Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Phát triển nhà ở xã hội cần có chỉ tiêu bắt buộc

Thái Nguyễn Chủ nhật, ngày 27/11/2022 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc phát triển nhà ở xã hội Vùng Đông Nam Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh cần đưa các chỉ tiêu về phát triển nhà ở, trong đó có chỉ tiêu bắt buộc về phát triển nhà ở xã hội vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, hằng năm của các tỉnh trong Vùng.
Bình luận 0

Về phát triển nhà ở và nhà ở xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, cần đưa các chỉ tiêu về phát triển nhà ở, trong đó có chỉ tiêu bắt buộc về phát triển nhà ở xã hội vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 5 năm, hằng năm của các tỉnh trong Vùng.

Đồng thời, cần quy định quy hoạch, bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân theo hướng khi lập, phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp phải bố trí quỹ đất để làm nhà lưu trú, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng phục vụ người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đó.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng cần tiếp tục có chính sách khuyến khích, ưu đãi đặc biệt về thuế đối với các dự án cung cấp dịch vụ xã hội đô thị ở các khu kinh tế, các vùng công nghiệp lớn.

Trong bối cảnh phát triển của vùng Đông Nam Bộ trong giai đoạn hiện nay với nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, phát triển đô thị vẫn luôn được coi là động lực của phát triển kinh tế-xã hội của vùng, và là một nội dung trong 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết số 24-NQ/TW.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Phát triển nhà ở xã hội cần có chỉ tiêu bắt buộc  - Ảnh 1.

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các địa phương trong vùng để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai, đầu tư, quy hoạch, phát triển đô thị, kiến trúc, xây dựng, theo hướng bảo đảm kết hợp đồng bộ và hài hoà giữa cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị với phát triển các đô thị mới, bảo đảm kiến trúc đô thị hiện đại, giàu bản sắc, các yếu tố văn hóa đặc trưng được giữ gìn và phát huy.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ nâng cao chất lượng đô thị Vùng Đông Nam Bộ theo Nghị quyết số 24-NQ/TW và Nghị quyết số 06-NQ/TW, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị kiến nghị các tỉnh bám sát tinh thần Nghị quyết số 06-NQ/TW để xây dựng chương trình hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị về cơ sở hạ tầng đô thị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, theo Kế hoạch phân loại đô thị quốc gia giai đoạn 2021-2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vùng Đông nam Bộ sẽ tiếp tục tăng về số lượng đô thị, như đến năm 2025 dự kiến thêm 10 đô thị và đến năm 2030 tăng thêm 20 đô thị và nhiều đô thị tiếp tục hoàn thiện chất lượng để nâng loại đô thị trong giai đoạn tới.

Bên cạnh vấn đề phát triển nhà ở xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh để giảm nén, giảm tải cho các đô thị lớn, thúc đẩy phát triển các đô thị vệ tinh cần thực hiện đồng bộ các chính sách như khuyến khích phát triển hệ thống đô thị theo mô hình đa tâm hay chùm đô thị gồm đô thị trung tâm và đô thị vệ tinh.

Muốn đạt được mục tiêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng cần tập trung nguồn lực phát triển, nâng cấp hệ thống giao thông, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội một cách tổng thể hiện đại và hiệu quả. Trong đó, xây dựng khép nối hoàn chỉnh các đường vành đai là nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên, từ đó tạo động lực mới để phát triển đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, mở rộng không gian phát triển, tạo sức hút ngoài khu vực trung tâm đô thị để thực hiên giảm nén ở nội đô.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, song hành với việc cải tạo chỉnh trang, tái thiết đô thị hiện có, nên hình thành một số đô thị mới giữ vai trò cực tăng trưởng mới cho Vùng. Các đô thị này được hình thành từ yêu cầu phân bớt hoặc chuyển hẳn các chức năng đang bị dồn nén quá mức ở đô thị trung tâm, đô thị hiện nay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem