Chủ đề nóng

Các doanh nghiệp hàng đầu chọn đầu tư vào các khu công nghiệp ở Bình Dương vì điều này

Trần Khánh Thứ hai, ngày 19/09/2022 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ và hiện đại, các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.
Bình luận 0

Quy hoạch các khu công nghiệp hiện đại

UBNB tỉnh Bình Dương cho biết, việc quy hoạch, phát triển khu công nghiệp sẽ tiếp tục gắn với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, và nhất là đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển vùng.

Tính đến nay, tổng số khu công nghiệp được quy hoạch trên địa bàn tỉnh là 33 khu, với tổng diện tích quy hoạch là 14.790ha. Trong đó có 10.963ha đã đi vào hoạt động.

Khu công nghiệp VSIP 1 ở TP.Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Khu công nghiệp VSIP 1 ở TP.Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Bình Dương có 2 khu công nghiệp đang tiến hành thủ tục để đầu tư cơ sở hạ tầng là khu công nghiệp VSIP 3 (TX.Tân Uyên) và khu công nghiệp Cây Trường (huyện Bàu Bàng) với tổng diện tích 1.700ha.

Ông Kitagawa Norikazu - Giám đốc nhà máy Panasonic Life Solution Việt Nam cho biết, năm 2021, cả nước gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, công ty vẫn quyết định đưa nhà máy ở Bình Dương đi vào hoạt động sản xuất (tháng 10/2021) tại khu công nghiệp VSIP 2 (cách VSIP 1 khoảng 15km)

Nhà máy Panasonic đánh giá, môi trường đầu tư tại Bình Dương có lợi thế là có các khu công nghiệp hiện đại và giao thông khá thuận tiện.

Khu công nghiệp VSIP 2, TX.Tân Uyên. Ảnh: Trần Khánh

Khu công nghiệp VSIP 2, TX.Tân Uyên. Ảnh: Trần Khánh

Một điểm thuận lợi khác nữa là nhiều nhà đầu tư đang tập trung vào Bình Dương. "Điều này góp phần phát triển chuỗi cung ứng để doanh nghiệp sản xuất hiệu quả", ông Kitagawa Norikazu nói.

Khu công nghiệp hiện đại tiếp tục thu hút đầu tư 

Ông Prebel Elnef – Tổng giám đốc tập đoàn Lego (Đan Mạch) cho biết, sau 1 năm khảo sát, Tập đoàn đã lựa chọn Khu công nghiệp VSIP 3 tại TX.Tân Uyên. Đây là địa điểm thích hợp để Lego chọn thực hiện dự án đầu tư trị giá gần 1 tỷ USD.

Tập đoàn Lego đã được tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào tháng 3/2022, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu sự hiện diện chính thức của Tập đoàn Lego tại Việt Nam.

Tháng 6/2022, Công ty TNHH LEGO Manufacturing Việt Nam chính thức được thành lập.

Theo ông, Khu công nghiệp VSIP 3 sở hữu vị trí thuận lợi, liền kề với các Khu công nghiệp VSIP khác ở Bình Dương. VSIP 3 lại nằm trên trục đường Vành đai 4, dễ dàng tiếp cận đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn; dễ dàng di chuyển đến các cảng biển và sân bay.

"Nhà máy của Tập đoàn Lego tại Bình Dương - Việt Nam sẽ là nhà máy bền vững nhất của chúng tôi trên thế giới về mặt thiết kế, trang thiết bị hiện đại", ông Prebel Elnef nhấn mạnh.

Ông Prebel Elnef chia sẻ lý do Tập đoàn Lego (Đan Mạch) chọn đầu tư vào khu công nghiệp VSIP 3, TX.Tân Uyên, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Ông Prebel Elnef chia sẻ lý do Tập đoàn Lego (Đan Mạch) chọn đầu tư vào Khu công nghiệp VSIP 3, TX.Tân Uyên, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Ông Nguyễn Thành Trung - Phó trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục phát triển các khu công nghiệp theo hướng hiện để thu hút đầu tư.

"Việc đầu tư cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp đã tạo được quỹ đất sạch, sẵn sàng cung ứng cho nhà đầu tư".

Ông Nguyễn Thành Trung - Phó trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp đã tạo được quỹ đất sạch, sẵn sàng cung ứng cho nhà đầu tư.

"Tỉnh Bình Dương cũng chú trọng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp giải quyết thủ tục nhanh gọn", ông Trung nói.

Trong 9 tháng đầu năm, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cho thuê thêm 200ha đất công nghiệp. Bình Dương đã thu hút được hơn 10.130 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 2,45 tỷ USD vốn đầu tư FDI.

Trong tổng số 3.027 dự án còn hiệu lực, Bình Dương có 2.544 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó có 2.051 doanh nghiệp FDI và 493 doanh nghiệp đầu tư trong nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem