Bùng nổ xe Limousine "nhà xe đe doạ nhau" và động thái của Sở GTVT Thái Bình

Nhóm PV Thứ sáu, ngày 09/12/2022 18:21 PM (GMT+7)
Lãnh đạo Sở GTVT Thái Bình cho biết, tình hình vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận xã hội ảnh hưởng môi trường kinh doanh vận tải khách.
Bình luận 0

Bùng nổ xe Limousine tuyến Thái Bình - Quảng Ninh.


Vi phạm gia tăng

Như Dân Việt đã thông tin, thời gian vừa qua một số địa phương bùng nổ xe Limousine, xe hợp đồng hoạt động như tuyến xe khách cố định, chạy đè lốt lên các tuyến xe cố định gây bức xúc dư luận, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương.

Điển hình như xe Limousine Hoàng Hải của Công ty TNHH Vận tải Thiên Hoàng Hải đặt văn phòng tại trụ sở Xí nghiệp xe khách Thái Thuỵ, khu 5 thị trấn Diêm Điền, Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình dùng "chiêu trò" đối phó với lực lượng chức năng và tài xế có những lời lẽ đe doạ nhà xe khác để chạy đè lốt tuyến.

Bùng nổ xe Limousine "nhà xe đe doạ nhau" và động thái của Sở GTVT Thái Bình  - Ảnh 2.

Tài xế xe Limousine Hoàng Hải có lời lẽ thách thức các nhà xe khác.

Nhằm chấn chỉnh vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô, Sở GTVT Thái Bình có văn bản yêu cầu các đơn vị quản lý khai thác bến xe, các đơn vị kinh doanh vận tải về vấn đề này.

Cụ thể, Phó Giám đốc Sở GTVT Thái Bình Chu Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua tình hình vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận xã hội ảnh hưởng môi trường kinh doanh vận tải khách.

Cụ thể, xe Hợp đồng, xe du lịch có các hành vi vi phạm không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định; Không thông báo nội dung hợp đồng vận chuyển khách tới Sở Giao thông vận tải trước khi thực hiện hợp đồng vận chuyển hành khách theo quy định;

Vi phạm tiếp theo là gom khách, bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe; ấn định hành trình, lịch trình cố định để phục vụ cho nhiều hành khách hoặc nhiều người thuê vận tải khác nhau Không thực hiện đúng quy định về đón, trả khách tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc tại một địa điểm cố định khác do đơn vị kinh doanh vận tải thuê, hợp tác kinh doanh.

Bùng nổ xe Limousine "nhà xe đe doạ nhau" và động thái của Sở GTVT Thái Bình  - Ảnh 3.

Xe Limousine Hoàng Hải bắt khách.

Cùng với đó, xe hợp đồng, xe du lịch không có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách kèm theo, thiết bị để truy cập nội dung hợp đồng điện tử và danh sách hành khách theo quy định hoặc có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách, thiết bị để truy cập nhưng không bảo đảm yêu cầu theo quy định, chở người không có tên trong danh sách hành khách hoặc vận chuyển không đúng đối tượng theo quy định (đối với xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc)...

Xe không được cấp phù hiệu kinh doanh vận tải nhưng vẫn hoạt động vận tải khách (hoạt động theo hình thức “xe dù”); thành lập điểm giao dịch đón, trả khách trái phép (bến dù, bến cóc).

Tài xế xe Limousine Hoàng Hải có những lời lẽ đe doạ nhà xe khác.

Đơn vị vận tải phải chấm dứt vi phạm

Trước tình hình đó, Bộ GTVT đã ban hành văn bản số 12089/BGTVT-VT ngày 18/11/2022 về việc kiểm tra, xử lý “ xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định”, “xe ghép, xe tiện chuyến” trên địa bàn địa phương.

UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 4248/UBND-CTXDGT ngày 22/11/2022 về việc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng “ xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định”, “xe ghép, xe tiện chuyến” trên địa bàn tỉnh.

Nhằm chấn chỉnh những vi phạm, ông Dũng yêu cầu các đơn vị Quản lý khai thác bến xe thực hiện nghiêm quy trình xác nhận việc xe ra vào bến theo quy định tại Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, trong đó chú trọng kiểm tra các điều kiện của lái xe, của phương tiện ghi trên lệnh vận chuyển.

"Kiên quyết không cho xuất bến đối với các trường hợp vi phạm đặc biệt là đối với các trường hợp lái xe có dấu hiệu sử dụng rượu, bia, ma túy và chất kích thích khác", ông Dũng nêu rõ.

Cũng theo ông Dũng, các đơn vị tuyệt đối không được ký và đóng dấu lệnh vận chuyển khi chưa đủ các điều kiện xuất bến, khi xe chưa đến giờ xuất bến. Thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin với các bến xe đối lưu để nắm bắt tình hình hoạt động của các phương tiện trên tuyến. Kiên quyết không xác nhận lệnh vận chuyển cho những phương tiện không có dấu xác nhận của bến xe đối lưu.

Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở lái, phụ xe thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, trước ngày 25 hàng tháng có báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện vận chuyển của các đơn vị vận tải tại bến (theo mẫu báo cáo gửi kèm) gửi về Sở (qua Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái).

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải khắc phục, chấm dứt ngay những vi phạm nêu trên, chấp hành nghiêm về kinh doanh vận tải khách theo quy định.

Định kỳ 6 tháng có báo cáo về tình hình hoạt động của các tuyến ( theo mẫu báo cáo kèm theo) gửi về Sở Giao thông vận tải (qua phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái) trước ngày 30 tháng cuối quý.

Trường hợp đơn vị cần điều chỉnh phương án khai thác cho phù hợp năng lực và tình hình thực tế, yêu cầu đơn vị có văn bản báo cáo cơ quan quản lý tuyến để xin giảm số chuyến chạy xe hoặc ngừng khai thác tuyến theo quy định.

Trong thời gian tới, Sở GTVT Thái Bình sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở và Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái chủ động kiểm tra, cương quyết đình chỉ khai thác tuyến, thu hồi phù hiệu,...đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Đồng thời tăng cường phối hợp với Công an tỉnh để kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động vận chuyển khách.

Báo Dân Việt đã thông tin, xe Limousine Hoàng Hải của Công ty TNHH Vận tải Thiên Hoàng Hải đặt văn phòng tại trụ sở Xí nghiệp xe khách Thái Thuỵ, khu 5 thị trấn Diêm Điền, Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình dùng "chiêu trò" đối phó với lực lượng chức năng.

Khi bị các nhà xe tuyến cố định phản ứng vì xe Limousine Hoàng Hải chạy đè lốt, tài xế xe Limousine Hoàng Hải bất chấp có những lời lẽ thách thức, đe doạ "dằn mặt" nhà xe khác.

Trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo Phòng CSGT - Công an tỉnh Thái Bình cho biết, sau khi nhận được phản ánh về tình trạng bùng nổ xe Limousine trên địa bàn, tổ công tác liên ngành đã vào cuộc kiểm tra xử lý vi phạm.

"Tổ liên ngành bao gồm Thanh tra Sở GTVT, lực lượng CSGT, công an đã phối hợp đồng loạt ra quân để tiến hành kiểm tra và xử lý những vi phạm. Đến, các đơn vị đã xử lý hàng chục trường hợp vi phạm về lộ trình, giờ xuất bến, dừng đỗ đón trả khách", lãnh đạo Phòng CSGT - Công an tỉnh Thái Bình thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem