Chủ đề nóng

Bộ trưởng Công an: Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thẻ căn cước công dân có gắn chíp

PVCT Thứ sáu, ngày 04/09/2020 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1368 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.
Bình luận 0

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai, thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (DLQGVDC) và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD) chiều ngày 3/9.

Bộ trưởng Công an: Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thẻ căn cước công dân có gắn chíp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (ảnh N.T).

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã trình bày báo cáo cụ thể các nội dung triển khai thực hiện hai dự án và đưa ra các mốc hoàn thành các hạng mục công việc. Theo đó, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, toàn lực lượng đã tập trung triển khai các mặt công tác để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hai dự án, bám sát chương trình, kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Những kết quả đã đạt được là cơ sở khẳng định Bộ Công an có thể hoàn thành hai dự án theo đúng thời hạn mà Chính phủ và Quốc hội giao. 

Hiện nay, Bộ Công an đang gấp rút hoàn thiện cơ sở pháp lý, đã sửa các nội dung liên quan về cư trú tại 5 Luật và đưa các nội dung này vào Luật Cư trú sửa đổi (dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10, tháng 11-2020). Đồng thời sửa đổi 2 Nghị định, 12 Thông tư liên quan đến cư trú và Luật Căn cước công dân; xây dựng Dự thảo lần 1 và xin ý kiến tham gia của các đơn vị liên quan về quy trình quản trị vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư... 

Bên cạnh đó, đã đưa ra nhiều giải pháp khắc phục khó khăn nhằm đảm bảo về nguồn nhân lực thực hiện dự án, thủ tục pháp lý trong đầu tư xây dựng và thống nhất với các Bộ, ngành về nhu cầu kết nối, chia sẻ, khai thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, mục tiêu của việc thu thập cơ sở DLQGVDC ngoài quản lý dân cư còn phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, do đó cần được thực hiện đồng bộ, thống nhất trong toàn quốc.

Bộ trưởng cho biết, ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1368 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, do đó Ban Chỉ đạo cần tiếp tục bám sát lộ trình kế hoạch để triển khai tổ chức hiệu quả các công việc. Trong đó triển khai song hành dự án Cơ sở DLQGVDC với dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân và hợp nhất hai Ban Chỉ đạo.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đơn vị tập trung nhân lực, vật lực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn để tiến hành các công việc đáp ứng yêu cầu đề ra, theo lộ trình đã được phê duyệt, đảm bảo tốt về cơ sở hạ tầng và an ninh, an toàn thông tin cho thiết bị dự án. Đặc biệt, các đơn vị cần phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về hai dự án để người dân hiểu được rõ những lợi ích mang lại trong việc sử dụng Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia về dân cư và thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem