Chủ đề nóng

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Chưa quy định đánh thuế cao người nhiều nhà đất

Thái Nguyễn Thứ sáu, ngày 09/12/2022 18:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà vừa báo cáo một số nội dung tiếp thu, giải trình về dự án Luật Đất đai sửa đổi sau phiên thảo luận tại kỳ họp 4 Quốc hội XV. Theo đó, việc thu thuế cao hơn với người nhiều nhà đất đã có chủ trương nhưng sẽ được thể chế trong pháp luật về thuế.
Bình luận 0

Liên quan tới các khoản thu từ đất đai, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, có ý kiến đề nghị quy định nguyên tắc đánh thuế đối với người quản lý, sử dụng nhiều đất đai hơn so với hạn mức, đối với trường hợp để hoang hóa đất đai không sử dụng.

Theo đó, Nghị quyết số 18 khóa XIII về tiếp tục đổi mới chính sách đất đai đã xác định quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang. Do vậy, Bộ TN&MT tiếp thu ý kiến đại, phối hợp với các cơ quan để thể chế trong pháp luật về thuế.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, việc thu thuế cao hơn với người nhiều nhà, đất, nhất là đầu cơ đất đã có chủ trương song sẽ được thể chế trong pháp luật về thuế.

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị quy định cụ thể và chặt chẽ hơn về điều kiện, trình tự, thủ tục, tránh việc lợi dụng hoặc hiểu khác nhau khi triển khai, làm rõ có áp dụng thu hồi với dự án đô thị, nhà ở thương mại sử dụng các loại đất không phải là đất ở.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Chưa quy định đánh thuế cao người nhiều nhà đất - Ảnh 1.

Bộ TNMT cho biết thu thuế cao hơn với người nhiều nhà đất sẽ được thể chế trong pháp luật về thuế (Ảnh: TN)

Phản hồi nội dung này, Bộ TN&MT cho biết Nghị quyết 18 đã xác định việc thực hiện việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Theo đó, điều 125 và điều 126 dự thảo luật đã quy định dự án đô thị, nhà ở thương mại thuộc trường hợp phải đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Do đó, trong trường hợp này, nhà nước phải thu hồi đất để thực hiện. Việc đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất ngoài việc tạo sự công bằng, minh bạch trong tiếp cận đất đai còn tạo ra nguồn thu lớn vào ngân sách nhà nước để phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng.

Về định giá đất, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, nhiều ý kiến đề nghị làm rõ nguyên tắc, cơ sở để định giá đất phù hợp với giá trị thị trường quyền sử dụng đất trong điều kiện bình thường; bổ sung nguyên tắc đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình; bổ sung các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, giá đất gắn với không gian sử dụng đất; xây dựng tiêu chí, cách thức xác định giá đất cho từng trường hợp…

Theo đó, Bộ TN&MT đã tiếp thu, hoàn thiện dự thảo luật theo hướng làm rõ giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu quy định các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất trong các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị xem xét phải có hội đồng thẩm định của Trung ương để thẩm định trong một số trường hợp; đề nghị thành lập một cơ quan Trung ương để tính giá thửa đất chuẩn theo vùng giá trị.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TN&MT cho biết, Nghị quyết 18 của Trung ương Đảng yêu cầu tăng cường phân cấp, phân quyền trong chuyển mục đích sử dụng đất.

Do đó, Luật Đất đai sửa đổi lần này đã phân cấp, phân quyền toàn bộ cho các địa phương quyết định các vấn đề như giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, quyết định giá đất. Cơ quan ở Trung ương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem