quý 2/2026. Người đứng đầu Đảng yêu cầu tạo bước chuyển mới, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống của hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
Vụ sụt lún bất ngờ trên đường Nguyễn Công Trứ, TP Đà Nẵng làm xuất hiện hố sâu nuốt trọn hai ô tô, đặt ra nhiều câu hỏi về điểm bất thường tại khu vực giáp công trình đang thi công phần ngầm.
Ngày 01/12/2025, đoàn công tác của Trường Đại học Raiganj và Trường Đại học Biswa Bangla Bisabidyalay, Ấn Độ đã đến thăm và làm việc tại Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh (KT&QTKD), Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Đoạn video do một chiến binh tình nguyện người Mỹ ghi lại tại Ukraine đang gây chú ý mạnh trên mạng xã hội vì hiếm hoi cho thấy cảnh dụ hàng binh sĩ Nga giữa chiến trường Donbass khốc liệt.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêm chủng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa một số loại viêm màng não do vi khuẩn phổ biến, trong đó có viêm màng não do não mô cầu.
Nhu cầu về sản phẩm có chất lượng cao và nguồn gốc rõ ràng ngày càng tăng, thúc đẩy các doanh nghiệp và nông dân tại Đắk Lắk đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm OCOP. Những nỗ lực này không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà còn giúp địa phương xuất khẩu sang thị trường quốc tế, từ đó mở ra cơ hội lớn cho các mặt hàng nông sản đặc trưng của tỉnh.
Ban Tổ chức Cuộc thi Tuyên truyền viên tiết kiệm điện 2025 của Bộ Công Thương vừa công bố 22 tác phẩm đoạt giải trên toàn quốc. Trong đó, PC Đắk Lắk đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi lần này.
Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân bản Kho Mường, xã Pù Luông (Thanh Hóa) đã từng bước thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định nhờ khai thác cảnh quan thiên nhiên đại ngàn và gìn giữ văn hóa bản địa.