Cách nông dân xứ Lạng thu hoạch "vàng" mọc trên núi đá vôi

Thứ bảy, ngày 27/08/2022 13:45 PM (GMT+7)
Tháng 8 hàng năm, thời điểm vựa na Chi Lăng (Lạng Sơn) vào vụ, hàng trăm sọt na tươi theo ròng rọc xuống núi để kịp giờ thương lái thu gom.

Video: Na Chi Lăng - đặc sản xứ Lạng.

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 1.

Ghi nhận của PV Dân Việt, người nông dân tại huyện Chi Lăng đang tất bật bước vào vụ thu hoạch na, tại những vườn na được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân tấp nập vận chuyển na ra bán cho các thương lái.

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 2.

Vùng sản xuất Na Chi Lăng tập trung chủ yếu ở các xã Chi Lăng, Mai Sao, Thượng Cường, Vạn Linh, Y Tịch, Hòa Bình, thị trấn Chi Lăng và thị trấn Đồng Mỏ. Diện tích ước đạt trên 2.300 ha, sản lượng ước đạt 20.000 tấn (bao gồm cả na rải vụ), doanh thu ước đạt khoảng 700 tỷ đồng. Giống na này được người tiêu dùng yêu thích bởi quả đều to, da xanh nhạt, cùi dày, ngọt thanh đặc trưng.

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 3.

Do là vùng núi đá vôi, cao hơn 100 mét so với mực nước biển nên người nông dân đã sáng tạo ra cách dùng ròng rọc để chuyển na xuống dưới chân núi. Mỗi chuyến có thể chở được 40-60 kg.

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 4.

Nhiều lãnh đạo Trung Ương, Bộ ban ngành đã về thăm vùng nguyên liệu na và đánh giá cao sáng kiến này.

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 5.

Hiện nay, diện tích na trên địa bản Chi Lăng sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP đạt 35 ha, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 698,92 ha.

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 6.

Sau khi thu hái, na được người dân đưa về địa điểm tập kết tiến hành phân loại và xếp vào thúng để mang xuống chợ (đối với những vùng nguyên liệu thấp).

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 7.

Theo tiết lộ của người dân, đây cũng là "mỏ vàng" của họ, nhờ có na mà nhiều hộ dân đã có thu nhập khá, từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/năm.

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 8.

Nhiều hộ dân vẫn vận chuyển na bằng xe máy xuống chân núi.

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 9.

Chị Nông Thư (sống tại thị trấn Đồng Mỏ, Chi Lăng, Lạng Sơn) cho biết, vào vụ na, gia đình chị thường dậy từ sớm để leo lên núi hái na. "Na được thu hoạch khi mắt mở to, vỏ dần chuyển màu xanh nhạt, ngả trắng sáng. Khoảng 2 tiếng buổi sáng, mỗi người chúng tôi chọn lọc và cắt được khoảng 45 kg na", chị Thư nói.

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 10.

Na Chi Lăng người tiêu dùng yêu thích bởi quả đều to, da xanh nhạt, kẽ mắt trắng hồng, cùi dày, ít hạt, vị ngọt thanh, thơm ngon đặc trưng. Giá bán tại vườn là 30.000 đồng/kg với loại quả nhỏ, 50.000 đồng/kg với loại to. Giá na Chi Lăng tại chợ có khi lên tới 80.000 đồng/kg.

Cách nông dân xứ Lạng trồng và thu hoạch "vàng trên núi đá vôi" - Ảnh 11.

Trước đó, UBND huyện Chi Lăng đã tổ chức họp báo giới thiệu hội chợ na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp hội chợ thương mại 2022.

Ông Vi Nông Trường - Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) cho biết, lãnh đạo đã tới từng hộ dân, phổ biến cho từng người lao động sản xuất cây na tốt, sạch. Nhờ cây na mà nhiều hộ dân đã có thu nhập khá, từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/năm; nhiều thôn bản vốn nghèo khó nay đã có 60-70% hộ giàu. Cơ sở hạ tầng nông thôn được cải thiện rõ rệt, khang trang, sạch đẹp.

"Trong thời gian tới, huyện Chi Lăng chỉ đạo tiếp tục giữ ổn định diện tích sản xuất các vùng nông sản chủ lực; tập trung nguồn lực đầu tư vào các hoạt động làm tăng giá trị sản phẩm, tạo mọi điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp vào đầu tư, liên kết và tiêu thụ sản phẩm hình thành chuỗi giá trị", Chủ tịch huyện Chi Lăng nói thêm.

Hải Yến
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem