Chủ đề nóng

Bộ GTVT sẽ xử lý cán bộ để kết quả giải ngân thấp

Thế Anh Thứ bảy, ngày 29/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT sẽ giao trách nhiệm giải ngân riêng cho từng dự án, kết quả giải ngân thấp hơn bình quân chung của cả nước sẽ xử lý trách nhiệm cán bộ.
Bình luận 0

Tính đến hết tháng 5/2021, dự kiến Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giải ngân được 13.825 tỷ đồng, đạt khoảng hơn 32% kế hoạch đã phân bổ và đạt 32,1% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; tính riêng tháng 5 giải ngân được 2.898/3.357 tỷ đồng.

Theo Vụ Kế hoạch đầu tư (Bộ GTVT) tỷ lệ giải ngân trung bình cả nước trong 5 tháng đầu năm đạt 30%, vì vậy, tỷ lệ giải ngân của Bộ GTVT cao hơn bình quân của cả nước 2%. Tuy nhiên, kết quả giải ngân riêng trong tháng 5/2021 chưa đạt yêu cầu, một số đơn vị, dự án có kết quả giải ngân thấp.

Bộ GTVT sẽ xử lý cán bộ để kết quả giải ngân thấp - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đang được thi công.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, tháng 5/2021, Bộ GTVT thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, hiện dịch đang diễn biến rất phức tạp, từng cơ quan, đơn vị phải nâng cao hơn nữa tinh thần chống dịch trong từng lĩnh vực GTVT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam xây dựng các chế tài xử lý nghiêm, thậm chí cấm bay, đối với hành khách không thực hiện quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay.

Trong 5 tháng đầu năm và tháng 5/2021, Bộ GTVT đạt kết quả tích cực trong một số lĩnh vực như: xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2025; xây dựng 5 đề án quy hoạch các lĩnh vực của ngành GTVT; giải ngân xây dựng cơ bản; xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; công tác bảo đảm trật tự ATGT...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các Ban quản lý dự án công trình giao thông, trong tháng 6/2021 phải tạo đột phá về khối lượng xây dựng cơ bản và tiến độ giải ngân.

"Hạng mục nào của dự án đã có khối lượng, phải thanh quyết toán ngay để đẩy khối lượng giải ngân; đồng thời cần đảm bảo đầy đủ quy trình quyết toán theo quy định của pháp luật và đảm bảo chất lượng công trình", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý, đến nay tỷ lệ giải ngân của ngành GTVT chỉ cao hơn 2% so với bình quân của cả nước là thấp. Vì thế, trong tháng 6/2021, lĩnh vực xây dựng cơ bản phải đạt kết quả giải ngân tốt hơn.

"Dự án nào đủ điều kiện phải khởi công ngay, dự án nào vướng mắc mặt bằng, vật liệu thì giám đốc ban quản lý dự án phải đi tháo gỡ; nhà thầu vi phạm tiến độ phải xử lý kịp thời", Bộ trưởng chỉ đạo.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, kết quả giải ngân trong từng tháng không được thấp hơn so với kế hoạch. Trong tháng 6 và tháng 7/2021 phải khởi công một số dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Bộ GTVT sẽ giao trách nhiệm giải ngân riêng cho từng dự án. Nếu dự án không có giải pháp để nâng cao kết quả giải ngân, kết quả giải ngân thấp hơn bình quân chung của cả nước sẽ xử lý trách nhiệm cán bộ. 

Đồng thời, các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xây dựng kế hoạch, quy hoạch. Các đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng 5 quy hoạch chuyên ngành GTVT ngay từ bây giờ cần bắt tay vào xây dựng cơ chế thu hút đầu tư, để sau khi quy hoạch được phê duyệt có thể triển khai sớm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem