Chủ đề nóng

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình về sách Tiếng Việt lớp 1 thuộc Bộ Cánh Diều

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 03/11/2020 18:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ vừa giải trình ý kiến của một số đại biểu quan tâm về chương trình sách giáo khoa (SGK) lớp 1 tại Quốc hội.
Bình luận 0

Chiều nay (3/11), tiếp tục chương trình làm việc Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020; kế hoạch năm 2021; mục tiêu chủ yếu và một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025.

Tại hội trường, giải trình ý kiến của một số đại biểu quan tâm về chương trình sách giáo khoa (SGK) lớp 1, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Đợt đổi mới lần này là đổi mới căn bản từng chương trình, từng mục tiêu, nội dung, phương pháp trong đó SGK là tài liệu để thể hiện chương trình này.

Nó khác với lần đổi mới trước là đổi mới SGK, đợt này đổi mới chương trình sau đó đổi mới SGK. Có chương trình tập thể, chương trình các môn học, theo đó các nhóm tác giả xây dựng SGK.

Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình về sách giáo khoa lớp 1 mới tại Quốc hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ (ảnh: quochoi.vn)

Về Sách Tiếng Việt lớp 1 thuộc Bộ Cánh Diều thời gian vừa qua được cử tri và nhân dân góp ý nhiều, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thực tế đã có kiểm tra, qua ý kiến góp ý của nhân dân, các nhà khoa học, nhận thấy trong nội dung của sách Tiếng Việt lớp 1 – 1 trong 46 sách có những ngữ liệu chưa thật phù hợp.

"Chúng tôi đã yêu cầu ngay Hội đồng thẩm định, NXB nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu và đang chỉnh sửa cho phù hợp với ngữ điệu và tâm lý lứa tuổi lớp 1", ông Nhạ nói và cho biết các bộ sách khác vẫn đang được triển khai, các Nhà trường đang thực hiện, tuy nhiên Bộ GDĐT đã chỉ đạo tất cả các nhà xuất bản, các bộ sách đều phải rà soát lại việc biên soạn, sản xuất SGK.

Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho hay, kinh nghiệm từ các lần thay SGK trước cũng như kinh nghiệm của thế giới, SGK được chỉnh sửa thường xuyên phù hợp với thực tiễn chứ không phải ban hành xong là xong.

"Chúng tôi yêu cầu tất cả phải rà soát lại. Căn cứ vào thực tiễn 1 năm thực hiện, Bộ GDĐT có tổng kết để rút kinh nghiệm và hoàn thiện SGK. Chúng tôi tiếp thu ý kiến của các ĐBQH và nhân dân, tiếp tục cùng với đội ngũ giáo viên trực tiếp thực hiện công tác giảng dạy để rà soát, tiến tới SGK hoàn thiện hơn.

Đổi mới SGK có lộ trình, theo Nghị quyết 51 thì thực hiện đổi mới SGK theo lộ trình 5 năm. Năm nay là năm đầu tiên thực hiện với quy mô 46 cuốn thì chúng tôi rất cố gắng nhưng khó có thể tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi tiếp tục lắng nghe để hoàn thiện ngày càng tốt hơn", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Về ý kiến cho rằng giá thành SGK lớp 1 còn cao, Bộ trưởng Bộ GDĐT cho biết bộ sách được thực hiện theo hình thức xã hội hóa nên không được trợ cấp về biên soạn nên chi phí biên soạn cũng được tính trong giá thành sách.

"Chúng tôi cũng đã đề nghị giảm chi phí giá thành, NXB cũng đã giảm 2-3 lần, trình bày phương án giá Bộ Tài chính cũng đã xem xét và chấp thuận. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ, trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, đưa SGK là mặt hàng nhà nước định giá, bình ổn giá", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin.

Nói về thông tin học sinh bị ép mua sách tham khảo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết trong thực tế SGK là tài liệu được sử dụng chính thức và bắt buộc, còn tài liệu tham khảo hay sách tham khảo không phải bắt buộc trong nhà trường. Sách tham khảo là do NXB xuất bản theo đợt và giám đốc NXB chịu trách nhiệm quản lý ấn phẩm này.

"Chúng tôi đã ban hành Thông tư 21, trong đó nêu rất rõ là không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào. Rất tiếc trong thời gian vừa qua cá biệt có một số nhà trường chưa thực hiện nghiêm điều này. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương và trực tiếp đi thanh tra để chấn chỉnh. Tới đây, chúng tôi tiếp tục chỉnh sửa Thông tư 21 theo hướng tăng chế tài để quản lý thật chặt sách tham khảo. Để SGK thực sự là SGK trong nhà trường, đảm bảo ổn định", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem