Chủ đề nóng

"Mỹ nữ" làm lu mờ truyền thuyết "Tứ đại mỹ nhân", được 6 đời hoàng đế sủng ái, 50 tuổi vẫn "mê hoặc triệu người"

Thứ tư, ngày 28/10/2020 06:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo những ghi chép ghi lại trong sử sách, quả thật là có một mỹ nữ làm lu mờ cả "tứ đại mỹ nhân" trong truyền thuyết, đi vào huyền thoại khi được gả và sủng ái bởi 6 vị hoàng đế, tới 50 tuổi vẫn khiến vị hoàng đế nổi tiếng Đường Thái Tông - Lý Thế Dân (33 tuổi) phải thương nhớ không nguôi.
Bình luận 0

Từ trước tới nay sử sách Trung Quốc luôn có ghi chép về tứ đại mỹ nhân của nước này. Nhưng Trung Hoa với lịch sử hàng nghìn năm, chắc chắn không chỉ có 4 mỹ nhân vô song đó. Thời cổ đại không có ảnh chụp, diện mạo của con người chẳng có cách nào lưu truyền đến đời sau. Nhưng, theo những ghi chép trong sử sách, quả thật là có một mỹ nữ làm lu mờ cả tứ đại mỹ nhân trong truyền thuyết.

"Mỹ nữ" làm lu mờ truyền thuyết "Tứ đại mỹ nhân", được 6 đời hoàng đế sủng ái, 50 tuổi vẫn khiến vạn người mê - Ảnh 1.

Kỳ nữ tử Tiêu Mỵ Nương, mẫu nghi thiên hạ, mặt đới đào hoa

  Theo ghi chép sử ký, vào thời nhà Tùy Đường, có một kỳ nữ từng kết hôn với sáu vị hoàng đế. Cả cuộc đời người này sống trong sự sủng ái của đế vương.

Từ trẻ trung quyến rũ thời đôi mươi đến trung niên vẫn chưa hết mê lực, số người bị mê hoặc bởi sắc đẹp của nàng ngày càng tăng lên. Ngay cả đến Đường Thái Tông Lý Thế Dân cũng đã ngã xuống dưới váy nàng. Người phụ nữ ấy là ai và cuộc đời người phụ nữ này đã trở thành huyền thoại như thế nào?

Kỳ nữ tử Tiêu Mỵ Nương, mẫu nghi thiên hạ, mặt đới đào hoa

Kỳ nữ đó chính là Tiêu Mỵ Nương, khuôn mặt mang đậm nét đào hoa. Bà còn được người đời biết đến là "Tiêu hoàng hậu" trong lịch sử. Bà xuất thân quyền quý, là hậu duệ của một gia đình hoàng tộc thời Ngũ đại. Khi Tiêu Mỵ Nương ra đời, gia đình bà đã mời thầy tướng tới xem vận mệnh cho bà. Thầy tướng khi đó đã đưa ra 8 chữ: mẫu nghi thiên hạ, diện đới đào hoa. Bởi xuất thân danh giá của gia đình, mà năm 13 tuổi Tiêu Mỵ Nương đã trở thành vợ của Tấn Vương Dương Quảng, người kém bà 3 tuổi.

"Mỹ nữ" làm lu mờ truyền thuyết "Tứ đại mỹ nhân", được 6 đời hoàng đế sủng ái, 50 tuổi vẫn khiến vạn người mê - Ảnh 2.

Dương Quảng vốn không phải là thái tử, về lý thuyết thì ông chỉ là một vị vương gia do Tùy Văn Đế Dương Kiên sắc phong. Nhưng trong quá trình tranh quyền đoạt vị, Tiêu Mỵ Nương đã giúp Dương Quảng rất nhiều. Thứ nhất là do Tiêu Mỵ Nương xuất thân phi thường, hai là bản thân bà cũng không phải là người có tâm địa tốt, vừa xinh đẹp đầy sức cuốn hút lại vừa thông minh, Tiêu Mỵ Nương đã giúp Dương Quảng đoạt ngôi hoàng thái tử. Sau đó, ông bí mật ám sát phụ thân rồi tự xưng hoàng đế. Toàn bộ quá trình này đều có phần trợ giúp không nhỏ từ Tiêu phi.

Dương Quảng lên ngôi hoàng đế, Tiêu Mỵ Nương nghiễm nghiên cũng trở thành hoàng hậu mẫu nghi thiên hạ. Dương Quảng sau khi lên ngôi tự xưng Tùy Dạng Đế, vô cùng tôn kính hoàng hậu của mình. Mặc dù có sử sách cho rằng Tùy Đường hoàng đế Dương Quảng rất yêu mỹ nữ nhưng ngôi vị hoàng hậu của Tiêu Mỵ Nương chưa bao giờ bị lung lay. Nhưng Tiêu Mỵ Nương không thể ngờ rằng cuộc sống trong hậu cung của bà về sau phức tạp hơn rất nhiều.

"Mỹ nữ" làm lu mờ truyền thuyết "Tứ đại mỹ nhân", được 6 đời hoàng đế sủng ái, 50 tuổi vẫn khiến vạn người mê - Ảnh 3.

Từ trẻ trung quyến rũ thời đôi mươi, cho tới thời trung niên vẫn chưa hết mê lực, số người bị mê hoặc bởi sắc đẹp của Tiêu Mỵ Nương ngày càng tăng lên.

Quốc gia đổi chủ, Tiêu Mỵ Nương bắt đầu cuộc sống thăng trầm

Giang sơn nhà Tùy kết thúc trong tay Dương Quảng, đương nhiên cũng không thể giữ ngôi vị Hoàng hậu của nhà Tùy cho Tiêu Mỵ Nương. Sau cái chết của Dương Quảng, Vũ Văn Hóa Cập xưng đế. Xuất thân từ một tướng lĩnh nhà Tùy, Vũ Văn Hóa từ lâu đã ủ mưu khởi binh giết chết Tùy Dạng Đế, sau đó đưa Dương Hạo (cháu gọi Tùy Dạng Đế là bác) lên làm vua, rồi sau đó dẫn quân đánh Lạc Dương. Tuy nhiên do nhiều lần thất bại, Vũ Văn Hóa Cập liền giết Dương Hạo, sau đó tự xưng là hoàng đế nước Hứa. Vũ Văn Hóa Cập vốn từ lâu cũng đã ngưỡng mộ Tiêu hoàng hậu xinh đẹp. Bởi vậy sau khi xưng đế, mộng đẹp thành hiện thực, ông để Tiêu Mỵ Nương trở thành sủng phi của mình.

Tuy nhiên, vào thời nhà Tùy và nhà Đường, có rất nhiều cuộc nổi dậy. Rất nhanh sau đso, Đậu Kiến Đức từ Lạc Dương tìm đến Trường An, bắt giết Vũ Văn Hóa Cập. Đậu Kiến Đức xuất thân là thủ lĩnh khởi nghĩa nông dân chống lại sự cai trị của Tùy Dạng Đế. Ông thường được nhận định là thủ lĩnh khởi nghĩa nông dân lương thiện và tài giỏi nhất đương thời. Sau khi tiêu diệt Vũ Văn Hóa Cập, Đậu Kiến Đức không chỉ cướp đi giang sơn của họ Vũ, ban đầu tự xưng là Trường Lạc Vương, sau đó đổi thành Hạ Vương, mà còn lấy cả Tiêu Hoàng hậu xinh đẹp. Từ đó bà tiếp tục trở thành sủng phi của Đậu Kiến Đức.

Nhưng sự việc chưa dừng tại đó, dường như vận mệnh đã đùa giỡn với Tiêu Mỵ Nương. Mặc dù Đậu Kiến Đức tự xưng là hoàng đế nhưng sức mạnh quân sự của ông không quá mạnh. Dưới sự uy hiếp của tộc người Đột Quyết - nhóm dân tộc sinh sống ở Cao nguyên Mông Cổ và Trung Á thời cổ, ông chỉ có thể cầu hòa bình và an toàn với cái giá phải trả là Tiêu hoàng hậu đổi lại lấy Nghĩa Thành công chúa, người trước đây được triều Tùy gả cho A Sử Na Đốt Cát Thế của Đông Đột Quyết. Kể từ đó, mỹ nhân tuyệt thế Tiêu Mỵ Nương lưu lạc bên ngoài, trước sau trở thành sủng phi của hai đời Đột Quyết vương.

"Mỹ nữ" làm lu mờ truyền thuyết "Tứ đại mỹ nhân", được 6 đời hoàng đế sủng ái, 50 tuổi vẫn khiến vạn người mê - Ảnh 4.

Mãi đến thời nhà Đường, khi Lý Tĩnh - là tướng lĩnh và khai quốc công thần nhà Đường đánh bại Đông Đột Quyết, mới đón về được người bị ép đi cầu thân. Tên tuổi của Tiêu Mỵ Nương lúc đó lan khắp thiên hạ. Đường Thái Tông Lý Thế Dân khi đó cũng không thể không bị cuốn hút bởi phong thái của Tiêu Mỵ Nương. Đường Thái Tông khi đó mới 33 tuổi, còn Tiêu Mỵ Nương đã 48 tuổi. Khoảng cách tuổi tác này thực sự không hề nhỏ. Nhưng kết quả là Đường Thái Tông vẫn phong Tiêu Mỵ Nương làm quý phi, luôn sủng ái bà mãi cho tới khi Tiêu Mỵ Nương qua đời ở tuổi 67.

Cuộc đời huyền thoại của Tiêu Mỵ Nương quả thật đã là minh chứng cho 8 chữ: "Mẫu nghi thiên hạ, mặt đới đào hoa". Thời cổ đại, đối với nữ nhân mà nói, có thể chinh phục một hoàng đế vốn đã không phải là người bình thường, huống chi lại khiến sáu vị hoàng đế say mê như vậy. Không ai biết được Tiêu Mỵ Nương nghĩ gì về cuộc đời mình, là một sự may mắn, hay tiếc nuối vì cả một đời không thể có một gia đình cố định. Nhưng xét cho cùng, khiến 6 vị hoàng đế phải động lòng sủng ái, điều đó cho thấy Tiêu Mỵ Nương chắc chắn không hề thua kém "Tứ đại mỹ nhân" mà lịch sử Trung Quốc hay nhắc tới.

S.S (Sohu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem