Chủ đề nóng

Tấn Minh, Thanh Lam, Minh Thu... nghẹn ngào kể kỷ niệm đặc biệt với nhạc sĩ Phú Quang

Thúy Phương Thứ tư, ngày 08/12/2021 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ca sĩ Tấn Minh, Nguyễn Ngọc Anh, Minh Thu, Thanh Lam ... đều chung tâm trạng xót xa, thương tiếc nhạc sĩ Phú Quang khi bày tỏ nỗi lòng với Dân Việt.
Bình luận 0

Ca sĩ Tấn Minh: Nhạc sĩ Phú Quang luôn tin tưởng tôi

Các ca sĩ Việt đau xót trước sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 1.

Ca sĩ Tấn Minh và nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh: Đất Việt

Chia sẻ về sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang với Dân Việt, ca sĩ Tấn Minh cho biết: "Tôi rất bàng hoàng trước sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang, dù trước đó bản thân tôi đã biết chú gặp vấn đề về sức khỏe. Là một người có thời gian gắn bó và gần như thuộc hết mọi sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang, tôi vô cùng bàng hoàng trước mất mát này. Tôi cho rằng, sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang là một tổn thất lớn của nền âm nhạc Việt Nam. Bởi lẽ ông là một trong số ít những nhạc sĩ có những tác phẩm gần gũi với đời sống và mang giá trị trường tồn".

Chia sẻ về những kỉ niệm với nhạc sĩ Phú Quang, ca sĩ Tấn Minh cho biết, bên cạnh vai trò trong công việc thì ngoài đời sống anh và nhạc sĩ Phú Quang cũng có sự gắn bó thân thiết. Vì vậy, ca sĩ Tấn Minh thấu hiểu và nắm rõ nhiều câu chuyện đời đằng sau những sáng tác của cố nhạc sĩ.

Nhớ lại những ngày tháng cuối cùng của nhạc sĩ Phú Quang, nam ca sĩ cho hay: "Trong thời gian nhạc sĩ Phú Quang bị bệnh, tôi đã nhiều lần vào thăm chú. Tuy nhiên, trong suốt thời gian dưỡng bệnh, nhạc sĩ Phú Quang đã không còn tỉnh táo để nhận ra mọi người. 

Trong những lần vào thăm chú, tôi rất xúc động khi thấy chú rưng rưng nước mắt. Khi đó, tôi cũng không biết chú có nhận ra mình hay không. Trước khi nhập viện, nhạc sĩ Phú Quang cũng đã có những dấu hiệu không tốt về sức khỏe. Đây là những kỷ niệm vô cùng đáng buồn".

"Tôi luôn biết ơn nhạc sĩ Phú Quang, chú không chỉ là một người đồng nghiệp mà còn là một người bạn tri kỉ của tôi trong cuộc sống. Tôi và nhạc sĩ Phú Quang có những chia sẻ mà không thể nói ra với ai. Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới nhạc sĩ Phú Quang vì nhờ những sáng tác của chú, tôi đã được hát, được tìm thấy chính mình và được sống với đam mê âm nhạc. 

Qua những tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang, tình yêu của tôi với âm nhạc đã ngày một lớn hơn. Có lẽ trong cuộc đời này, việc những nghệ sĩ nói chung hay một ca sĩ nói riêng tìm được một nhạc sĩ hợp với mình là điều không dễ dàng. 

Tôi luôn cảm nhận được những tâm tư, tình cảm và những câu chuyện đời thông qua những sáng tác của cố nhạc sĩ. Những kỷ niệm cùng sự đồng điệu trong âm nhạc và cuộc sống là những điều thiêng liêng mà tôi không thể quên mỗi khi nhớ về nhạc sĩ Phú Quang" – ca sĩ Tấn Minh chia sẻ.

Ca sĩ Minh Thu: Nhạc sĩ Phú Quang đã nói với tôi một câu rất "chạm"

Các ca sĩ Việt đau xót trước sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 2.

Ca sĩ Minh Thu và nhạc sĩ Phú Quang. Ảnh: NVCC

Ca sĩ Minh Chuyên và tôi cùng bồi hồi và cùng nhau khóc khi nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời. Thực sự thương tiếc một nhạc sĩ tuổi không phải thọ lắm, tôi mong nhạc sĩ thọ được 90 tuổi hoặc hơn 80 tuổi nhưng nhạc sĩ đã ra đi vì bệnh tật sớm quá. Tôi vẫn áy náy vì nhiều lần mình muốn đi thăm nhạc sĩ Phú Quang gần đây nhưng đều không gặp được vì Covid -19 mấy năm nay.

Tôi luôn nhớ kỷ niệm đặc biệt với nhạc sĩ Phú Quang và cũng là lý do mà Album Thu rất thật thu của tôi ra đời. Lần đó tôi đang loay hoay vì một album tôi đang định làm về Hà Nội không thành do tôi có khúc mắc với nhạc sĩ phối khi nên không thể tiếp tục hợp tác. Đúng lúc tôi đang buồn vì việc không thành thì gặp nhạc sĩ Phú Quang. 

Anh bảo: "Thu ơi làm một CD về nhạc Phú Quang đi, có thiếu tiền thì anh cho vay!". Câu nói đó rất "chạm" và là điều khiến Thu rất thật thu ra đời. Nhạc sĩ Phú Quang cũng giới thiệu cho tôi nhạc sĩ Việt Anh làm giám đốc cho album Thu rất thật thu... Đến bây giờ mọi người vẫn nghe, vẫn mua CD đó rất nhiều và khen là CD thu thanh và nhạc rất tốt.

Tôi hát nhạc của nhạc sĩ của Phú Quang từ hồi trẻ con 15, 16 tuổi. Tình khúc 24 là bài đầu tiên tôi biểu diễn, đi hát quán sinh viên rất nhiều.

Các ca sĩ Việt đau xót trước sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 3.

Ca sĩ Minh Thu và nhạc sĩ Phú Quang. Ảnh: NVCC

Nhạc sĩ Phú Quang nợ tôi một lời hẹn. Có lần tôi đăng một bài thơ của mình lên Zalo vào buổi đêm, nhạc sĩ Phú Quang lúc đó cũng thức đêm nên đọc được và nhắn với tôi rằng: "Bài thơ có tứ hay, anh sẽ phổ nhạc cho bài này". "Sư phụ" hứa rồi đến giờ vẫn chưa phổ nhạc cho bài thơ đó, trong khi đó 1, 2 người bạn khác đã phổ nhạc cho nó nhưng tôi vẫn đón chờ bài của nhạc sĩ Phú Quang, mong mãi nhưng nhạc sĩ bị ốm thế là từ ngày đó tôi cứ tiếc.

Nghệ sĩ Phú Quang hay kể chuyện của các nhạc sĩ ngày xưa đi phối khí mà nhạc sĩ cứ gặp tôi là kể đi kể lại. Có khi 1 tháng tôi ngồi cà phê với nhạc sĩ 2 lần, hoặc 1 tháng mấy lần nhưng cứ lần nào nhạc sĩ cũng kể đúng câu chuyện đó. Câu chuyện bi hài về làng nhạc tôi được nghe hết.

Nhạc sĩ Phú Quang đối với tôi là người thầy với phong cách Hà Nội, như là cha chú. Nhạc sĩ nghiêm túc, tinh tế, có sự kiêu hãnh ngầm của người Hà Nội. Nhạc sĩ có bề ngoài đẹp sang trọng, phong cách "cao bồi", nhưng hay rủ rỉ những câu chuyện hóm hỉnh. Tôi vẫn còn giữ mảnh giấy nhạc sĩ Phú Quang viết cho album Thu rất thật thu: "Tôi thích sự giản dị mộc mạc của Minh Thu".

Ca sĩ Thanh Lam: Những bản tình ca của nhạc sĩ Phú Quang được ví như dân ca về Hà Nội

Các ca sĩ Việt đau xót trước sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 4.

Ca sĩ Thanh Lam và nhạc sĩ Phú Quang. Ảnh: FBNV

Nhớ về những kỉ niệm cùng nhạc sĩ Phú Quang, ca sĩ Thanh Lam xúc động kể với Dân Việt: "Tôi vẫn nhớ như in những kỷ niệm khi biểu diễn cùng nhạc sĩ Phú Quang tại Nhà hát Lớn. Trong lúc làm việc, có những lúc chú cũng không hài lòng, thậm chí đã từng giận tôi. Có những lần do quá bận rộn nên tôi đã không thể tập kỹ những tác phẩm của chú, khi đó chú đã rất giận. 

Chú giận "tím ruột tím gan" ấy, tôi cũng chẳng biết làm thế nào, đợi chú tự hết giận thôi. Vài ngày sau đó, chú lại bỏ qua và dành nhiều lời khen cho tôi. Tôi rất tiếc cho sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang vì tôi thấy chú là người có kiến thức và biết quan tâm đến sức khỏe. Chú từng có lần bấm huyệt chữa cho tôi khi tôi bị đau họng. Với tôi, nhạc sĩ Phú Quang lúc sinh thời đã cống hiến và để lại những gia tài đồ sộ cho âm nhạc. Những bản tình ca được ví như dân ca của Hà Nội do nhạc sĩ Phú Quang sáng tác sẽ sống mãi và ở lại trong lòng công chúng".

Ca sĩ Ngọc Anh: Nhạc sĩ Phú Quang đặc biệt ưu ái những ca sĩ trẻ

"Bản thân tôi đã xác định tư tưởng khi biết được nhạc sĩ Phú Quang bệnh vào năm ngoái. Sự ra đi của  nhạc sĩ là một tổn thất lớn với nền âm nhạc nước nhà. Nhạc sĩ Phú Quang là một trong những nhạc sĩ gạo cội và có nhiều đóng góp trong thời điểm vàng của âm nhạc Việt Nam. Hiện nay, chúng ta rất khó tìm được những nhạc sĩ tài hoa như vậy", Ngọc Anh chia sẻ với Dân Việt.

Từng có may mắn thể hiện và sản xuất một DVD những bài hát của nhạc sĩ Phú Quang, ca sĩ Ngọc Anh nhớ lại: "Những tác phẩm do nhạc sĩ Phú Quang sáng tác đòi hỏi người thể hiện phải có những trải nghiệm và độ cảm nhất định. Cá nhân tôi cảm thấy mình vẫn còn non nớt so với thế hệ các đàn anh, đàn chị đi trước khi thể hiện những ca khúc của nhạc sĩ. Do đó, cá nhân tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được nhạc sĩ Phú Quang tin tưởng và cho phép thể hiện những sáng tác của chú".

Các ca sĩ Việt đau xót trước sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 5.

Ca sĩ Ngọc Anh. Ảnh: NVCC

Hồi tưởng về cố nhạc sĩ, ca sĩ Ngọc Anh cho rằng nhạc sĩ Phú Quang là một cây đại thụ của âm nhạc nước nhà. Trong quá trình làm việc và tiếp xúc với nhạc sĩ "Em ơi! Hà Nội phố", ca sĩ Ngọc Anh cho biết, mình luôn cẩn trọng trong cách làm việc với ông. Dù là một nhạc sĩ lớn và nghiêm túc trong công việc nhưng ngoài cuộc sống nhạc sĩ Phú Quang lại vô cùng thoải mái và gần gũi.

"Sau khi bước ra từ cuộc thi Sao mai điểm hẹn năm 2005, nhạc sĩ Phú Quang là người rất yêu thích và ủng hộ giọng hát của tôi. Sau đó, chú cũng đã mời tôi đi biểu diễn và hát những chương trình của chú. Tôi không thể quên được những lần biểu diễn trong các chương trình của nhạc sĩ Phú Quang. 

Mặc dù chỉ là các chương trình nhỏ, thậm chí là biểu diễn ở những phòng trà đơn giản nhưng cá nhân tôi vẫn rất hồi hộp khi ý thức được mình đang biểu diễn những tác phẩm của một nhạc sĩ lớn. 

Những cảm xúc của sự non nớt, lo lắng thuở ban đầu trong những lần thể hiện các sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang là những ký ức rất đẹp của tôi và nhạc sĩ. Nhạc sĩ Phú Quang cũng là một nhạc sĩ đặc biệt ưu ái những ca sĩ trẻ và trao cơ hội để người trẻ được thể hiện tác phẩm của mình", ca sĩ Ngọc Anh cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem