Chủ đề nóng

Các chuyên gia dự đoán Covid- 19 sẽ có thể biến đổi trong mùa Đông này

Thứ bảy, ngày 14/11/2020 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Sử dụng máy tạo độ ẩm với mức 40% để bẫy Covid-19 tốt hơn và tống khứ các hạt ra ngoài qua đường thở và ho, giảm khả năng bị nhiễm bệnh"- Đây là khuyến cáo của các chuyên gia và nhà vi sinh vật Canada trong mùa Đông này.
Bình luận 0

Những ngày đầu tiên của tháng 11 đã bắt đầu bằng những đợt lạnh như thường lệ tại Canada. Đây cũng được coi là thời điểm mùa Đông chính thức đến tại đất nước này. Tuy nhiên, vì những lý do đặc biệt trong năm nay, dự báo thói quen sinh hoạt của người dân vào mùa Đông sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con đường lây lan Covid-19.

Dasantila Golemi-Kotra, phó giáo sư vi sinh vật học tại Đại học York – ngôi trường ĐH công lớn thứ 3 thế giới tại Toronto, Canada, cho biết một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi đường lây truyền Covid-19 là không khí lạnh hơn và khô hơn.

"Đặc biệt là ở Canada, độ ẩm thấp này khiến virus, hạt virus hoặc các giọt đường hô hấp dễ dàng phát tán." Golemi-Kotra nói rằng chúng ta nên nghiên cứu cách chống lại căn bệnh truyền nhiễm này.

Ví dụ, Golemi-Kotra nói rằng khi chúng ta nhìn thấy hơi thở của một ai đó, chúng ta đang nhìn vào các hạt hô hấp lớn, nhưng có những hạt nhỏ khác mà chúng ta không thể nhìn thấy. Khi mùa đông đến gần, sẽ có nhiều không khí ẩm hơn, và hơi nước sẽ lớn hơn và rơi xuống đất nhanh hơn. Đây là lý do tại sao, ngay cả khi bạn đang ở ngoài trời, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến khích bạn đeo khẩu trang trong các hoạt động ngoài trời đặc biệt là trong mùa đông này.

Các chuyên gia dự đoán Covid- 19 sẽ có thể biến đổi trong mùa Đông này - Ảnh 1.

Nên duy trì độ ẩm trong phòng là 40% để "bẫy" Covid-19

Golemi-Kota nói: "Giống như tôi, tôi cũng thường xuyên đi trượt băng với con gái, nhưng hiện nay, đôi khi sân trượt trở nên đông đúc. Nếu xung quanh bạn có rất nhiều người cùng trượt băng và sân băng trở nên đông đúc, vậy hãy đeo khẩu trang, như vậy sẽ không phải lo lắng nữa!" Khi đề cập đến vấn đề phòng tránh covid ở trong nhà vào mùa đông, Golemi-Kotra nói rằng không khí ngoài trời có thể khô như trong nhà và nên duy trì độ ẩm trong phòng là 40%. Điều này làm cho cơ thể con người dễ thích nghi hơn.

Do đó, những gì các nhà vi sinh vật khuyến cáo các hộ giao đình nên đặt một máy tạo độ ẩm ở trong nhà. Golemi-Kotra cho biết, một yếu tố khác cần quan tâm trong mùa đông là đường hô hấp. Do độ ẩm cao hơn nên chúng ta chúng ta có thể bẫy Covid-19 tốt hơn và tống khứ các hạt ra ngoài qua đường thở và ho, giảm khả năng bị nhiễm bệnh. Vị phó giáo sư cũng nói thêm, nếu bạn không có máy tạo độ ẩm tập trung trong nhà, nên sử dụng máy làm ẩm này trong các phòng bạn dành nhiều thời gian nhất cho những người khác và phòng ngủ của bạn. Nếu bạn không chắc độ ẩm là bao nhiêu, hãy sử dụng ẩm kế.

Golemi-Kotra cho biết để giảm hơn nữa nguy cơ nhiễm Covid-19, hãy xem xét một bộ lọc không khí HEPA, loại bỏ các hạt vi rút khỏi không khí. Golemi-Kotra giải thích rằng điều quan trọng là phải xem xét hoàn cảnh cá nhân của bạn, chẳng hạn như liệu công việc của bạn có khiến bạn tiếp xúc với nhiều người ngay cả khi bạn giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. "Nếu ở nhà bạn có người già hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại hoặc bị bệnh tiềm ẩn, hãy mua bộ lọc không khí HEPA và để trong phòng của họ."

Golemi-Kotra cho biết một yếu tố khác cần nghĩ đến trong mùa Đông là đường hô hấp của chúng ta, bởi vì với độ ẩm cao hơn, chúng ta có thể bẫy Covid-19 tốt hơn và tống khứ các hạt ra ngoài qua đường thở và ho, giảm khả năng bị nhiễm bệnh.

S.S (Sohu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem