Xem phim, tôi ân hận nhớ lại ngày con trai hét lên: "Ước gì con không được sinh ra"
Lời nói của con như nhát dao cứa vào lòng tôi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Người mà chúng tôi nhắc đến là anh Bùi Quốc Dương (SN 1991, quê ở huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang). Xuất phát từ mong muốn thúc đẩy những quy trình nuôi trồng thủy sản sạch, anh Dương đã xây dựng mô hình du lịch kết hợp tham quan, bảo tồn tài nguyên rừng ngập mặn, trong đó có nuôi tôm sú theo cách khác người.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Dương cho biết: "Tôi luôn ấp ủ ý tưởng xây dựng một mô hình du lịch sinh thái để quảng bá thủy sản của quê mình. Và tôi chọn vùng đất Bạc Liêu để khởi đầu".
Vào năm 2017, khi đang là sinh viên năm cuối ngành Công nghệ hóa học trường Đại học Cần Thơ, anh Dương quyết định bỏ học và đeo đuổi đam mê của mình.
Theo anh Dương, anh chọn rừng phòng hộ để phát triển du lịch bởi vì nơi đó có không gian xanh để mọi người trải nghiệm cảm giác tự tại, thư thái.
Bên cạnh đó anh cũng mong muốn để nhiều người dân phát triển mô hình, bảo vệ rừng ngập mặn; vừa phát triển kinh tế bằng việc nuôi tôm, nuôi cua theo hướng thuận tự nhiên dưới tán rừng.

Cánh rừng ngập mặn ở Bạc Liêu-nơi heo hút ngày nào, được vợ chồng anh Dương dày công xây dựng thành khu du lịch hấp dẫn tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: M.A.


Thời gian đầu, anh Dương vừa nuôi thủy sản vừa xây dựng những tiểu cảnh đầu tiên. Ảnh: M.A.
Anh Dương kể: "Thời điểm đó, gia đình và bạn bè khá e ngại với quyết định của tôi, bởi còn quá nhiều khó khăn phía trước. Nhưng tôi vẫn quyết tâm làm từ 2 bàn tay trắng và số vốn khoảng 100 triệu đồng vay mượn được. May mắn lớn nhất của tôi là nhận được sự đồng hành, hỗ trợ rất nhiều của bạn gái nay là vợ tôi".


Du khách tham quan tại Nông trại tôm khỏe. Ảnh: M.A.
Lập nghiệp nơi xứ người, không quen biết ai, thời gian đầu, anh Dương và vợ là chị Lưu Kiều Diễm (SN 1992, quê Hậu Giang) phải tự tay làm hết mọi việc từ tìm nơi thuê đất, dựng nhà đến làm đường đi.
"Lúc đó rất khó khăn, mới đến chỗ lạ tôi phải tìm hiểu, học hỏi khá nhiều. Hai vợ chồng lúc đó phải dựng căn chòi tiền chế 4m2 để xây dựng mô hình du lịch sinh thái", anh Dương bộc bạch.
Ở thời gian đầu, do không phải dân bản địa, chưa hiểu hết được thổ nhưỡng khí hậu nên trong quá trình thử nghiệm anh Dương đã không ít lần mắc phải sai lầm. Dẫu được cho là mơ mộng khi định phát triển du lịch sinh thái tại vùng đất ngập mặn heo hút, anh Dương quyết không bỏ cuộc.
Chính sự kiên trì và quyết tâm của mình, sau hơn 1 năm gầy dựng, năm 2018, nông trại Tôm Khỏe của vợ chồng anh Dương chính thức đón những vị khách đầu tiên.
Đây là mô hình du lịch sinh thái kết hợp với tài nguyên sẵn có từ tán rừng ngập mặn, cùng nguồn hải sản tự nhiên dồi dào.
Theo anh Dương, ở thời gian đầu anh vừa nuôi thủy sản vừa xây dựng các tiểu cảnh, đó là những viên gạch đầu tiên cho "công trình mơ ước" của vợ chồng anh. Khi đã định hình được khu du lịch, anh mời bạn bè đến tham quan, góp ý.


Anh Dương mong muốn phát triển du lịch gắn với giữ gìn thiên nhiên, trong đó có mô hình nuôi tôm sú thuận tự nhiên tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: M.A.
Từ căn nhà dã chiến được che tạm bợ từ những tấm lá dừa nước và tre, cùng vài chiếc bè đủ để một gia đình hay nhóm bạn chèo sâu vào trong rừng ăn uống và ca hát. Sau 3 năm, giờ đây nông trại của anh Dương có thể cùng lúc đón vài trăm lượt khách mỗi ngày.

Theo anh Dương, tôm sú nuôi dưới tán rừng có chất lượng thịt vượt trội, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: M.A.
Khách đến nông trại mỗi nhóm sẽ được phát một chiếc bè để dạo một vòng trong rừng ngập mặn. Chỗ nào mát thì du khách có thể dừng lại để nghỉ ngơi ăn uống, ngắm cảnh đẹp tự nhiên.
Ngoài ra, các bạn trẻ đến đây còn có thể tự tay câu cá, hay mò tôm sú nuôi thuận tự nhiên dưới tán rừng rồi được chế biến ngay tại chỗ.


Ở giữa cánh rừng ngập mặn heo hút, vợ chồng anh Dương vẫn miệt mài với ý tưởng của mình, trong đó điều khiến nhiều du khách mê tít là mô hình nuôi tôm sú toàn con to, bự theo hướng thuận tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn. Ảnh: M.A.
Anh Phan Trần Xuân Hoàng (ngụ TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), cho hay: "Khi đến đây tôi khá bất ngờ với mô hình du lịch sinh thái này. Cảm giác chèo bè xung quanh là nước và có nhiều cây đước thật mới lạ".

Những trải nghiệm dân dã ở Nông trại tôm khỏe khiến du khách thấy thú vị, trong đó có việc bắt tôm sú, chế biến tôm sú tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: M.A.
Em Trần Thị Tường Mi (ngụ TP.Bạc Liêu) thì cho hay: "Em thích ngồi trên bè cùng gia đình ăn uống nói chuyện với nhau. Về đây chúng em được hòa mình với thiên nhiên, sông nước thật thoải mái".
Theo anh Dương, định hướng trong mô hình của anh là phát triển luôn phải gắn liền với hệ sinh thái tự nhiên, tránh gây tác động tiêu cực đến thiên nhiên.
"Nuôi tôm sú trong tán rừng ngập mặn giúp cho môi trường càng sạch hơn. Do khi trồng rừng, tán cây nhiều sẽ giúp lọc sạch nước, nguồn thủy sản nuôi, trong đó có tôm sú không lạm dụng kháng sinh hóa chất. Con tôm sú khỏe mạnh và cho ra chất lượng thịt cao", anh Dương chia sẻ.
Hòa mình cùng thiên nhiên, ngâm mình dưới vuông để biết cảm giác cực nhọc của nhà nông, một trải nghiệm đắt giá cho những người trẻ thành thị. Đây là kiểu du lịch vừa gần gũi, thân quen nhưng lại mang đến mọi người những trải nghiệm thú vị.
Bảo vệ môi trường là cách mà đôi vợ chồng trẻ này chọn để vừa song hành phát triển kinh tế du lịch nhưng gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường. Có thể họ sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng nhìn vào nỗ lực của họ nhiều người tin rằng mô hình du lịch sinh thái sẽ phát triển bền vững ở xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.
Lời nói của con như nhát dao cứa vào lòng tôi.
Công an xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên vừa kịp thời phát hiện, bắt giữ và khởi tố 1 đối tượng trộm cắp tài sản.
Dân tộc du mục Khitan (Khiết Đan), từng tồn tại ở Trung Á và Bắc Á. Sử sách ghi lại rằng dân tộc này xây dựng nên nước Liêu và từng sáng tạo ra chữ viết của riêng mình. Nhưng vì một lý do bí ẩn nào đó mà ngày nay chúng ta dường như không thể tìm thấy tung tích rõ ràng của họ.
Trở về đất Thương, Thương Ưởng cố gắng tập hợp binh lực chống cự nhưng nhanh chóng bị triều đình Tần đánh bại. Ông bị bắt và xử tử bằng hình thức xe xé xác, một trong những hình phạt khốc liệt nhất thời bấy giờ, rồi cả gia tộc cũng bị giết sạch...
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là xu thế tất yếu, mang tính khách quan trong quá trình phát triển nền kinh tế sâu rộng và hội nhập hiệu quả.
Mặc dù đối mặt với dịch tả lợn Châu Phi bùng phát và thiên tai phức tạp, xã Hợp Kim, tỉnh Phú Thọ vẫn hoàn thành xuất sắc nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đặc biệt là giữ vững 19/19 tiêu chí Nông thôn mới và đạt thu ngân sách vượt 250% dự toán.
Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi chiến lược tái sắp xếp cán cân chính trị tại châu Âu và làm suy yếu sự đoàn kết của Liên minh châu Âu (EU), thông qua kế hoạch mang tên “Make Europe Great Again” (Làm cho châu Âu vĩ đại trở lại), tờ Yenisafak đưa tin.
Điền kinh Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ tại SEA Games 33 khi các “chân chạy” chủ lực đồng loạt bứt phá, toả sáng trên đường piste, mang về những tấm huy chương quý giá, khẳng định vị thế số 1 của điền kinh Việt Nam ở đấu trường khu vực.
Chắc chắn kết quả thi đấu tồi của cả 2 đội U22 Indonesia và U22 Malaysia ở SEA Games 33 sẽ tác động đến cách nhìn người hâm mộ các nước này về phương pháp phát triển bóng đá của họ.
Sau khi rủ uống rượu, 2 đối tượng N.C.Tr và N. H .Ph đã thay phiên nhau hiếp dâm cháu V.L.N.T. (sinh 2011).
Từ kinh nghiệm tư vấn thực tế, chuyên gia chỉ ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần và hệ lụy xã hội, đồng thời khuyến nghị người trẻ cần tỉnh táo trước các lời mời gọi trá hình trên không gian mạng.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (TP.Hà Nội) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 59 tuổi (làm nghề trông giữ trẻ), nhập viện trong tình trạng ho, sốt, đau đầu với diễn biến rất cấp tính trong vòng 2 ngày. Theo chia sẻ, trước khi nhập viện, người phụ nữ này làm nghề trông giữ trẻ và không đi du lịch trước thời điểm phát bệnh, đồng thời không mắc bệnh lý nền gì.
Làn sóng tăng lãi suất huy động lan rộng từ khối tư nhân đến Big4, đẩy thị trường tiền tệ vào giai đoạn sôi động nhất năm. Dòng tiền nhàn rỗi được các ngân hàng săn đón mạnh mẽ khi nhu cầu vốn cuối năm tăng vọt, làm dấy lên lo ngại mặt bằng lãi vay có thể nhích lên theo.
Ukraine vừa công bố video mới cho thấy hàng loạt phương tiện quân sự Nga bốc cháy dọc theo một tuyến đường ở thành phố miền Đông Pokrovsk. Một máy bay không người lái của Ukraine quét qua hiện trường đổ nát, trong khi các đoạn video trước đó dường như ghi lại cảnh binh sĩ và phương tiện Nga trúng đạn chùm, theo The Telegraph.
Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã có thông tin chính thức liên quan việc người dân nhận được tin nhắn SMS mời tham quan, mua sắm tại Ngày hội khuyến mại hàng hiệu – Mega Sale Holiday Đà Nẵng 2025, khẳng định đây là hoạt động truyền thông theo kế hoạch của thành phố.
15 người ở Quảng Ngãi đã được bệnh viện cấp cứu, với các triệu chứng sốt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm bán mang tên H.V.
Tái đấu ĐT Malaysia, ĐT Việt Nam dùng 7 cầu thủ nhập tịch?; ĐT futsal Việt Nam chốt danh sách dự SEA Games 33; Vingroup đề xuất xây dựng SVĐ 135.000 chỗ ngồi; HLV Klopp bác bỏ khả năng dẫn dắt Real; CĐV Ấn Độ bức xúc vì Messi.
Giữa mênh mông đồng cỏ, trong mùi hoai hoai bùn đất người đàn ông thu mình lặng lẽ, bóng đổ phía lưng như cội cây, mắt dõi nhìn đàn ngựa thung thăng gặm cỏ…
Đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ quỳ gối trong trung tâm mua sắm ở Trung Quốc, van xin chồng mua cho mình một chiếc áo phao, đã lan truyền trên mạng xã hội và làm dấy lên làn sóng phẫn nộ.
Nguyễn Thị Oanh thể hiện đẳng cấp vượt trội ở SEA Games 33 khi dễ dàng giành chiến thắng và bảo vệ thành công HCV nội dung 5.000m nữ.
Shark Thủy bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền đã được sử dụng hết, không còn khả năng hoàn trả. Trong khi tài sản kê biên, phong tỏa không đáng kể. Vậy các bị hại làm cách nào để đòi quyền lợi.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp phát huy tối đa sức mạnh ở nửa đời sau, sự nghiệp thành công, tài lộc tự nhiên đến, khiến họ trở nên giàu có.
Nhiều năm qua, ông Trương Thái Long, cựu chiến binh ở ấp Láng Hầm A, xã Thạnh Xuân, TP Cần Thơ (địa bàn huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang trước đây) mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá thát lát trong cùng một ao cho hiệu quả kinh tế cao.
Chiều ngày 13/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với các bộ ngành và tỉnh Quảng Trị về tình hình thiệt hại và kết quả khắc phục hậu quả bão lũ vừa qua trên địa bàn, sớm ổn định đời sống người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh, trong đó có việc khôi phục nhà ở cho 12 hộ dân bị sạt lở nhà tại xã Khe Sanh.
Lũng Cẩm, làng bản truyền thống của người Mông, ở xã Sủng Là, tỉnh Tuyên Quang (trước đây thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) giữ gìn nét văn hóa độc đáo, thu hút du khách với kiến trúc cổ xưa, phong tục đặc sắc và cảnh quan tuyệt đẹp.
Nguyễn Lê Phát là tiền đạo trẻ đầy triển vọng của bóng đá Việt Nam. Chân sút 18 tuổi đang khoác áo Ninh Bình FC.
Xác định cây quế là cây chủ lực để phát triển bền vững, giúp nông dân làm giàu, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) đã mở rộng diện tích trồng quế, đẩy mạnh liên kết sản xuất và phát triển chế biến sâu.
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức cảnh báo rằng nam giới có mỡ bụng tích tụ nhiều, thường gọi là “bụng bia”, có thể đối mặt với nguy cơ tổn thương tim ở giai đoạn sớm, ngay cả khi cân nặng tổng thể không quá cao.
Chợ phiên bản Hôm (Chiềng Cơi, Sơn La) họp mỗi tuần một lần, rộn ràng người mua bán, lưu giữ nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của đồng bào vùng cao.
Chân Tử Đan trực tiếp ra mặt bảo vệ vợ, anh cho rằng truyền thông bôi nhọ bà xã Uông Thi Thi.