Chủ đề nóng

Bước đi bất ngờ của thủ tướng Anh sau khi sa thải bộ trưởng Tài chính

Thứ bảy, ngày 15/10/2022 14:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng, Thủ tướng Anh Lizz Truss đã bất ngờ đảo ngược một phần kế hoạch giảm thuế có trị giá hơn 48 tỷ USD mà bà đã đề xuất trước đó.
Bình luận 0

Bước đi bất ngờ của thủ tướng Anh sau khi sa thải bộ trưởng Tài chính - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Liz Truss đã buộc phải sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng đồng thời đảo ngược một phần kế hoạch cắt giảm thuế của bà nhằm ổn định tâm lý thị trường. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, bà Truss, chỉ vừa lên nắm quyền được 37 ngày, đã tuyên bố sẽ giữ nguyên kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp có hiệu lực kể từ năm 2023, dự kiến đem về cho ngân sách khoảng 20,1 tỷ USD.

"Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để ổn định tâm lý thị trường. Vì vậy, tôi quyết định sẽ giữ nguyên kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp do chính phủ tiền nhiệm đề xuất", Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố, hủy bỏ một phần kế hoạch giảm thuế của bà, chỉ vài giờ sau khi sa thải Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng.

Sau khi sa thải ông Kwarteng, bà Truss đã bổ nhiệm ông Jeremy Hunt, người từng giữ chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng Y tế, vào chức vụ Bộ trưởng Tài chính Anh.

Sau tuyên bố giữ nguyên kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp của bà Truss, giá trị đồng bảng Anh đã giảm 1,2% so với đồng USD. Trong khi đó, giá trị của trái phiếu 2 năm của chính phủ Anh cũng sụt giảm.

Kể từ khi công bố dự định cắt bỏ và giảm bớt một số loại thuế bao gồm bãi bỏ thuế suất 45% đối với các khoản thu nhập trên 150.000 bảng Anh (162.000 USD) trong kế hoạch “Ngân sách ngắn hạn” của mình vào cuối tháng 9, Thủ tướng Truss đã phải đối mặt với áp lực lớn từ dư luận Anh, yêu cầu bà hủy bỏ những kế hoạch trên.

Trong khi đó, đồng bảng Anh và thị trường trái phiếu của nước này đã phải chịu tác động tiêu cực sau khi kế hoạch cắt giảm thuế của bà Truss được công bố. Theo Al Jazera, Ngân hàng Trung ương Anh đã buộc phải áp dụng những biện pháp mua lại trái phiếu chính phủ với số lượng lớn để ổn định thị trường tài chính.

Bước đi bất ngờ của thủ tướng Anh sau khi sa thải bộ trưởng Tài chính - Ảnh 3.

Ngân hàng Trung ương Anh đã buộc phải can thiệp vào thị trường trái phiếu chính phủ để ổn định hệ thống tài chính Anh sau khi Thủ tướng Liz Truss cùng Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng công bố kế hoạch cắt giảm một số loại thuế vào cuối tháng 9. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, kết quả khảo sát gần đây của công chúng Anh đã cho thấy sự ủng hộ dành cho đảng Bảo thủ đã sụt giảm mạnh, buộc các thành viên của đảng này phải cân nhắc việc thay thế vị trí thủ tướng của bà Truss.

Theo một nguồn tin thân cận với thủ tướng, bà Truss đang thăm dò ý kiến các nhà lập pháp để đánh giá xem những phần nào của chương trình cắt giảm thuế do bà đề xuất có thể nhận được sự ủng hộ ở Quốc hội Anh.

An Bình (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem