Bún đậu mắm tôm ở Sài Gòn như thế nào?

Thứ sáu, ngày 26/09/2014 08:51 AM (GMT+7)
Vài năm trở lại đây, rất nhiều quán bún đậu mắm tôm mọc lên tại Sài Gòn và được nhiều người ưa thích. Vậy bún đậu ở Sài Gòn như thế nào, có điểm gì khác với bún đậu mắm tôm ở Hà Nội. 
Bình luận 0
Vài năm trước đây, cả Sài Gòn chỉ có duy nhất một quán bún đậu mắm tôm gần sân bay Tân Sơn Nhất thì đến nay, những người gốc Bắc di cư vào Sài Gòn đã khiến món ăn dân dã này phổ biến khắp Sài Gòn.

Người Hà Nội mê mẩn món bún đậu mắm tôm bao nhiêu thì nay người dân Sài Gòn cũng như vậy. Các quán bún đậu mắm tôm ở đây lúc nào cũng tấp nập. Chỉ tính riêng khu vực quận 1, nơi trung tâm thành phố hay khu vực đường Hồng Hà, Tân Bình cũng có tới hơn chục quán lớn nhỏ, phong cách bày biện đều có nét tương đồng và mang đậm nét không gian truyền thống Bắc Bộ.
img Những quán bún đậu mắm tôm như thế này mọc lên rất nhiều ở Sài Gòn vài năm trở lại đây.
Người miền Bắc nổi tiếng bởi sự tinh tế cầu kì, món bún đậu đơn giản nhưng cũng cần sự tinh tế. Đậu phụ phải là đậu mơ, thứ đậu trắng trong, tinh khiết, rán rất mau vàng nhưng vẫn đảm bảo phần ruột mềm và béo ngậy.

Khó có thể mang từng khuôn đậu mơ từ Bắc vào Nam nên những người thợ làm đậu Sài Gòn đã phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để học hỏi bí quyết làm đậu từ nơi khai sinh ra món bún đậu mắm tôm, rồi thêm thắt kinh nghiệm ẩm thực nơi miền nắng để tạo nên món đậu phụ vừa quen vừa lạ, tạo sự thích thú cho người dân yêu bún đậu ở Tp. HCM.
img
Một mẹt bún đậu đầy đặn với mắm tôm làm điểm nhấn trung tâm như cái tên Bún đậu mắm tôm.
Khâu quan trọng không kém là mắm tôm. Do mắm tôm là món ăn đặc trưng miền Bắc nên các hàng bún đậu mắm tôm miền Nam đều đặt các nguyên liệu từ Bắc chuyển vào như Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nội.

Mỗi quán có một bí quyết pha chế mắm riêng nhưng đều phải đảm bảo màu hồng của mắm, khi vắt chanh đánh tan màu ánh tím. Pha mắm tôm phải thêm chút đường, chanh, ớt và đặc biệt không thể thiếu chút dầu rán đậu tạo hương vị riêng đặc biệt cho món nước chấm.
img Quán bún đậu mắm tôm của người mẫu Trang Trần rất hút khách.
Bún đậu mắm tôm khi di cư vào Sài Gòn không phải không có những cách điệu. Người miền Nam có thể ăn kèm bún đậu với nhiều món rau như húng láng, ngò gai… Khẩu vị mắm tôm với người Sài Gòn cũng ngọt hơn người Hà Nội, miếng chả cốm cũng cần xanh hơn và nhiều vị cốm hơn.

Cũng giống như bánh tráng trộn di cư vào Hà Nội và được người dân yêu thích, món bún đậu mắm tôm di cư vào Sài Gòn cũng được người dân nơi đây nồng nhiệt chào đón.
(Theo GĐVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem