Chủ đề nóng

Cá mú chưng mỡ hành thơm lừng, béo ngậy cho ngày thu se lạnh

Thanh Nga Chủ nhật, ngày 11/10/2020 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị ngọt của món cá mú chưng mỡ hành kết hợp với mùi thơm của gia vị sẽ tạo nên hương vị mới lạ ngon miệng trong bữa ăn gia đình.
Bình luận 0

Món cá mú chưng mỡ hành là một món ăn đơn giản, có thể dễ dàng chế biến và thực hiện tại nhà. 

Cá mú hay còn gọi là cá song, là loại cá sống ở vùng nước mặn, thịt trắng, dai và ngọt. Các món chế biến từ cá mú rất được ưa chuộng vì vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Vị ngọt của món cá mú chưng mỡ hành kết hợp với mùi thơm của gia vị sẽ tạo nên hương vị mới lạ ngon miệng trong bữa ăn gia đình. 

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món cá mú chưng mỡ hành theo công thức sau:

Cá mú chưng mỡ hành thơm lừng, béo ngậy cho ngày thu se lạnh - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

- 700 gr cá mú 

- 1 củ tỏi lớn

- 1 nắm hành lá

- 1 củ gừng lớn

- Nửa chén xì dầu

- Muối, đường, tiêu, dấm trắng.

- 200 gr mỡ lợn

- Rau quả, bánh tráng ăn kèm.

Cá mú chưng mỡ hành thơm lừng, béo ngậy cho ngày thu se lạnh - Ảnh 2.

Cách làm :

- Cá mú sau khi làm sạch, bỏ ruột, xát muối, bóp đều với ít dấm trắng. Để tầm 15 phút, xả sạch lại với nước rồi để ráo.

- Tỏi bóc vỏ, chia làm 2 phần.

- Gừng cạo sạch, thái sợi chỉ.

- Hành lá nhặt sạch, cắt đầu hành để riêng.

* Làm nước sốt :

- Bắc nồi lên, khử đầu hành cho thơm rồi cho nửa chén xì dầu, hai muỗng dấm trắng, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, 1 phần tỏi đập dập, và gừng thái chỉ vào. Đun sôi cho gia vị tan hết.

Cá mú chưng mỡ hành thơm lừng, béo ngậy cho ngày thu se lạnh - Ảnh 3.

- Ướp cá với nước sốt tầm 1 tiếng, 15 phút trở mặt một lần cho cá thấm đều.

- Trải hành lá vào âu, đặt cá lên, rưới nước ướp lên rồi phủ hành che lấp cá. Cho cá vào nồi, chưng cách thuỷ tầm 40 phút.

Cá mú chưng mỡ hành thơm lừng, béo ngậy cho ngày thu se lạnh - Ảnh 4.

- Trong lúc chưng cá, rửa sạch, cắt mỡ thành viên nhỏ. Rán cho thật giòn, sau đó vớt ra, khử phần tỏi còn lại với mỡ rán rồi thả hành lá băm nhỏ vào.

- Khi ăn, xúc cá ra dĩa, rưới nước sốt xì dầu, rải tóp mỡ rồi rưới nước mỡ hành lên trên.

Món này có thể cuốn bánh tráng với rau sống, chấm kèm sốt chưng thêm tí mắm chua ngọt. Chúc các bạn thành công.

* Món ăn và ảnh do bếp Thanh Nga thực hiện.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem