Chủ đề nóng

Cần giảm 2% thuế VAT tất cả mặt hàng để tháo nút thắt cho nền kinh tế

An Linh Thứ ba, ngày 30/05/2023 12:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tăng trưởng giảm, cầu yếu và sức mua không cao trong viễn cảnh nền kinh tế đối diện với nhiều khó khăn, thách thức cũ, mới đan xen, vì vậy nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị Quốc hội xem xét giảm thuế giá trị gia tăng 10% xuống 8% đối với tất cả mặt hàng.
Bình luận 0

Theo đó, việc giảm 2% thuế VAT đồng loạt đối với tất cả các mặt hàng, dịch vụ như đề xuất của Chính phủ khiến phát huy tối đa hiệu quả kích cầu, phát huy tính liên thông của chính sách nới lỏng tài khoá và tạo thuận lợi trong quản lý của cơ quan thuế và hoạt động của doanh nghiệp.

Nới lỏng tài khoá, khoan thư sức dân

Tại kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khoá XV, Chính phủ đã đề xuất Quốc hội cho ý kiến giảm thuế VAT 2% đối với tất cả các mặt hàng, lĩnh vực đang chịu thuế 10%. Tuy nhiên, sau khi cho ý kiến, Thường vụ Quốc hội yêu cầu xem xét lại, đề nghị Chính phủ không mở rộng cơ sở phạm vi giảm thuế, trong đó đặt vấn đề các ngành lĩnh vực như ngân hàng, công nghệ thông tin, viễn thông và bất động sản.

Tại Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan này đề nghị cân nhắc giảm thuế VAT với tất cả nhóm hàng hóa đang chịu mức thuế suất 10%, vì hiện các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đang gặp khó khăn.

Cần giảm 2% thuế VAT tất cả mặt hàng để tháo nút thắt cho nền kinh tế! - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM)

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) đồng tình với đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% của Chính phủ, ông Ngân cho rằng, hiện nay chỉ có chính sách tài khóa mở rộng mới có thể giúp cho nền kinh tế thoát khỏi đà suy thoái. 

"Chúng ta có dư địa để làm điều đó. Bởi trong nhiều năm qua, việc thu thuế của doanh nghiệp, thu thuế thu nhập cá nhân… đã làm tổng thu ngân sách tăng, góp phần giảm bội chi, giảm nợ công. Trong tình hình khó khăn hiện nay, chúng ta nên nới lỏng chính sách tài khóa để giải quyết bài toán an sinh xã hội, công ăn việc làm", ông Ngân nói.

Về phạm vi, đối tượng giảm thuế, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng: Nên áp dụng giảm thuế VAT cho tất cả các nhóm hàng hóa, dịch vụ. Bởi các ngành nghề lĩnh vực đều kết nối với nhau, thị trường tài chính là một thị trường quan trọng góp phần giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp. 

"Cái gì làm dễ, thuận lợi thì nên giảm hết cho đại trà, thậm chí còn có thể kéo giảm thuế VAT sâu hơn", ông Ngân nhấn mạnh.

Cần giảm 2% thuế VAT tất cả mặt hàng để tháo nút thắt cho nền kinh tế! - Ảnh 2.

Đại biểu Hoàng Văn Cường, (đoàn Hà Nội)

Đại biểu Hoàng Văn Cường, (đoàn Hà Nội) cho rằng trong năm 2022, thu ngân sách Nhà nước tăng 12,5%, đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, thực hiện chính sách an sinh xã hội, cải cách tiền lương và các nhiệm vụ cấp thiết khác. 

Vì vậy, việc giảm thuế VAT để kích thích tiêu dùng, hỗ trợ DN là cần thiết để góp phần tăng trưởng kinh tế. Thời gian hỗ trợ giảm thuế không nên chỉ 6 tháng cuối năm 2023 mà nên kéo dài sang năm 2024 theo chiều hướng cân đối ngân sách, đánh giá hiệu quả chính sách.

Không nên "chi li" vì các ngành chỉ "khó nhiều" và "khó ít"!

"Cần giảm 2% thuế VAT với tất cả mặt hàng", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm trọng tài Việt Nam nói. Theo ông, mọi cơ hội kinh doanh đều quý giá, trong lúc doanh nghiệp khó khăn, việc giảm thuế này sẽ kích cầu, giải quyết khó khăn thị trường - nút thắt lớn nhất với doanh nghiệp lúc này.

Đại biểu Trương Xuân Cừ, (đoàn Hà Nội) phân tích: "Đã là khó khăn là khó khăn chung, nếu chi li ra thì có những ngành khó khăn nhiều có những ngành khó khăn ít và có những doanh nghiệp khó khăn nhiều hơn. Tuy nhiên, đại đa số là khó khăn cho nên việc mở rộng các loại hình ngành nghề lĩnh vực để cùng giảm thuế 2% là cần thiết để cũng thể hiện là chính sách của chúng ta công bằng".

Tại phiên thảo luận tại tổ ngày 25/5, đại biểu Lê Quân, (đoàn Cà Mau) ủng hộ đề xuất của Bộ Tài chính là giảm 2% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%); giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng 10%. 

Ông Quân cho rằng: Điều này cũng là để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh doanh tốt hơn, từ đó mới có thể tạo công ăn việc làm và "giữ chân" được lao động.'

Ở góc độ người tiêu dùng, ĐBQH Trịnh Xuân An, đoàn Đồng Nai nhìn nhận, việc giảm thuế VAT sẽ tạo thành một động lực, một cú hích cho tiêu dùng của người dân. "Nếu mà giảm được, thì mặt hàng nào đã 10% thì giảm xuống 8%, chúng ta không nên phân biệt ra, loại trừ một số mặt hàng này nọ kia. Như vậy sẽ có tính đồng bộ, tạo ra tính toàn diện trong chính sách tài khóa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem