Chủ đề nóng

Choáng với cần thủ câu được cá khổng lồ dài 3,6m, nặng tới 621kg ở Châu Phi

Thứ năm, ngày 26/05/2022 13:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong chuyến đi câu kéo dài 6 ngày lênh đênh trên biển cả ở quần đảo Cape Verde, cách cực tây của châu Phi hơn 600 km, nhóm cần thủ người Nam Phi gồm Steve Andrews, Ryan Williamson và Ben Vorster đã "bội thu" theo cách chẳng ai ngờ.
Bình luận 0

Một thành viên trong nhóm, cần thủ Vorster kể lại trải nghiệm đáng nhớ của mình. Đó là buổi sớm ngày 19/5, khi vừa thả mồi, cần thủ này chợt nhận thấy có một sinh vật cỡ lớn cắn câu. Anh lập tức nhảy vào vị trí, bắt đầu cuộc chiến giằng co tưởng như "không cân sức" với đối phương.

Choáng với cần thủ câu được cá khổng lồ dài 3,6m, nặng tới 621kg ở Châu Phi - Ảnh 1.

Cận cảnh con cá cờ xanh Đại Tây Dương dài 3,6m, nặng tới 621kg (Ảnh: Mirror).

"Khi con cá cắn câu, nó đã nhảy vọt lên mặt nước quá nhanh nên chúng tôi chưa kịp định hình xem kích thước lớn tới đâu", Andrews nhớ lại.

Vốn là một cần thủ có kỹ thuật và kinh nghiệm dày dặn nhưng Vorster phải vật lộn suốt nửa tiếng cùng sự hỗ trợ của hai người bạn đồng hành mới kéo được "sinh vật" lên thuyền. Khi nó lộ diện khỏi mặt nước, cả 3 bất ngờ nhận ra đó là một con cá cờ xanh Đại Tây Dương với "kích thước khủng".

Sau khi tiến hành đo đạc, con vật được xác định có chiều dài 3,6m, nặng khoảng 621kg. Chỉ riêng phần vây đuôi của nó đã rộng gần 1m. Theo Hiệp hội Câu cá Thể thao Quốc tế (IGFA), đây là con cá cờ xanh Đại Tây Dương lớn nhất trong vòng 30 năm qua từng bị các cần thủ câu được.

Choáng với cần thủ câu được cá khổng lồ dài 3,6m, nặng tới 621kg ở Châu Phi - Ảnh 2.

Chỉ riêng phần vây đuôi của nó đã có chiều dài gần 1m (Ảnh: News).

Trước đó, kỷ lục thế giới từng ghi nhận một con cá cờ xanh Đại Tây Dương từng bị bắt lớn nhất nặng 636kg. Sinh vật bị cần thủ Paulo Amorim bắt ở vùng biển ngoài khơi Brazil vào năm 1992.

Cá cờ xanh vốn là loài bản địa Đại Tây Dương. Chúng là một trong những loài cá xương lớn nhất thế giới, có thể đạt tới chiều dài 5m, nặng 820kg.

Cá ngừ xanh Đại Tây Dương, sinh vật biển bị con người đe dọa

Đây là loài cá có giá trị thương mại cao bởi thịt cá chứa hàm lượng chất béo cao. Chúng phân bố khắp vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới tại Đại Tây Dương, sống ở vùng nước thoáng cách xa bờ, săn những sinh vật biển gần bề mặt nước.

Theo Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN), cá cờ xanh ít bị kẻ khác săn bắt ngoài trừ con người. Do bị đánh bắt quá mức, nó đang nằm trong danh sách các loài bị đe dọa.


Huy Hoàng (báo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem